Hoa Kỳ đình chỉ ít nhất $900 triệu mỹ kim viện trợ an ninh cho Pakistan

NGUỒN TIN:REUTERS

Tổng Thống Donald Trump tức giận, khi nói đến Pakistan. Ảnh: The Express Tribune
Tổng Thống Donald Trump tức giận, khi nói đến Pakistan. Ảnh: The Express Tribune

Hoa Kỳ thông báo đình chỉ ít nhất $900 triệu mỹ kim viện trợ an ninh cho Pakistan, cho đến khi quốc gia này có hành động chống lại các nhóm chiến binh Taliban và Haqqani ở Afghanistan. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo quyết định này, đồng thời cho biết, quyết định của họ phản ánh sự thất vọng của chính phủ Donald Trump đối với chính phủ Islamabad. Bởi vì Pakistan hầu như chẳng làm gì để ngăn chặn hành động của hai nhóm chiến binh Taliban và Haqqani tại Afghanistan.

Quốc Kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ Pakistan. Ảnh: Free Malaysia Today
Quốc Kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ Pakistan. Ảnh: Free Malaysia Today

Chính phủ Washington nói rằng, Taliban đã sử dụng Pakistan như căn cứ trú ẩn, để khởi động các cuộc tấn công tại Afghanistan, giết hại lực lượng của Hoa Kỳ, của người Afghanistan và của các lực lượng khác. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối, không cho biết chính xác con số sẽ đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan, Họ chỉ nói rằng, con số này đang được tính toán, bao gồm cả ngân sách của Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng. Chính phủ Pakistan từ lâu đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng, họ không thực hiện bất cứ điều gì, để giải quyết những chiến binh cực đoan thánh chiến, đang chống lại lực lượng quân đội do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Afghanistan, hiện đồn trú tại các khu ẩn náu ngay biên giới Pakistan.

Islamabad. Ảnh: Wikivoyage
Islamabad. Ảnh: Wikivoyage

Chính phủ Islamabad tuyên bố, Hoa Kỳ đình chỉ viện trợ cho Pakistan chỉ là hành động phản tác dụng, đồng thời lên tiếng chỉ trích điều mà họ gọi là “mục tiêu thay đổi” của chính phủ Washington.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY