Hãy chọn một vì sao Bắc Đẩu soi đường

Một niên học lại kết thúc, giã từ đèn sách, hàng ngàn sinh viên ra trường đang chuẩn bị bước vào đời sống, mang theo nhiều mộng ước và lòng nhiệt thành của tuổi trẻ. Một số phát biểu của các diễn giả là những nhân vật xuất chúng, nổi tiếng trong các lãnh vực chính trị, kinh tế, học thuật, truyền thông, nghệ thuật… là những thông điệp ý nghĩa và giá trị nhằm cổ súy tinh thần dấn thân, phục vụ và đeo đuổi những mục tiêu cao cả, lớn lao. Những diễn từ mang lại niềm hứng khởi to lớn này không chỉ là một món quà tinh thần cho những sinh viên tốt nghiệp, mà giúp cho chúng ta suy nghĩ về những giá trị lớn lao của nước Mỹ, về lý do tại sao nước Mỹ trở nên hùng mạnh và sản sinh nhiều nhân vật xuất chúng trong mỗi thế hệ của mình. Chuyên mục chọn trích dịch và xin giới thiệu đến các bạn một số đoạn trong các bài phát biểu giá trị này, và sẽ được đăng làm hai kỳ.

vi sao bac dau soi duong

 

Tổng Thống Obama tại Đại Học Cộng Đồng Lake Area Technical Institute, South Dakota:

“Các bạn khóa 2015. Các bạn chuẩn bị tốt nghiệp trong một nền kinh tế mà căn bản là khác biệt với những khóa tốt nghiệp đầu tiên của trường cách đây nửa thế kỷ. Các bạn đã tận mình chứng kiến nhiều cơn nguy khốn của một nền kinh tế, mà công việc tốt và những kỹ nghệ có thể bị xóa sổ hay chuyển ra nước ngoài. Nhưng thay vì ngó lại, các bạn đã nhắm thẳng tới. Các bạn đã nhìn thấy những cánh cửa vận hội đang chờ được mở toang… Các bạn đã sống qua một giai đoạn khó khăn nhất của quốc gia, nhưng các bạn vẫn chọn đến trường và đầu tư vào chính mình, bởi vì các bạn tin rằng đất nước Hoa Kỳ là nơi các bạn có thể đạt được thành công nếu cố gắng. Sự hy vọng là vậy – là niềm tin vào chuyện, dù hôm nay có khó khăn thì với một ít chăm chỉ, mọi chuyện sẽ vẫn tốt đẹp hơn.

vi sao bac dau soi duong2

Tổng Thống Obama tại Đại Học Cộng Đồng Lake Area Technical Institute, South Dakota – nguồn straitstime.com

Nhưng cái chính là không chỉ mỗi chúng ta có thể đạt được những giấc mơ của riêng cá nhân mình bằng sự chăm chỉ và hy sinh đó, mà chúng ta còn chung vai như một đại gia đình để bảo đảm là thế hệ tới cũng có thể đạt được mơ ước của mình như vậy. Chúng ta có trách nhiệm với con cái mình nhưng chúng ta cũng nghĩ đến con cái người khác. Nếu chúng ta thoải mái và thành đạt, chúng ta cũng ngó quanh xem người khác có cùng hưởng sự thoải mái đó. Chúng ta sẽ làm mọi chuyện để giúp lẫn nhau. Và chúng ta cũng biết, mình giúp người khác như có lúc nào đó mình cũng đã hay cần được giúp vậy… Người Mỹ chúng ta là vậy. Chúng ta được đan kết bằng những cá nhân. Chúng ta chưa bao giờ đánh mất những tinh thần tiên khởi cha ông chúng ta mang lại. Chúng ta chẳng đòi hỏi điều gì ngoài cơ hội để thắp sáng lối mình đi. Và mỗi chúng ta có được những gì đang có bởi đã có ai đó, ở nơi nào đó, từng giúp chúng ta tìm ra đường đi của mình.

Các bạn tốt nghiệp khóa 2015. Các bạn đã đạt được cơ hội để đi trên con đường dẫn đến tự do, để tạo dựng đời sống mình sẽ có, để viết nên một chương sử kế tiếp đẹp đẽ trong câu chuyện nước Mỹ. Đường đi chẳng luôn dễ dàng và hướng tới không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng các bạn đã cố gắng chăm chỉ để có phút giây này. Và nếu bạn đặt niềm tin vào mình, vào quốc gia và vào Thượng Đế, thì những phút giây rạng rỡ nhất trong hành trình các bạn vẫn còn nằm phía trước”.

Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, cựu Ngoại Trưởng Colin Powell tại Đại Học Rice, Texas:

“… Hãy nhớ rằng, chẳng kể các bạn khởi đầu cuộc đời như thế nào, mà những gì bạn làm trong đời sẽ xác định được bạn sẽ đến được nơi đâu. Thử hỏi các bạn đã có chăm chỉ, có chẳng ngừng học hỏi, có tin vào sức mình và đã tin tưởng vào đất nước tuyệt vời của chúng ta? Các bạn đã mơ điều lớn lao? Đã định ra những chuẩn mực cao?

Chu toàn trách nhiệm, chứng tỏ khả năng. Đó là điều tôi nhắm tới và hầu như luôn giữ cho mình vậy, bởi vì tôi đã làm được công việc mình yêu thích. Tôi thích trở thành một quân nhân và tôi đã là một quân nhân giỏi. Tôi không cần phải trở thành tướng mới toại ý trong đời binh nghiệp, mà tôi được toại ý mỗi ngày khi biết mình đang cố gắng hết sức mình và đang phụng sự quốc gia. Tôi bước vào quân đội là một người lính chứ không phải là một vị tướng. Một số các bạn có lẽ đến giờ cũng biết mình giỏi cái gì, thích làm gì và công việc sắp tới sẽ là gì. Nhưng cũng có thể có những người chưa chắc chắn và đang tìm kiếm, sẽ còn thay đổi nhiều lần. Bất kể làm gì thì bạn cũng có được một học vấn tốt đã được nhận để bắt đầu.

vi sao bac dau soi duong1

Colin Powell, cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ và Ngoại Trưởng, tại Đại Học Rice, Texas – nguồn cw39.com

Khi mỗi người nhìn đến tương lai, đừng quên bỏ thời gian, tài năng của mình giúp người khác. Thôi thúc giúp đỡ người khác không bao giờ cao cả hơn thế.  Tiền bạc và địa vị có thể theo sau hoặc không, nhưng sự toại ý sẽ luôn hiện hữu. Hãy luôn có một mục đích trong đời sống vượt cao hơn tiền bạc và địa vị. Hãy luôn hỏi rằng mình đang đóng góp gì cho dân mình? Hơn thế nữa, hãy tham gia việc điều hành quốc gia. Tham gia các tổ chức địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận, tìm kiếm việc làm công ích, ứng cử các chức vụ dân cử…

Khả năng lãnh đạo không khó học nhưng đòi hỏi phải mài giũa. Tất cả những gì về lãnh đạo là làm sao làm người khác tin vào mục đích, tin vào bạn một cách tín nhiệm và nể trọng. Các bạn nghĩ gì về thế giới này thì nó cũng là của các bạn để chăm chút cho tương lai của nó. Hoa Kỳ vẫn còn mang một vai trò quan trọng và riêng biệt. Dù có những khó khăn, chúng ta vẫn được người ta nhìn tới như một quốc gia của niềm hứng khởi và cơ hội. Đừng hạ thấp nước Mỹ. Chúng ta vẫn là niềm hy vọng lớn nhất với họ, chừng nào chúng ta còn trung thành với các giá trị nước Mỹ và chừng nào chúng ta còn vươn ra thế giới. Chúng ta lay động mỗi quốc gia và mỗi quốc gia cũng đánh động chúng ta. Và chừng nào chúng ta còn tiếp tục vun đắp chính chúng ta bằng những thế hệ lãnh đạo như các bạn. Chúng tôi trông cậy vào các bạn”.

Tổng Giám Đốc hãng Apple Tim Cook tại Đại Học George Washington University, DC:

“Các bạn sinh viên tốt nghiệp, con đường khám phá chính mình, tìm kiếm chính mình và tái tạo chính mình của các bạn chuẩn bị bắt đầu một cách thật sự. Đó là sự tìm kiếm những giá trị và sống theo chúng. Các bạn phải tìm một vì sao Bắc Đẩu của mình. Và  có nghĩa là có những chọn lựa. Có cái dễ, có cái khó và cũng có cái làm mình tự vấn mỗi ngày.

vi sao bac dau soi duong3

Tổng Giám Đốc hãng Apple Tim Cook tại Đại Học George Washington University, DC – nguồn marketwatch.com

Tôi biết tôi là ai trong đời sống của mình và tôi đã luôn nhắm đến vì sao Bắc Đẩu của mình – đó là trách nhiệm làm những gì tốt cho người khác, thay vì cho riêng mình. Tại chỗ làm, tôi thấy việc đó cũng luôn đúng. Những giá trị có chỗ của nó, tôi muốn thay đổi thế giới nhưng tôi nghĩ mình phải thực hiện bằng thời gian riêng mình chứ không phải ở văn phòng làm việc. Nhưng Steve Jobs (nhà sáng lập hãng Apple) không nghĩ vậy. Ông là một người lý tưởng hóa. Trong cuộc gặp lần đầu, ông thuyết phục tôi là nếu chúng ta làm cật lực và chế tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, chúng ta cũng có thể giúp thay đổi thế giới. Tôi ngạc nhiên là tôi bị hớp hồn, nhận công việc và thay đổi cuộc đời mình… Chúng tôi tin rằng một công ty có những giá trị và thực hiện chúng, đều có thể thay đổi thế giới thật sự. Và một cá nhân cũng vậy. Đó có thể là bạn. Phải là các bạn. Các bạn sinh viên, những giá trị rất quan trọng. Chúng là sao Bắc Đẩu của các bạn. Công việc sẽ có một ý nghĩa mới một khi bạn thấy mình đi đúng hướng, bằng không thì công việc chỉ là công việc, mà đời sống thì quá ngắn ngủi cho chỉ vậy. Chúng ta cần những người xuất chúng và tài giỏi nhất của thế hệ các bạn để lãnh đạo trong chính phủ và trong thương mại, trong khoa học và nghệ thuật, trong truyền thông và học thuật. Có sự vinh dự trong những mưu cầu này. Và cũng có cơ hội để làm việc mang một mục đích tinh thần. Hãy tìm vì sao Bắc Đẩu của mình. Hãy để nó dẫn dắt mình trong đời sống, trong công việc.         

Đứng bên lề chẳng phải chỗ mà các bạn sống cuộc đời mình. Thế giới này cần các bạn trong vũ đài. Có những vấn đề cần giải quyết. Có những chuyện bất công cần được chấm dứt. Con người còn đang bị ngược đãi, những bịnh tật còn đang cần thuốc chữa. Bất kể các bạn sẽ làm gì, thế giới này cần sức lực, cần đam mê, cần sự kiên tâm của các bạn. Đừng co mình trước thách đố, đừng biến mình thành những kẻ chỉ trích, yếm thế. Lịch sử hiếm khi nhường bước trước một người, nhưng hãy nghĩ, và đừng bao giờ quên, cái gì xảy ra khi như vậy. Người đó có thể là bạn. Và phải là các bạn”.

(còn tiếp)

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY