Hoa Kỳ và các quan chức ngoại quốc khuyến cáo Tổng Thống Donald Trump không nên công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

NGUỒN TIN: REUTERS

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: CNBC.com
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: CNBC.com

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn chưa quyết định liệu có nên gọi Jerusalem là thủ đô của Israel hay không; nhưng các quan chức thuộc Văn Phòng  Cận Viễn Đông Châu Á của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã lên tiếng phản kháng. Các quan chức ngoại quốc cũng khuyến cáo Tổng Thống Donald Trump, không nên đưa ra quyết định về Jerusalem. Bởi vì họ lo sợ, nếu Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, sẽ khiến chủ nghĩa cực đoan và bạo lực bùng nổ.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, và Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: The Times of Israel
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, và Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: The Times of Israel

Ngoài ra, nếu quyết định này đượcTổng Thống Donald Trump chính thức tuyên bố, sẽ vi phạm chính sách có từ nhiều thập niên của Hoa Kỳ; đó là không đưa ra quan điểm về số phận của Jerusalem, bởi vì đây là vấn đề mà người Israel và người Palestine nên đàm phán để quyết định.

A general view shows the Dome of the Rock and Jerusalem's Old City December 4, 2017. REUTERS/Ronen Zvulun
Quang cảnh Đền Thờ Dome of the Rock và Cổ Thành Jerusalem. Ảnh: REUTERS/Ronen Zvulun

Jerusalem bao gồm Đền Thờ Al Aqsa, một đền thờ linh thiêng xếp thứ ba của Hồi Giáo. Tại Jerusalem còn có Đền Thờ Dome of the Rock bằng vàng, một đền thờ Do Thái cổ xưa, nơi linh thiêng nhất của Đạo Do Thái. Israel chiếm Miền Đông Jerusalem, kể cả những nơi thờ phượng này, trong cuộc chiến năm 1967. Tuy nhiên, The Waqf, cơ quan tôn giáo của Hồi Giáo, chịu trách nhiệm quản trị các ngôi đền linh thiêng nói trên.

Đền Thờ Al-Aqsa. Ảnh: Muslim Hands
Đền Thờ Al-Aqsa. Ảnh: Muslim Hands

Người Palestine chọn Jerusalem làm thủ đô của đất nước Palestine. Cộng đồng quốc tế không công nhận việc Israel tuyên bố chủ quyền về Jerusalem. Tuần trước, một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cho thông tấn xã Reuters biết: Tổng Thống Donald Trump có thể tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel vào ngày 6 tháng 12; mặc dù ông Jared Kushner nói tại Viện Nghiên Cứu Brookings rằng, Tổng Thống chưa quyết định. Tòa Bạch Ốc cho biết, chính phủ Washington vẫn chưa biết, có nên di chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv đến Jerusalem, như điều Tổng Thống Donald Trump cam kết, trong lúc vận động tranh cử hay không.

Thành Phố Jerusalem. Ảnh: Lonely Planet
Thành Phố Jerusalem. Ảnh: Lonely Planet
SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY