Hỏi đáp luật pháp

Sáng ngày hôm nay tôi đọc được bài thơ của chị viết về nội dung tình yêu vụng trộm, bài thơ này chị viết tôi cảm thấy rất hay và rất cảm kích vô cùng với những nội dung và lời văn. Tôi muốn nói lên để chia sẻ với anh em. Để cảm ơn chị và những bài thơ thật là ý nghĩa. Và một lần nữa em xin cảm ơn chị nhé.

Đáp
Cám ơn lời chia sẻ và động viên của bạn. Thật sự thì tất cả những gì mình viết có thể rất nhiều người đang nghĩ đến và đang làm, nhưng vì định kiến của xã hội mà con người ta phải che giấu cảm xúc hoặc không dám công nhận một cách công khai những khía cạnh khác của tình yêu thôi. Chúc bạn một tuần lễ vui vẻ, bình an, sống có trách nhiệm nhưng vẫn say đắm trong tình yêu.  Best regards,

Tôi ở Garland, thường xuyên đọc mục nhà cửa mà cô đăng báo Trẻ.  Tôi đã mua căn nhà trên và đã trả hết tiền. Agent đã làm giấy tờ tại Republic Title tại Plano, thủ tục đã xong và họ đã gởi cho tôi 1 xấp hồ sơ trong đó có General warranty deed mà agent nói là title nhà.  Tôi nhớ trong một bài viết của cô nói ngoài deed ra còn có title nhà mình sở hữu. Vậy có phải họ làm thiếu không? Trong cái deed có chỗ viết năm không đúng ngày làm giấy 5 Jannuary 2016 lại ghi 2015,có phải họ viết sai không? Vợ chồng tôi muốn làm di chúc cho các con và cháu hiện còn ở Việt Nam có được không và cần giấy tờ gì và đứa cháu nội sinh năm 2003. Trong tương lai sẽ có 1gia đình con trai sẽ qua trong diện bảo lãnh và cháu nội qua du học. Lệ phí di chúc là bao nhiêu?  Mong cô trả lời những điều tôi trình bày qua email hoặc qua cellphone của tôi. Cám ơn Cô nhiều.

Đáp
Câu hỏi của chú có 2 phần với 2 chủ đề riêng biệt.  Phần đầu liên quan đến giấy tờ nhà và mặc dù chú có gửi email attachment copy của giấy warranty deed của nhà chú, Thư cần thêm information để trả lời chính xác hơn cho chú.  Nếu có thể, chú đem toàn bộ giấy tờ nhà lên gặp trực tiếp với Thư để Thư xem qua cho chú.
Riêng về phần di chúc, chú có thể làm di chúc cho bất cứ ai, không cần biết họ đang ở đâu hay họ có liên hệ huyết thống với chú hay không.  Thư sẽ liên lạc trực tiếp với chú qua phôn để tìm hiểu chi tiết hơn về hoàn cảnh gia đình chú cũng như nhu cầu của gia đình về vấn đề di chúc để chú và gia đình có thể quyết định dịch vụ luật pháp nào cần thiết cho gia đình.  Từ đó chúng ta có thể nói cụ thể hơn về phần luật sư phí.  Cám ơn chú đã theo dõi thường xuyên những bài viết của Thư.

Chào luật sư.  Mình qua Mỹ diện HO, thẻ xanh đến kỳ hết hạn.  Nhờ luật sư cho biết Thảo phải điền đơn nào để tiếp tục có thẻ xanh.  Cám ơn luật sư nhiều.  Chúc luật sư ngày còn lại làm việc vui vẻ.

Đáp
Nếu thẻ xanh của Thảo là thẻ xanh 10 năm mà đã hết hạn hoặc sắp hết hạn, Thảo có thể điền mẫu đơn I-90 Application to Replace Permanent Resident Card.  Mẫu đơn này Thảo có thể điền trực tiếp trên mạng Internet ở website của nhà nước www.uscis.gov.  Hoặc Thảo in mẫu đơn I-90 ra, điền vào chỗ trống rồi gửi thư cho Sở di trú qua đường bưu điện cũng được.  Nhớ đọc lời hướng dẫn (instructions) thật kỹ càng và làm cho đúng với quy định của nhà nước để tránh hồ sơ bị thất lạc hay đình trệ.

Xin chào luật sư Anh Thư, vợ chồng chúng tôi có ý định thành lập di chúc nhưng không biết cách thức như thế nào. Chúng tôi hiện đang sinh sống và làm việc ở tiểu bang Maryland gần thủ đô Washington DC.  Luật sư có thể giúp chúng tôi làm di chúc được không hay phải cần có 1 luật sư có license ở Maryland? Nếu cần phải có thì nhờ luật sư giới thiệu dùm hoặc hướng dẫn chúng tôi cách làm.  Xin luật sư vui lòng tư vấn.  Chúng tôi cám ơn luật sư rất nhiều.

Đáp
Luật pháp liên quan đến di chúc của Maryland có nhiều điểm giống luật của Texas.  Một người có thể tự làm di chúc mà không bắt buộc phải nhờ đến luật sư. Luật của Maryland quy định rằng người viết di chúc phải ký tên trước mặt 2 nhân chứng và hai người nhân chứng đó cũng phải ký tên vào tờ di chúc.  Đồng thời, luật ở Maryland không bắt buộc phải thị thực chữ ký tờ di chú để tờ di chúc có hiệu lực trước luật pháp.  Tuy nhiên, khi một người không phải là luật sư tự làm di chúc, có những chi tiết hoặc khúc mắc về vấn đề di chúc mà người đó không nghĩ ra để ngăn ngừa những trở ngại trong tương lai hoặc khi cần hoàn tất thủ tục hành chính để probate (Tòa án công nhận và cấp giấy chúc thư) cho di chúc.  Do đó, tôi khuyên quý vị nên tham khảo và nhờ sự trợ giúp của một luật sư để tránh phiền phức và tốn kém gấp bội khi gặp trở ngại vì tự làm di chúc.  Hiện tôi không quen biết một người luật sư Việt Nam nào ở Maryland để giới thiệu cho quý vị.  Xin quý vị text cho tôi ở số điện thoại cầm tay 623-341-8835, tôi sẽ liên lạc với quý vị qua phôn để xem có thể giúp quý vị chi tiết hơn không.  Cám ơn.

Thưa luật sư, tôi có người bạn làm tiệm nail từng được luật sư giúp đỡ khi bạn tôi bị chồng phụ rẫy, nên cô bạn có giới thiệu luật sư với tôi.  Mong luật sư giúp tôi với.  Chồng tôi đã nhiều lần ngoại tình và tôi không thể nào tiếp tục tha thứ cho chồng tôi hoài.  Tôi kêu ổng phải lựa chọn một là tôi, hai là cô bồ nhí thì ổng nói ổng chỉ chơi qua đường chứ không hề có ý định lấy cô ta.  Lý do đó ổng không đồng ý làm giấy tờ ly dị nhưng có lẽ ổng sợ bị hư hao tài sản thôi chứ không phải ổng còn yêu thương gì tôi, vì nếu ổng còn chút tình mà thấy tui đau khổ, khóc lên khóc xuống vì việc ngoại tình của ổng thì ổng đã chấm dứt để bảo vệ mái ấm gia đình rồi.  Tôi chửi ổng hoài mà không thấy gì thay đổi.  Tôi mệt mỏi quá nhưng cũng chẳng biết phải làm sao.Cô luật sư cho tui một lời khuyên với. Cám ơn luật sư.

Đáp
Trong vấn đề tình cảm, rất khó mà níu kéo hoặc ép buộc trái tim của ai.  Nếu chồng chị đã yêu thương người khác thì có thể thời gian sẽ trả lời xem mối tình đó có phải là một tình yêu chân thật hay không.  Hiện tại, chưa chắc chồng chị đã hiểu rõ tấm lòng cô người yêu mới. Và chị cũng khó minh chứng lời chồng chị nói là sự thật hay chỉ để xoa dịu chị tạm thời.Tôi hiểu việc chị rất đau lòng khi cảm thấy bị phản bội, nhưng chửi rủa, đay nghiến cũng chưa chắc đã là giải pháp tốt nhất.  Hãy cùng nhau giải quyết vấn đề một cách văn minh, lịch sự và tốt nhất cho các con chị.  Nếu thật sự chị còn thương yêu chồng chị mà chị chưa sẵn sàng cho việc đoạn tuyệt hoàn toàn.  Đồng thời chồng chị là một người có lương tâm, có trách nhiệm với gia đình con cái và cũng chưa muốn đi đến việc ly dị thì anh chị có thể đến văn phòng luật sư để luật sư viết xuống trên giấy tờ đàng hoàng thỏa thuận chia đôi tài sản để chị và con chị vẫn có điều kiện kinh tế đầy đủ, công bằng mà người yêu mới không có quyền can thiệp vào. Và nếu người yêu mới của chồng chị yêu thương chồng chị thật lòng thì cô ta vẫn có thể yêu thương mà không đòi hỏi gì, yêu ngay cả khi anh ấy trắng tay hay nghèo khó như khi anh chị mới bắt đầu hôn nhân với nhau. Ngoài ra, nếu cô bồ là một người đàn bà có lương tâm và có đức tính hy sinh thì cô ấy vẫn có thể dẹp bỏ sự ích kỷ cá nhân để chồng chị hoàn thành trách nhiệm của một người cha. Tóm lại, chưa sẵn sàng ly dị nhưng anh chị vẫn có thể cùng nhau ngồi xuống giải quyết vấn đề phân chia tài sản một cách công bằng và ngay cả đi đến thỏa thuận việc chăm sóc con cái.

LS AT

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY