Hào khí Mê Linh

Bài: Trân Phương

Ảnh: Cẩm Tú

Gần đến ngày giỗ tưởng niệm Hai bà Trưng mùng 6 tháng 2 Âm Lịch, một người bạn chuyển cho tôi bài viết liên quan đến danh hiệu của hai bà. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến “Trưng Đại Đế Đồng Đình Lĩnh Nam”. Trong suốt đời học sinh, tôi đã học những bài sử ký ngắn gọn nói về bà Trưng Trắc vì thù chồng bị giết đã cùng em là Trưng Nhị, nổi lên đánh đuổi giặc Tàu ở Mê Linh. Bài viết tôi mới đọc này đã chứng minh sự việc không hẳn như thế. Bài viết đính kèm với bản đồ lãnh thổ của tộc Lạc Việt thời Trưng Đại Đế năm 40 sau Tây Lịch cùng những lý do dẫn chứng rất đáng tin tưởng trích từ các sách sử khác. Tôi xin ghi lại một đoạn như sau:

POR_7734
Chuẩn bị lễ đài

“Từ năm -111 (trước Công Nguyên) đến năm 30, Lạc Việt bị nhà Hán xâm lăng. Tuy vậy, sự đô hộ chưa toàn diện. Lạc Hầu, Lạc Tướng vẫn là những quan tướng Việt lo việc an dân như thời Hùng Vương, nhà Hán chỉ thâu thuế lúa gạo là chính. Đến năm 30-40, Hán Vũ Đế cho quân trú đóng và đặt ách nô lệ hà khắc ảnh hưởng trực tiếp từ vùng Đồng Đình Dương Tử đến rặng Ngũ Lĩnh (Quảng Đông, Quảng Tây) và vùng sông Hồng; trong đó có việc Tô Định giết Thi Sách, chồng bà Trưng (chị) là Lạc Tướng huyện Châu Diên vùng sông Hồng. Bà Trưng được các thủ lãnh tôn vinh là Đế (vua) để lãnh đạo cuộc kháng chiến dành độc lập của dân tộc Lạc Việt. Bà Trưng (chị) không chỉ vì thù chồng và hận giặc Tô Định tham tàn như sử “Việt-Tàu” viết, mà chí lớn hơn người, đã đứng lên liên kết rộng lớn các vùng Đồng Đình Hồ, vùng Lĩnh Nam (Trung Nguyên ngày nay) và vùng sông Hồng cùng đứng lên giải phóng đất nước thoát khỏi sự thống trị tham tàn của giặc Đông Hán…..

POR_7778
Cô Nông Thanh Nhung sơ lược chương trình và giới thiệu quan khách tham dự

Bảy vạn quân Hán đã bị giết dưới tay các nữ tướng. Trong số 162 Nữ Tướng có bà Trưng (em) là Công chúa Bình Khôi, các công chúa Thánh Thiên, Gia Hưng, Vĩnh Huy, Trinh Thục, Nga Sơn, Nghi Hòa, Phật Nguyệt, bà Lê Chân…Cuộc kháng chiến chống ngoại xâm kéo dài từ năm 30 đến năm 40. Thắng trận sau khi chiếm lại 65 thành trì, hai Bà Trưng lên làm Vua, đóng đô ở Mê Linh đến năm 43. Sau đó nhà Hán sai Mã Viện báo thù. Hai Bà và quân dân Lạc Việt thua trận. Nhà Hán tiếp tục đặt ách đô hộ lên dân tộc ta suốt 1 ngàn năm và ngay lập tức chúng đã trả thù man rợ là giết sạch các gia tộc mang giòng họ Trưng, Thi, Đô, Úy. Giặc Tàu cố gắng đồng hóa dân Lạc Việt bằng rất nhiều thủ đoạn như xuyên tạc, viết lại lịch sử, chiếm đoạt văn minh, lãnh thổ, sửa đổi chữ viết, văn hóa Việt. Trong chiều hướng Hán Hóa của giặc Tàu, thời nào cũng vậy, nếu không xóa được các chiến tích Việt thì “Thiên Triều” cũng cố gắng hạ thấp hay chuyển hóa các mục tiêu của các chiến tích. Bây giờ thì ta có thể hiểu tại sao Sử Việt (do Tàu viết) được xử dụng dưới thời 150 năm Triều Nguyễn (Gia Long) lại có những bài sử ngắn gọn như “Hai Bà Trưng”, thực tế là Trưng Đại Đế Đồng Đình Lĩnh Nam. Hoặc “Bà Triệu Ẩu” (có tính cách nhục mạ), thực tế phải là Nữ Anh Thư Triệu Thị Trinh….”

POR_7793
Cựu quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa trong lễ chào cờ

Bài viết đã làm tôi suy nghĩ. Thật thế, ngày nay, cứ nhìn cách Trung quốc đang xâm lăng Việt Nam bằng mọi mặt đã là một bằng chứng cụ thể để thấy dã tâm của Tàu cộng từ ngàn xưa cho đến nay.

POR_7797
Quang cảnh hội trường

Thế là Thứ Bảy, ngày 24 tháng 3, tôi lái xe lên Orlando tham dự buổi Tưởng Niệm Hai Bà Trưng tại hội trường Sorosis Of Orlando Woman’s Club. Vừa đi vừa nghĩ bụng, tổ chức Lễ Hai Bà Trưng tại hội trường của phụ nữ là đúng quá thôi.

POR_7800
Ông Nguyễn Lâm Viên điều khiển nghi thức lễ chào quốc kỳ Việt – Mỹ

Tìm được chỗ đậu xe để vào bên trong tôi tưởng mình đến trễ 15 phút nhưng thật ra là sớm 15 phút vì đến 11:30 chương trình mới bắt đầu.

POR_7807
Đồng hương và quan khách trong phút mặc niệm

Bà Nông Thanh Nhung, người hướng dẫn chương trình tổng quát giới thiệu thành phần quan khách tham dự. Sau đó toán cựu quân nhân rước Quốc Kỳ Việt, Mỹ lên làm Lễ Chào Cờ do Sĩ Quan nghi lễ Nguyễn Lâm Viên phụ trách. Phút Mặc Niệm liền ngay sau Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ. Người hướng dẫn chương trình, cô Kim Anh bắt đầu buổi tế lễ. Lọng che, khăn phủ, Linh Vị hai Bà được ban tế lễ nữ rước lên bàn thờ. Ba hồi chiêng, trống rền vang. Một màu Vàng toàn diện với lá cờ ba sọc đỏ làm nền trên sân khấu. Bên cạnh là hai lá cờ Việt, Mỹ. Phía dưới là hai giá gắn những lá cờ ngũ sắc. Nhạc cung đình trổi lên trong lúc ban tế lễ dâng phẩm vật lên bàn thờ. Tiểu sử Hai Bà Trưng được bà Thương Cúc tóm lược. Ban tế lễ nữ dâng hương trong tiếng chiêng, trống. “Khói hương nghi ngút tỏa mùi thơm, khấu đầu bái lạy..” giọng trầm ấm của chánh Tế Tuyết Nga khởi tế. Sau Hương là Rượu dâng lên Hai Bà. Bài văn tế cất lên: “Việt nam Cộng Hòa năm lưu vong thứ 43. Nữ giới lưu vong kính dâng Hoa, Quả… Khi kể tội Tàu Cộng đang lăm le thôn tính Việt nam như chúng đã làm dưới thời đại của Hai Bà, chánh tế Tuyết Nga đã không kềm nổi cảm xúc uất hận, nghẹn ngào làm nhiều người cùng rơi lệ. Ban tế lễ nữ hầu hết là những quý bà đứng tuổi. Có vị ngoài 70 mà vẫn hoan hỉ đứng, quỳ, bái, lạy, nghiêm chỉnh hoàn tất những động tác phải có trong nghi thức làm tôi rất kính phục. Góp phần với ban tế lễ nữ; ban tế lễ nam lên bái, lạy bàn thờ Hai Bà. Tứ bái đã kết thúc phần nghi thức tế lễ. Không thua kém ông, bà, cha, mẹ, màn tế Võ do hai anh em Gia Linh, Gia Lam, thuộc võ đường Vovinam của võ sư Vũ Đức Thọ cùng múa kiếm. Đặc biệt hơn cả là hoạt cảnh “Hào Khí Mê Linh” nói về buổi giã biệt của Trưng Trắc và Thi Sách chia tay nhau trước khi lên đường đi Châu Diên giết giặc Tàu để rồi hy sinh ở đó. Trưng Trắc hận giặc tàn ác cộng thêm thù chồng phải trả, đã nổi quân ở Mê Linh. Lệnh xuất quân ban ra. Cờ xí ngợp trời, chiêng trống vang dội với tiếng thét quyết chiến đã chấm dứt màn hoạt cảnh. Tiếng vỗ tay tán thưởng diễn viên Hội An trong vai Trưng Trắc. U sầu khi chia tay chồng, căm phẫn vì giặc tàu tàn ác, uất hận vì chồng chết được cô diễn tả rất xuất sắc. Hai nhạc phẩm Cô gái Việt và Trưng Nữ Vương do các cựu, tân hoa hậu trình bày đã chấm dứt phần văn nghệ của buổi Tưởng Niệm Hai Bà Trưng lúc 1 giờ trưa.

POR_7812
Cô Kim Anh (đến từ Tampa) hướng dẫn chương trình đại lễ tưởng niệm Hai Bà

Một phần khác của chương trình hôm nay là lễ bàn giao giữa ông Nguyễn Quốc Hùng, cựu chủ tịch cùng bà Nguyễn Đức Minh Ngọc, Tân chủ tịch CĐVN/TTFL diễn ra nhanh chóng, ngắn gọn, trẻ trung. Đồng thời, các thành viên của Hội Đồng Đại Diện được bầu trong nhiệm kỳ 2018 – 2020 cùng ra mắt 7 người, gồm các ông Nguyễn Thanh Thụy, bà Lê Thị Thu Dzung, Trần Minh Thống, bà Châu Kim Ngọc, Châu Ngọc An, Trịnh Tuấn Anh, và Lê Văn Tình.

POR_7822
Chúng tôi là bạn!

Sau khi các nghi thức hoàn tất, người tham dự được mời hưởng lộc Hai Bà qua bữa ăn trưa trong tình đồng hương ấm áp.

POR_7826
Cô Thương Cúc sơ lược về tiểu sử lừng lẫy của Nhị vị Trưng Vương
POR_7839
Gia đình nhỏ của cô Christine Loan (Payas Payas Payas) tại buổi lễ
POR_7848
Cô Tuyết Nga đã ngậm ngùi rơi lệ khi đọc bài Văn Tế trước bàn thờ Tổ
POR_7849
Ban Tế Lễ Nữ trên lễ đài
POR_7852
Tiếng trống… Mê Linh
POR_7857
Ban Tế Lễ Nam trong nghi thức thắp nhang
POR_7858
Và khấu đầu bái lạy
POR_7861
Toàn ban Tế Lễ trên sân khấu Đại Lễ
POR_7863
Ông Nguyễn Quốc Hùng và cô Bội Ngọc (chủ tịch và thủ quỹ CĐVN/TTFL NHIỆM KỲ 2016 – 2018) sau khi khấn vái
POR_7867
Đại diện các đoàn thể, tôn giáo và đồng hương khấn vái
POR_7872
Các hoa hậu và sinh viên cũng nối gót các chú, các bác
POR_7880
Hai em Gia Linh, Gia Lâm trong pha đấu kiếm ngoạn mục do võ sư Vũ Đức Thọ đạo diễn
POR_7884
Một, hai, ba… cười nha các bạn!
POR_7901
Phút giã từ giữa bà Trưng Trắc “Hội An” và Thi Sách “Thanh Sơn”
POR_7911
“Nợ nước, thù chồng ta phải trả… đánh đuổi giặc Tàu, cứu lấy giang san!”
POR_7925
Chuẩn bị xuất quân
POR_7934
Các hoa hậu Việt Nam Florida hợp ca Trưng Nữ Vương
POR_7951
Lễ bàn giao Ban chấp hành CĐVN/TTFL giữa cô Nguyễn Đức Minh Ngọc (nhiệm kỳ 2018-2020) và ông Nguyễn Quốc Hùng
POR_7968
Ra mắt Ban chấp hành mới (thứ 2 từ trái sang: cô Nguyễn Minh Ngọc (chủ tịch), ông Trương Quang Hiếu (phó chủ tịch ngoại vụ), cô Cecilia Nguyễn (phó chủ tịch nội vụ), cô Nông Thanh Nhung (thủ quỹ), ông Lê Thanh Sơn (ban thiết kế và xây dựng), bà Lê Thị Nga (ban văn hóa), ông Nguyễn Đức An (ban y tế) và ông Armando R. Payas (ban pháp lý)
POR_7973
Ban cố vấn (từ trái sang: Ông Võ Phú Hiệp, ông Nguyễn Hữu Cang, ông Cao Tấn Phương, ông Đỗ Văn Hội, ông Trịnh Ngọc Sơn, ông Nguyễn Lâm Viên)
POR_7981
Ông Nguyễn Thanh Thụy, tân chủ tịch BCH Cộng Đồng Đại Diện giới thiệu các thành viên trong BCH (thứ 3 từ trái: ông Trần Minh Thống, ông Trịnh Tuấn Anh, ông Lê Văn Tình và bà Châu Kim Ngọc)

Trân Phương

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY