Hoa Kỳ đánh thuế nặng thép Việt Nam gốc Trung Quốc

NGUỒN TIN: REUTERS

Thép tại Việt Nam nhưng gốc Trung Quốc. Ảnh: VOA Tiếng Việt
Thép tại Việt Nam nhưng gốc Trung Quốc. Ảnh: VOA Tiếng Việt

Thông tấn xã Reuters đưa tin: Ngày 5 tháng 12, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ quyết định đánh thuế nặng lên các sản phẩm thép của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, sau khi phát giác nguồn thép này đã đi đường vòng sang Hoa Kỳ, nhằm tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Hoa Kỳ. Quyết định này được xem là một chiến thắng của các nhà sản xuất thép Hoa Kỳ, khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đồng ý với họ rằng, 90% sản phẩm thép từ Việt Nam nhập sang Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc. Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp,  đối với thép Trung Quốc vào năm 2015 và 2016.

Thép Việt Nam gốc Trung Quốc. Ảnh: vietnamfinance.vn
Thép Việt Nam gốc Trung Quốc. Ảnh: vietnamfinance.vn

Ngay sau đó, thép được nhập dồn dập vào Hoa Kỳ từ nhiều ngả khác nhau. Các nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ phát giác ra sản phẩm của Trung Quốc, được chuyển sang các quốc gia thứ ba để lách thuế, đã khiếu nại với nhà chức trách Hoa Kỳ. Theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, tính riêng Việt Nam, mặt hàng thép cuộn lạnh nhập vào Hoa Kỳ năm 2015 đã tăng vọt, từ $11 triệu mỹ kim lên đến $295 triệu mỹ kim. Vì thế, Bộ Thương Mại quyết định: Mặt hàng thép không rỉ và thép cuộn lạnh từ Việt Nam có xuất xứ tại Trung Quốc, sẽ bị áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, tương tự như đối với thép nhập từ Trung Quốc. Như vậy, thép cuộn lạnh của Việt Nam sẽ chịu mức thuế 531%, trong khi thép không gỉ sẽ bị đánh thuế 238%, mức thuế được cho là “hơn mức cần thiết,” để ngăn chặn các sản phẩm trên đi vào thị trường Hoa Kỳ.

Thép của Hoa Kỳ. Ảnh: Internet
Thép của Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Trước biện pháp cứng rắn của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế Việt Nam, nói rằng: Đây là điều “rất đáng tiếc,” chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực lên toàn bộ ngành thép Việt Nam, trong đó có nhiều sản phẩm thép do chính Việt Nam sản xuất.

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY