Hãy hát Anh Hùng Ca!

Đoàn Du Ca Nam Cali, với tinh thần dùng tiếng hát để mang con người đến gần nhau và thắp một ngọn lửa quật cường cho một quê hương Việt Nam đang bị nguy cơ mất nước, đã đến với cộng đồng Little Sài Gòn vào chiều 30 tháng 4, 2017, tại phòng hội Nhật Báo Người Việt.

Ðể ngợi ca tinh thần đoàn kết, và những trang lịch sử hào hùng, các gương bất khuất của tiền nhân, những bài hát Anh Hùng Ca và Sử Ca đã được lựa chọn và trình diễn năm nay. “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”, bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang đã được đặt làm tiêu đề cho buổi sinh hoạt. Cũng như mọi năm, dù cuối Tháng Tư là những ngày có nhiều nơi tổ chức tưởng niệm, người yêu mến Du Ca vẫn đến và cùng hát với đoàn rất đông. Thật là cảm động khi nhiều người đã đứng suốt buổi diễn và có nhiều người đã ra về vì không còn chỗ ngồi. Một trong những người có tấm chân tình thật bền bỉ với Du Ca, tôi nghĩ có lẽ là nhà văn Doãn Quốc Sỹ, không buổi diễn nào của Du Ca mà không có mặt cụ, dù cụ đã 94 tuổi. Năm nay cũng vậy, cụ được con gái dìu đến, vẫn với nụ cười và tinh thần tráng kiện, cụ ngồi dự khán cho đến gần hết buổi diễn.

Chương trình văn nghệ Du Ca năm nay dành cho mọi lứa tuổi, mọi thành phần. Ngoài đoàn Du Ca chủ lực, còn có sự góp mặt của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi. Liên Ðoàn Hướng Ðạo Hướng Việt cũng hiện diện như sự có mặt của nguồn sinh lực tươi trẻ, mầm non đẹp đẽ của thế hệ người Việt hải ngoại. Các em rực sáng như những bông hoa hé nụ.

Bao giờ cũng vậy bài hát “Ðoàn ta ra đi” của Nguyễn Ðức Quang cũng là một mở đầu cho tất cả các buổi diễn của đoàn Du Ca Nam Cali. Như một nhạc hiệu đã trổi, như một phất tay ra hiệu cho một lên đường, tiếng du ca đã bắt đầu: “Ðoàn chúng tôi, băng rừng sâu, suối xanh qua nương đồi …. đem tình thương rắc gieo cho muôn người,..quyết chí ra đi, mưa nắng không nề chi….”

hay-hat-anh-hung-ca7
Đoàn Du Ca Nam Cali

Trưởng Thiên Hương luôn tươi cười, nói năng hoạt bát, là người dẫn chương trình từ đầu đến cuối mà không thấy hụt hơi, hụt sức. Cô đã dẫn người xem vào con đường lịch sử hào hùng của thời Quang Trung, Lê Lai, Lê Lợi, Hưng Ðạo Vương-Trần Quốc Tuấn. Các bài hát “Hội Nghị Diên Hồng”(Lưu Hữu Phước), Ðêm Lam Sơn”(Thanh Thoại), Ðại Phá Quân Thanh” (Hoàng Thi Thơ), Bóng cờ Lau” (Hoàng Quý) đã được đoàn Du Ca hợp ca, làm sống dậy tinh thần dân tộc nước Nam.  Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi trong hai ca khúc Trưng Nữ Vương” (Thẩm Oánh) và Bạch Ðằng Giang” (Lưu Hữu Phước) đã khiến bầu nhiệt huyết người người thêm dâng trào.

Ngoài ra còn có những câu hỏi đố vui có thưởng về lịch sử, được cử tọa thi nhau đưa tay trả lời, làm không khí phòng hội càng lúc càng hào hứng. Projector treo trên cao lúc nào cũng chiếu sáng lời hát. Sự mời gọi người tham dự hát theo của MC đã tạo được sự tương tác giữa người xem và người hát. Kỷ niệm xưa sống lại. Lớp người trưởng thành trong nước ngày trước 75, ai cắp sách đến trường đã từng nghe, từng hát và giờ có cơ hội nhớ lại, lẩm nhẩm hát theo.

Ca sĩ Anh Dũng đã cất giọng thật cao, tiếng ngân vang xa và cảm xúc của anh đã lay động bao nhiêu khán giả chiều hôm đó qua bài “Anh đi chiến dịch” (Phạm Ðình Chương), “Người tình không chân dung” (Hoàng Trọng) và “Hải ngoại thương ca” (Nguyễn Văn Ðông). Cuộc chiến đã xa, quá khứ đã lùi sau mốc thời gian, nhưng nỗi hận, nỗi nhớ, nỗi ngậm ngùi thương yêu những người chiến sĩ đã chiến đấu và hy sinh chốn sa trường, được khơi lại trong xót xa tưởng niệm. Bài “Chiến sĩ vô danh” (Phạm Duy)”được em Anthony Nguyễn với một giọng hát chim non, nhưng thật dạn dĩ, vì từng sinh hoạt trong Liên Ðoàn Hướng Ðạo, đã gây ấn tượng cho người nghe. Ai cũng nói em thật dễ thương. Với tuổi em, nhiều đứa trẻ sinh ở hải ngoại, có em còn chưa biết nói tiếng Việt, trong khi em lên sân khấu trình diễn một bài hát VN đòi hỏi phải diễn đạt nhiều cảm xúc như bài này, phải nói thật can đảm và không phải dễ.

hay-hat-anh-hung-ca
Bé Anthony Nguyễn

Ca sĩ Nam Trân, người con gái duyên dáng, mặn mà ở tuổi thanh xuân với một giọng hát từng được ví cao vút như giọng của danh ca Thái Thanh đã đến với Du Ca qua hai bài hát “Anh không chết đâu anh”(Trần Thiện Thanh) và “Mộng đẹp ngày xanh”(Hoàng Trọng). Hình ảnh người con Việt hải ngoại Nam Trân vừa hát vừa nhìn lên lá quốc kỳ vàng, ba sọc đỏ, như một chiêu niệm linh thiêng người chiến sĩ vô danh VNCH làm lòng người chùng xuống. Vâng, các anh không bao giờ chết trong lòng chúng tôi, hỡi những người chiến sĩ VNCH.

hay-hat-anh-hung-ca2
Ca sĩ Nam Trân

Các bài “Việt Nam, Việt Nam” và “Tình Ca”(Phạm Duy), “Những Nụ Bông Cau”(Nguyễn Quyết Thắng),“Việt Nam ơi”(Trúc Hồ), được Liên Ðoàn Hướng Việt trình diễn qua những màn tốp ca, đơn ca, tam, tứ ca, của đoàn Hướng Ðạo, đã tô điểm cho buổi diễn những hoạt cảnh tươi vui. Hai màn đơn ca nam của Phạm Ngọc Thảo và Nguyễn Trọng Hoàng trong bài “Hoa Soan bên thềm cũ” (Tuấn Khanh) và “Ðêm Nguyện Cầu”(Anh Bằng) đưa người nghe trôi lãng đãng vào miền quá khứ của tình yêu thời hoa gấm, lãng mạn.

hay-hat-anh-hung-ca5
Ca sĩ Anh Dũng

Những tác phẩm “Ngồi Quanh Ðây Ta Hát, Ðuốc Hồng Tuổi Trẻ, Không Phải Là Lúc” của Nguyễn Ðức Quang được Ðoàn Du Ca Nam Cali hát xen kẽ trong chương trình. Lần này có hai tác phẩm mới “Nhà Việt Nam vẹn toàn” và “Tôi tin” của Trần Huân, là một nhạc sĩ Du Ca Sài Gòn sống trong nước, đặc biệt được Trưởng Thiên Hương, Trưởng Ngà và Ðoàn Du Ca Nam Cali tuyển chọn và hát. Hội trường vang vang lời hát chí tình, những suy tư, nhận thức sáng suốt của tuổi trẻ đã dám nói lên tiếng lòng thao thức của họ làm nức lòng chúng tôi, những kẻ tha hương đang ngóng trông về đất nước “…Giờ giặc lan… tràn, Khắp quê hương… này, Ngày từng ngày tàn phá non sông…Nước dân ta… đang đứng trước nguy cơ diệt vong, Ðường Việt Nam… hôm nay, Vĩnh viễn không… thua bại, Quyết đứng lên cùng nhau giữ quê hương vẹn toàn…” (Nhà Việt Nam Vẹn Toàn của Trần Huân).

hay-hat-anh-hung-ca1
Trưởng Thiên Hương và Ngà

Phần thu hình trực tiếp của đài VOA về buổi trình diễn, đã được phát đi “live” trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam, với tất cả hình ảnh sống động. Các anh chị em du ca VN đã bày tỏ sự cảm động khi được xem chương trình. Ngoài ra còn các cơ quan truyền thông khác tham dự và tường trình. Các anh chị em Du Ca đảm nhận phần đệm đàn. Guitar với Doãn Hưng, Nguyễn Trọng Hoàng. Dương cầm thủ Ðỗ Bằng Lăng giúp đệm Piano và Lê Ðình Y Sa góp tiếng đàn tranh trong một, hai tiết mục.

hay-hat-anh-hung-ca6
Cộng đồng say sưa tham dự

Gần phút cuối, người anh trưởng lão thành Du Ca Hoàng Ngọc Tuệ đã lên tâm tình với bài viết đầy ý nghĩa và sâu sắc. Ông trải lòng ra cùng giới trẻ trong và ngoài nước, nhắc nhở, nhắn nhủ họ giữ vững ý chí cũng như tinh thần Du Ca dù phải đối đầu với khó khăn, sóng dữ.

hay-hat-anh-hung-ca3
Liên Đoàn Hướng Việt

Cuối cùng tiếng hát Ðoàn Du Ca trở lại với những bài hát như “Tháng Tư Ðen” ( Phạm Duy), “Trả lại cho dân” (Lưu Quốc Nam) và “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”(Nguyễn Ðức Quang). Phòng hội chợt như bừng sáng với bao nhiêu tiếng vỗ tay, tiếng hát hùng mạnh, tràn đầy khí phách, không mệt mỏi dù qua 3 tiếng đồng hồ dài. Bóng cờ lau tập trận như còn phảng phất hồn sông núi. Khí thiêng sông Bạch Ðằng dường như vẫn không ngừng tỏa trong không gian. Một Việt Nam quê hương xa xưa nào ngạo nghễ đã sống dậy nơi đây, dù đang bị tàn phá tan hoang và đối đầu với nguy cơ diệt vong. Mọi người ra về trong chiều Tháng Tư, với một ước mơ thật tươi sáng.

hay-hat-anh-hung-ca4
Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi

TTT

SHARE

NO COMMENTS