Hồ sơ bảo lãnh hôn phu/hôn thê đồng tính

Chào SG VISA,

Tôi có đọc báo và biết rằng ở Mỹ người ta cho người đồng tính kết hôn. Vậy, cho tôi hỏi về luật bảo lãnh người đồng tính hiện nay như thế nào, vì tôi là công dân Mỹ và tôi mong muốn bảo lãnh bạn gái sang Mỹ để cùng sinh sống và có cuộc sống hôn nhân.

Tôi và bạn gái quen nhau từ thời trung học và đến năm thi đại học thì tôi đi định cư tại Mỹ cùng gia đình, và chúng tôi mất liên lạc từ đó. Ðầu năm 2016, sau 22 năm xa nhau, tôi quay về Việt Nam thăm gia đình và đã gặp lại bạn gái.  Chúng tôi vẫn thân nhau như thời ở trung học và chúng tôi quyết định xây dựng cuộc sống chung.  Tuy nhiên, chúng tôi không thể lập gia đình tại Việt Nam vì nhiều lý do, đặc biệt là luật pháp Việt Nam không cho phép chúng tôi đăng ký kết hôn và gia đình của tôi và của bạn gái cũng không biết là chúng tôi đang quen nhau và mong muốn có cuộc sống gia đình với nhau.  Và tôi nghĩ rằng cuộc sống hôn nhân của chúng tôi có lẽ sẽ dễ được xã hội Mỹ chấp nhận hơn là xã hội Việt Nam, đặc biệt là những quyền lợi về hôn nhân gia đình cho người đồng tính.

Rất mong anh Huy Tôn và SG VISA chỉ dẫn để tôi và bạn gái cũng như nhiều bạn khác thuộc cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual,Transgender). có được cơ hội xây dựng cuộc sống hôn nhân được luật pháp công nhận tại Mỹ. Duyen Le

Chào bạn Duyen Le. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Kể từ ngày 26 tháng 06 năm 2015, khi luật hôn nhân đồng tính được chính thức hợp pháp hóa tại tất cả tiểu bang ở Mỹ ngay cả Washington DC và hầu hết các lãnh thổ của Mỹ, nhiều người đồng tính tại Việt Nam đã có nhiều cơ hội để đoàn tụ với Hôn phu/Hôn thê của họ tại Mỹ thông qua hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê – hôn phu (K1). Dưới đây là thông tin có thể giải đáp cho câu hỏi của Duyen Le và những ai có người yêu là người đồng tính đang mong muốn được đoàn tụ tại Mỹ thường gặp phải khi chuẩn bị mở hồ sơ bảo lãnh diện K1-LGBT.

1.Ðầu tiên và quan trọng nhất thì điều kiện cần thiết phải có để mở hồ sơ bảo lãnh diện K1 –  LGBT là gì?

Theo luật di trú Mỹ, với diện hôn phu hôn thê K1-LGBT thì người bảo lãnh phải là Công dân Hoa Kỳ thì mới đủ điều kiện mở hồ sơ bảo lãnh diện K1. Ðồng thời, để mở được hồ sơ K1-LGBT, cả hai đương đơn và người bảo lãnh đều phải được pháp luật công nhận là độc thân trong thời điểm hiện tại khi mở hồ sơ.  Ðiều này đồng nghĩa với việc họ chưa từng kết hôn, đã ly hôn, hoặc là chưa tái hôn. Người bảo lãnh và đương đơn cần cung cấp Giấy xác nhận độc thân tại địa phương nơi họ đang sinh sống tại trong thời điểm mở hồ sơ bảo lãnh và tất cả nơi họ đã sống trên 6 tháng kể từ khi họ 18 tuổi.  Tuy đây là quy định về giấy xác nhận độc thân nhưng đương đơn và người bảo lãnh có thể chỉ cung cấp giấy xác nhận độc thân tại địa phương nơi họ hiện đang sinh sống nhưng vẫn được giới chức chính phủ chấp thuận là hội đủ điều kiện.

Theo luật di trú Hoa Kỳ thì một điều kiện cần thiết không thể thiếu đó là Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh phải gặp nhau trong vòng hai năm trước khi mở hồ sơ bảo lãnh diện K1. Do đó, đương đơn cần phải cung cấp các bằng chứng chứng minh việc hai người đã gặp nhau, các bằng chứng có thể gồm vé máy bay và/hoặc mộc hải quan của Người bảo lãnh khi về Việt Nam, hình ảnh chụp chung hoặc bất cứ bằng chứng nào có thể chứng minh việc hai người đã gặp nhau trong vòng hai năm trước khi mở hồ sơ bảo lãnh.

Ðồng thời, trong bộ hồ sơ nộp cho Sở Di Trú, cả đương đơn và người bảo lãnh phải đính kèm bản tuyên thệ chứng minh rằng cả hai sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày sau khi đương đơn đặt chân tới Mỹ.

2. Câu hỏi thứ hai thường gặp là trước khi yêu người đồng tính, đương đơn và người bảo lãnh từng kết hôn với người khác giới vì nhiều lý do khác nhau, vậy hồ sơ bảo lãnh có được giới chức chính phủ Hoa Kỳ điều tra hoặc kỳ thị?

Thực tế đã từng có rất nhiều trường hợp hồ sơ bảo lãnh diện K1-LGBT và đương đơn và/hoặc người bảo lãnh đã từng kết hôn trước đây và một số trường hợp họ còn có con riêng với vợ/chồng trước, và những điều này có thể có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh.  Ðể vượt qua rào cản này, đương đơn có thể lý giải về cuộc hôn nhân trước đây, chứng minh về sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân này qua những giấy tờ pháp lý chứng minh việc đương đơn đã chấm dứt với cuộc hôn nhân trước đây.

Nhằm thuyết phục được giới chức chính phủ rằng mối quan hệ đồng tính giữa đương đơn và người bảo lãnh là thực và họ hội đủ điều kiện để được bảo lãnh nhau và chung sống cuộc sống hôn nhân cùng nhau tại Hoa Kỳ, đương đơn và người bảo lãnh cần có nhiều bằng chứng chứng minh cho mối quan hệ của họ đã xảy ra trong quá khứ, đang tiếp diễn hiện nay và sẽ tiếp tục trong tương lai là thật.  Khi viên chức chính phủ Hoa Kỳ không còn lý do để từ chối hồ sơ bảo lãnh K1-LGBT của họ thì không có lý do gì mà đương đơn không được cấp visa để nhập cảnh và định cư tại Hoa Kỳ.

3. Ðương đơn là người đồng tính có con riêng có được đưa con riêng đi định cư tại Hoa Kỳ theo diện K1-LGBT?

Theo luật di trú Mỹ, đối với hồ sơ K1, đương đơn được quyền mở hồ sơ cho các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình đi kèm theo diện K2. Và hồ sơ cần chuẩn bị của người đi kèm gồm Giấy Chấp Thuận Cho Con Ði Xuất Cảnh do ba/mẹ ruột ký, và một số giấy tờ khác như Giấy khai sinh, Hộ khẩu, Học bạ (nếu có), sổ khám bệnh, sổ Gia Ðình Công Giáo. Những giấy tờ khác này nhằm chứng minh được mối quan hệ giữa đương đơn và người đi kèm là con và cha/mẹ ruột.

SG VISA chúng tôi hy vọng những thông tin bên trên có phần hữu ích cho Duyen Le và những ai đang quan tâm và mong muốn mở hồ sơ bảo lãnh diện K1-LGBT. Nếu Duyen Le và quý độc giả khác mong muốn được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp cụ thể của mình, xin vui lòng liên lạc với SG VISA để được có câu trả lời chính xác. SG VISA mong sẽ sớm có cơ hội đồng hành cùng những độc giả đang từng bước đi trên con đường thực hiện giấc mơ được công nhận và hợp pháp hóa tình yêu đồng tính.

Chúc Duyen Le và quý độc giả sẽ sớm hoàn tất hồ sơ bảo lãnh, được đoàn tụ và xây dựng cuộc sống hôn nhân được luật pháp bảo vệ với người yêu đồng tính của mình tại Mỹ.

Huy Tôn & SG VISA Team.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY