Họ lại nặn ra loại thuế mới – Đó là cách mà chính trị quan tâm đến mọi người

  Từ Facebook Đỗ Ngà

  Ngày 31/10/2017 một bài báo trên VOV.vn có tựa “Dân Việt Nam “gánh” thuế và phí trên GDP gấp 1,4 – 3 lần quốc gia khác”. Trong đó, bài báo viết “người Việt Nam làm 10 đồng phải nộp thuế đến 4 đồng”. Thực sự thuế là thứ mà người dân Việt Nam phải oằn vai gánh quá sức.

  Thuế dùng để làm gì? Để trả lương cho bộ máy nhà nước, để đầu tư hạ tầng và để đầu tư phúc lợi nhân dân. Ở những nước tiến bộ, nền sản xuất và dịch vụ sinh lời khủng, người dân nộp thuế dồi dào. Như Thụy Sỹ và Phần Lan còn dự định phát lương tháng cho người dân vì nguồn thu chính phủ nhiều hơn chi, mặc dù họ đã chi cho hệ thống phúc lợi của họ rất tốn kém vì nó là hệ thống dịch vụ công thuộc loại tốt nhất thế giới. Ở những nước đó, nguồn thu chính phủ dồi dào là do dân nước họ giàu chứ không có nghĩa là thuế suất của họ cao.

  Ở những nơi mà chính quyền trong sạch, thì tiền thuế dân không bị mất vì tham nhũng, không bị rút rỉa do thành phần ăn bám như bộ máy Đảng rải từ trung ương đến địa phương, không bị đem quẳng đi cho các doanh nghiệp quốc doanh phá vv… Cả nước Việt Nam chỉ có khoảng 43 triệu lao động đóng thuế để chính quyền trả lương cho 11 triệu người. Con số kinh khủng ai mà gánh nổi?

  Ngày 07/02/2018 trên báo Cafef.vn có đăng bài “Doanh nghiệp FDI lợi nhuận cao nhưng “nộp thuế” ít nhất”. Vấn đề là tại sao doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng sức lao động bèo bọt của dân ta kiếm lời mà đóng thuế lại thật ít? Câu hỏi đặt ra là, chính phủ Việt Nam vì non nớt, vì yếu kém không thể truy thu thuế doanh nghiệp FDI, hay họ chủ động “ưu tiên đặc biệt” cho loại doanh nghiệp này? Câu trả lời là do chính phủ vô năng để doanh nghiệp FDI trốn thuế hợp pháp mà không tài nào truy thu thuế họ được chứ chả phải ưu tiên gì cả. CS rất ham tiền, chẳng có ưu ái gì đâu. Và lại một câu hỏi khác đặt ra là, CS bất lực trong việc thu thuế doanh nghiệp FDI như thế nào?

  Ngày 23/12/2015, trên Website của Bộ Tư pháp Việt Nam có đăng bài “Cơ sở pháp lý chống chuyển giá và vấn đề hoàn thiện pháp luật về chống chuyển giá ở Việt Nam”. Trong đó, bài báo đã thú nhận rằng “Ở nước ta hiện nay vẫn chưa tổ chức một cơ quan chuyên trách về việc xác định mức giá thị trường của một sản phẩm vì thế không có căn cứ nào để biết DN FDI có thực hiện hành vi chuyển giá không…”. Điều đó có nghĩa là, việc chuyển giá của công ty mẹ để nâng giá trị đầu vào ở chi nhánh tại Việt Nam nhằm che giấu lợi nhuận để trốn thế là việc làm công khai của các doanh nghiệp FDI nhưng chính quyền vẫn cứ bất lực, dù đến khi đó – năm 2015, Việt Nam đã 29 năm mở cửa.

  Cho đến gần đây, ngày 04/12/2017 trên VOV.vn đăng bài viết có tựa “Chống chuyển giá và trốn thuế chưa thể dừng lại”. Trong bài này họ đã xác nhận sự bất lực trong vấn đề chống sự chuyển giá của doanh nghiệp FDI. Thế là đến hôm nay, đổi mới đã 32 năm nhưng CS vẫn chưa hoà nhập với cuộc chơi toàn cầu. Pháp luật vừa lỏng lẻo vừa chồng chéo chỉ có tác dụng kiềm hãm doanh nghiệp trong nước nhưng tạo rất nhiều lỗ hổng để doanh nghiệp FDI trốn thuế một cách hợp pháp.

  Ngày 23/12/2017 trên trang chinhphu.vn có bài báo mang tựa “TPHCM tiếp tục dẫn đầu thu hút FDI năm 2017”. Trong bài họ nói rằng “Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 172,35 tỷ USD”. Như ta biết, GDP của Việt Nam chỉ khoảng 205 tỷ USD. Như vậy nếu để doanh nghiệp FDI trốn thuế dễ dàng thì chính phủ đã mất đi một khoản thuế rất lớn. Đến nay đã mở cửa để chơi với người ta hơn 3 thập kỷ nhưng vẫn cứ bị người ta lừa suốt mà không có cách nào khắc chế. CS “tài tình” thật đấy.

  Sau khi nâng VAT lên 12% dân vẫn không phản ứng gì, thì chính quyền siết cổ tiếp. Họ lại nghĩ ra loại thuế khác, thuế tài sản đánh lên nhà cửa và ô tô. Về nhà cửa, khi bán, chủ nhà sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nay chính quyền còn nghĩ ra thuế mới để đánh vào người mua. Còn về ô tô, mỗi chiếc xe phải chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT với tổng giá trị thuế bằng từ 1,5 lần đến 2 lần giá gốc, thì nay họ lại nghĩ ra thêm thuế mới, thuế tài sản. Chắc chắn đây chưa phải là điểm dừng. Khi bạn chịu làm thân trâu ngựa gùi hàng cho một thằng chủ tham lam, bạn đừng dại khờ mà chứng tỏ rằng bạn có sức chịu đựng tốt. Muốn chứng tỏ ư? Nó sẽ chất thêm. Đã chất thêm mà bạn vẫn im lặng chịu đựng, nó sẽ nghĩ ra cách để chất lên tiếp. Và cứ như thế nó chất mãi cho đến khi bạn kiệt sức. Khi bạn đã kiệt sức không còn hữu dụng nữa thì nó sẽ vứt bạn đi như một con vật mang bệnh truyền nhiễm. Vậy thôi, CS được sinh ra là để bóc lột bạn mà.

  Qua những xâu chuỗi sự kiện, ta thấy rằng, việc tăng thuế suất và nặn ra thêm những loại thuế mới là do nhiều nguyên nhân như: tham nhũng, lãng phí, nuôi bộ máy Đảng ăn bám vv.. thì còn có một nguyên nhân khác. Đó là CS không hoà nhập nổi cuộc chơi toàn cầu, họ thất thu thuế rất lớn ở nhóm doanh nghiệp FDI, cho nên họ quay qua tăng thuế suất, thêm phí và nặn ra loại thuế mới đánh vào dân để gỡ lại. Họ đã bắt dân phải gánh chịu tất cả sự bất tài của họ.

  Còn về phần chúng ta, cứ xa lánh chính trị thì chính quyền sẽ còn làm nhiều chuyện táo tợn hơn nữa. Họ sẽ không dừng lại vì chính chúng ta đã cho họ thấy rằng, chúng ta đang chịu đựng rất tốt. Họ sẽ ăn tiền thuế của chúng ta và vắt óc suy nghĩ cách “vặt lông sao cho vịt không kêu”. Sau 32 năm, CS đã cho thấy, rằng họ không thể bơi ra biển lớn để bắt cá to nên mãi mãi họ sẽ ở trên bờ bắt vịt mần thịt. Đấy! Cách mà chính trị nó quan tâm đến chúng ta như thế đấy. Nó sẽ theo chúng ta như hình với bóng, sẽ không ai thể rũ bỏ được. Đừng sống cuộc đời của anh chàng AQ nữa!

  Đỗ Ngà

  SHARE

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY