Hoa Kỳ và hiệp định TPP

NGUỒN TIN: REUTERS

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: The Asian Age
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: The Asian Age

Trong một bản tin đăng trên trang Twitter, Tổng Thống cho biết: Hoa Kỳ chỉ tái gia nhập Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, “nếu thỏa thuận được cải thiện đáng kể so với thỏa thuận được đưa ra dưới thời Tổng thống Obama.” Tổng Thống Donald Trump cho biết: Hoa Kỳ đã có các thỏa thuận song phương, đối với sáu quốc gia, trong số 11 quốc gia có tên trong Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP; và  đang thảo luận để đạt được thỏa thuận với Nhật Bản, quốc gia lớn nhất trong hiệp định, đồng thời cũng là quốc gia đã giáng đòn mạnh vào nền thương mại Hoa Kỳ, trong nhiều năm.

Ảnh: Know Your Meme
Ảnh: Know Your Meme

Trước đó, Tổng Thống Donald Trump  chỉ định Cố Vấn Kinh Tế Larry Kudlow, và Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer, cùng xem xét để coi liệu giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, có thể thương lượng một thoả thuận có lợi hơn hay không. Thông tin này được các nghị sĩ tham dự thảo luận, cho giới truyền thông báo chí biết. Tòa Bạch Ốc cũng đã xác nhận bản tin này.

Hình minh họa về Hiệp Định Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương . Ảnh: FMT
Hình minh họa về Hiệp Định Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương . Ảnh: FMT

Năm 2017, không lâu sau khi nhậm chức vào Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, khiến hiệp định bị đẩy đến bờ vực sụp đổ; mặc dù hiệp định này từng được đàm phán, dưới thời Tổng Thống Barack Obama. Mười một quốc gia còn lại, nỗ lực hồi sinh hiệp định, đổi tên thành Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP, và hoàn tất thỏa thuận sửa đổi vào tháng Giêng năm 2018.

SOURCEREUTERS
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY