Hình như họ biết…?!

Thưa bà con, nước Úc diện tích rộng mênh mông nhưng dân chỉ có một nhúm, 24 triệu người, mà trong vòng 5 năm trở lại đây lại có tới 5 đời Thủ Tướng.

Cuộc tổng tuyển cử của Liên Bang Úc năm 2016 đã gần kề mà nội bộ của đảng Tự Do đang cầm quyền vẫn còn tiếp tục gấu ó…

Niki Savva, nhà báo chuyên về chánh trị, vừa cho ra mắt quý độc giả  một cuốn sách mới tựa là: “The Road to Ruin”  Dịch một cách lè phè Nam bộ là: “Con đường đi đến banh chành!” Nhà báo ‘đời’ nầy đã vẽ lại bước đường công danh lên thác xuống ghềnh của Cựu Thủ tướng Úc, Tony Abbott.

Từ trên đỉnh cao quyền lực, làm xếp sòng, Thủ tướng thứ 28 của nước Úc đi cầu tuột, tuột luôn xuống hàng ghế sau trong Hạ Viện, nghĩa là làm một dân biểu bình thường.

Thường thường lên tới ‘number one’ rồi rớt xuống cái ạch là người ta một đi không trở lại. Từ chức dân biểu luôn, về nhà đuổi gà cho vợ, hay vẽ lông mày cho em yêu. Tiền hưu ăn tới đời sau chưa hết thì ngồi chần dần đó làm gì? Trừ trường hợp chờ thời cơ tui chơi lại nó!

Chắc vì đối thủ chánh trị của mông xừ Tony Abbott đều biết tỏng cái tim đen của người như vậy; nên tiên hạ thủ vi cường cho cuốn sách này tung ra để điểm huyệt Tony, nằm ngay đơ cán cuốc, hết đường toan tính quay trở lại ngai vàng!

Cuốn sách của Nikki Savva tiết lộ rằng: Tony Abbott từng được những đại thần thân cận, cả nam lẫn nữ, khuyên là nên loại bỏ Peta Credlin, em Chánh văn Phòng Thủ Tướng đi vì thiên hạ ở Canberra, thủ đô nước Úc đồn rùm rằng: “Em nghe họ nói phong phanh. Hình như họ biết chúng mình với nhau!”

Cựu Thủ tướng John Howard, một sư phụ đã hết lòng dẫn dắt Tony trên con đường hoạn lộ tới tuyệt đỉnh vinh quang cũng đã hối thúc Tony Abbot đổi Peta Credlin đi, đừng cho em làm Chánh văn phòng của mình nữa!  Hai là thay thế người bạn nhậu, cật ruột của mình là Bộ trưởng Ngân Khố Joe Hockey bằng Malcolm Turnbull để dẹp bớt mầm phản loạn! Mà nói Tony hổng chịu nghe!

Bỏ ai thì bỏ chớ bỏ bạn đời và bạn nhậu sao đành he!

Cuốn sách giựt gân nầy cũng tiết lộ vài cái giai thoại vui vui, có người chịu làm chứng đàng hoàng đó nhe. Trong một nhà hàng Ý, ở Melbourne, buổi ăn tối có Tony, có Peta, một Bộ trưởng và một viên cố vấn. Cả hai tròn mắt nhìn em yêu Peta dùng cái nĩa của mình đút thức ăn cho chàng Tony. Ăn xong, nàng ngả đầu vào vai chàng, thỏ thẻ: “Em mệt quá hà!”

Rồi một lần khác, một vị Bộ trưởng khác cũng chứng kiến cảnh tình thôi hết biết là tình; mà nguyên văn tiếng Anh như vầy:

“Abbott slapped the buttocks of his chief of staff Peta Credlin, not realising a minister witnessed the behaviour. Ms Credlin is said to have responded to the slap with a smile.”

Người viết vốn tiếng Anh chỉ đầy cái lá mít, vội vàng lật tự điển Anh Việt ra tra chữ  ‘buttocks’  nghĩa là gì? Và cười ra nước miếng.

Xin tạm dịch: “Abbott vỗ vào mông (đít) Chánh văn phòng Peta Credlin mà không biết một Bộ trưởng đang nhìn thấy. Đáp lại cái vỗ mông đó, em cười he he!”

Thưa trong tự điển nó viết nguyên văn như vầy: “Buttocks, danh từ, số nhiều, mông đít!”

Sỡ dĩ tui phải chưng ra sách vở đàng hoàng vì sợ bà con rầy cái thằng tui thù vặt, khi đi khai lấy thuế lại năm nay đã bị chánh phủ Tonny Abbott cắt hết 2,400 đô tiền nuôi vợ, nuôi em yêu, nên tui đâm ra thù dai đặt điều nói bậy…

Thưa bị cắt tiền nuôi vợ ngang xương mà hổng bảo gì nhau tui có giận thiệt. Nỗi căm hờn bị mất tiền nầy tui sẽ biến thành hành động là sẽ bỏ phiếu cho đảng đối thủ của đảng cắt tiền vợ tui trong kỳ bầu cử sắp tới vậy thôi. Chớ cái vụ vỗ qua vỗ lại nầy tui thấy cũng thường thôi. Ở Việt Nam nó vỗ hà rầm mà có ai nói gì đâu hè?!

Tony Abbott mất chức lãnh tụ đảng Tự Do, đương nhiên là mất luôn chức thủ tướng, theo cuốn sách nầy, phần lớn là do chuyện Peta Credlin và Tony Abbott ngủ, ngáy cùng nhau…

Rồi Peta ức hiếp nhân viên dưới quyền, cô lập cả bà Thủ tướng, không cho đệ nhứt phu nhân nước Úc tháp tùng để giúp đỡ chồng mình lấy điểm trong những lần xuất hiện trước công chúng, khi những cuộc thăm dò dân ý thấy Tony đang đi cầu tuột…

Làm việc thì độc tài, chỉ chăm chăm vào tiểu tiết, rồi la hét thuộc cấp như rầy chồng.Chẳng hạn chuyện bình hoa có đổ nước đầy đủ hay không? Kênh kiệu, khoe khoang, dựa hơi Cọp: “Hổng có em là ảnh không làm được việc gì hết ráo…”

Có đứa còn phán rằng Peta Credlin là nữ Thủ tướng thứ hai của nước Úc sau Julia Gillard!”

“Ối! Ở không rồi nhiều chuyện, thèo lẻo hè! Tụi nó tính bôi xấu tụi tui mà!”

Nhà báo nầy không có lương tâm chức nghiệp gì ráo, không cho hai đứa tui xem trước những than phiền của thiên hạ về đôi ta mà cứ tự tiện xuất bản hè!”

Đôi ta phản pháo nhà báo như vậy đó! Hổng nghe thưa gởi gì hết trơn!

Dĩ nhiên cũng có người bạn nhào vô binh. Phê phán những đứa thèo lẻo cung cấp tin cho nhà báo viết láo mà không dám làm anh hùng quân tử vỗ ngực xưng tên ra gì hết ráo.

“Bộ là nữ làm việc với xếp mình là nam luôn luôn phải làm việc phụ trội, miễn phí, không lương hay sao? Vậy mà  tui cứ tưởng ngày ấy đã qua rồi chớ”.

 “Nếu là Peter tức là nam; chớ hổng phải là Peta tức là nữ, tui chắc là hổng có cái vụ đồn hai người tù ti tú tí đâu. Luôn luôn đối xử bất công với chị em tui không hè!”

“Và lại Peta, theo tui biết, vốn cầu toàn, làm việc quá sức; tất quá mệt nên đôi khi cũng quạu quọ chớ có hiếp đáp nhân viên dưới quyền mình gì đâu!”

Mấy ông tai to mặt bự trong đảng Tự Do thì thuyết pháp rằng: Chánh phủ Abbot đổ không phải tại Credlin mà tại vì Abbott thất bại khi chuyển đổi từ phe đối lập sang qua phe cầm quyền!

Dân Úc là mình phải thuyết phục nó, chớ dạy đời là thua. Hổng có đứa nào chịu nghe đâu. Mất chức Thủ tướng là vì ngân sách do Joe Hockey, Bộ trưởng Ngân Khố đệ trình năm 2014 bị dân nó cự nự quá trời!

Thường mới nhậm chức là chánh phủ được dân ủng hộ khoảng thời gian đầu, mọi chuyện dẹp qua một bên, gọi là thời kỳ trăng mật!

Nhưng chưa hết một tuần trăng là chúng ghét rồi. Đó là thời kỳ trăng mật ngắn ngủi nhứt trong lịch sử nước Úc.

Cử tri Úc đã từng được Liên đảng hứa hẹn là đắc cử, sẽ không cắt trợ cấp về sức khỏe, về giáo dục, về truyền thông, về tiền trợ cấp người về hưu, về học phí đại học v.v… Tưởng hứa là làm. Cũng làm… nhưng làm ngược lại!

Tuần nào, suốt gần cả hai năm luôn, thăm dò dân ý cũng tuột điểm hết ráo. Rồi vụ bà chủ tịch Hạ Viện Bronwyn Bishop, hoang phí tiền thuế của dân! Đáp trực thăng đi Geelong, chỉ 60 cây số, tốn gần 6,000 đô của dân. Vậy mà cứ chần chừ hoài không chịu mời bà Chủ tịch Hạ viện xa hoa nầy đi chỗ khác chơi!

Đó là Joe Hockey, Bộ trưởng Ngân khố, người nắm hầu bao của chánh phủ, nhậu xong, ngồi phè, hút xì gà Havana, vài trăm đô một điếu, vào ngày công bố ngân sách cười he he và phán rằng: “Dân nghèo tụi nó đâu có lái xe…?!”

Hockey giờ đã từ chức dân biểu! Được làm vua thua làm đại sứ… Mỹ, đi Washington DC để tiếp tục hút xì gà… và không chạy xe vì có tài xế nó chạy…

Nhưng không phải do ông thần nầy chịu trách nhiệm không thôi là toàn bộ nội các của Tony Abbott gật đầu cho cắt chỗ nầy chỗ nọ, cắt khá sâu, dân nó đau nó kêu là tại chánh sách của chánh phủ Liên đảng mà… Như buộc dân đi khám bác sĩ gia đình phải móc xỉa thêm để bù vào. Tiền học phí đại học tăng lên như hỏa tiễn. Rồi cắt giảm ngân sách dành cho đài ABC! Cắt tiền tài trợ trước dùng để khuyến khích dân xài năng lượng sạch và xanh và có thể tái tạo! Cắt ráo trọi!

Khi Tony Abbott rũ áo ra đi xuống hàng ghế sau, mông xừ Malcolm Turnbull lên thay, dẫu miệng lưỡi giảo hoạt hơn vì vốn là luật sư, cũng đâu có thay đổi bao nhiêu đâu, cũng giữ lại hầu hết như cũ.

Thế là chánh phủ của Malcolm Turnbull, sau tuần trăng mật cũng bắt đầu đi cầu tuột trong những cuộc thăm dò dân ý!

Trong chánh trị, nhóm có quyền đề ra chánh sách bao giờ cũng quan trọng hơn từng cá nhân trong nhóm.

Do đó trăm dâu đổ đầu tằm lên đầu Peta Credlin làm Tony Abbot banh xà rông là hổng có công bằng đâu nhe!

Nếu em yêu là người thông minh cực kỳ xuất chúng mình cũng nên nghe chớ! Bởi có câu rằng: Thấp thoáng sau lưng sự thành công của người đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng một người đàn bà.

Nên có chuyện vui rằng: Bill Clinton lái xe đưa Hillary về thăm quê cũ của em yêu.

Gần tới nhà, ghé vào trạm xăng, nơi ấy Hillary gặp anh chàng là chủ cây xăng, vốn là bạn học thời thơ dại đã từng theo đuổi Hillary mà em hổng có chịu.

Đổ đầy xăng, trở lại xe, Bill Clinton cười hè hè nói: “Xưa em ưng nó giờ em là bà chủ cây xăng rồi chớ đâu có được làm Đệ nhứt phu nhân đâu!”

Hillary từ tốn đáp lại anh yêu rằng: “Nếu em ưng nó. Thì giờ nó đã là Tổng thống Huê Kỳ!”

DXT – melbourne

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY