Hãy là bạn của con

(tiếp theo)

Một phụ huynh viết trên facebook của mình:

– Bố mẹ nên trở thành bạn thân của con.

Nghe con nói và chia sẻ ý thích, hoạt động với trẻ. Ðừng sợ gần gũi các con sẽ khiến bọn trẻ hư, không nghe lời. Thật ra quá nghiêm khắc với trẻ sẽ không đem lại kết quả tốt mà còn phản tác dụng, khiến con cái cách xa cha mẹ. Muốn bọn trẻ nghe lời, hãy trở thành bạn thân của chúng.

hay-la-ban-cua-con
Bảo Huân

– Luôn ở bên con khi cần thiết

Cha mẹ không cần lúc nào cũng phải kè kè bên con, phải biết chúng đang ở đâu và làm gì. Như vậy sẽ khiến chúng cảm thấy không thoải mái và đang bị giám sát. Mặt khác cũng đừng nên để trẻ quá tự do. Bố mẹ có thể không cần phải đưa đón con đến trường hằng ngày, nếu con đã đủ lớn để tự đi bộ, đi xe đạp hay xe buýt. Nhưng bạn cũng nên tham gia với con một số hoạt động dành cho phụ huynh và học sinh ở trường, cùng con đi mua sắm món đồ chúng thích hoặc cùng đi đến khu vui chơi với chúng. Những lúc như vậy, bọn trẻ sẽ thấy vui và chia sẻ nhiều hơn những gì mà chúng không định cho bố mẹ biết.

– Không áp đặt suy nghĩ

Con muốn tham gia đội bóng của trường, nhưng bạn sợ con sẽ bị chấn thương do vận động. Con gái của bạn muốn được theo lớp học hát học đàn nhưng bạn không đồng ý vì sợ con hát hỏng đàn đúm hư thân. Tất nhiên những lo lắng của cha mẹ không phải là vô lý, nhưng liệu bạn có đang áp đặt suy nghĩ của mình mà không để ý đến sở thích hay cảm nghĩ của con cái không? Hãy cho bọn trẻ cơ hội để phát triển cá tính, tài năng. Nếu bạn luôn để tâm đến con cái thì chỉ cần thấy dấu hiệu không ổn bạn có thể định hướng lại cho con cũng chưa muộn.

MH – Tổng hợp

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY