Hành trình yêu thương

Đêm gây quỹ từ thiện của Hội bác ái ILazaro Charity với chủ đề “Hành trình yêu thương” được tổ chức tại Houston – Texas vào 18/3/18. Với số tiền 70 ngàn Mỹ kim được đóng góp từ quan khách cho thấy phần nào lòng bác ái của người Việt hải ngoại.

hanh-trinh-yeu-thuong3
            Hội iLazaro bảo trợ mổ mắt tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An

Mục đích của Hội bác ái ILazaro đem tình yêu thương và lòng nhân ái của toàn thể ân nhân ủng hộ tài chánh đến người nghèo. Là một tổ chức vô vị lợi được chính phủ công nhận, hội đã hoạt động hơn 3 năm với sự cống hiến nhiệt tâm của nhiều thành viên. Ðặc biệt, nhóm đồng sáng lập trong ban điều hành lại là 5 phụ nữ.

Gây chú ý các chương trình gây quỹ tại Hoa Thịnh Ðốn, California, Virginia, Houston không thể không nhắc đến Linh mục Vũ Hải Ðăng – từng là cựu Tuyên úy Không quân Hoa Kỳ. Ðồng hành cùng nhóm thiện nguyện, Linh mục không quản ngại hy sinh thời gian. Mọi thành viên thay mặt các tấm lòng ủng hộ vượt ra ngoài biên giới. Họ đi để sưởi ấm niềm hy vọng cho những hoàn cảnh bất hạnh tại quê nhà và Cambodia. Số tiền, quà tặng thực phẩm, đồ dùng… được trao tận tay người nghèo – những ai thực sự cần giúp đỡ.

hanh-trinh-yeu-thuong4
                       Giúp người Việt nghèo tại Cambodia 

Tổng số tiền quyên góp từ vài tiểu bang tại Hoa Kỳ là cứu cánh cho cảnh đời tăm tối tại Việt Nam và Cambodia. Hội bác ái ILazaro xoa dịu nỗi thống khổ của trẻ mồ côi khuyết tật và người phong cùi bất hạnh.

Không chỉ giúp cho đồng bào ba miền Bắc Trung Nam của Việt Nam, bàn tay nhân ái tìm đến hoàn cảnh khó khăn của những gia đình hồi hương gốc Việt tại Cambodia. Họ hiện đang sống tại vùng biên giới Tây Ninh  và Cambodia, gọi là làng Tà Dơ, không một mảnh giấy tùy thân, thậm chí không biết mình nguồn gốc từ đâu. Họ trôi dạt về quê mẹ mong tìm lối thoát cho cuộc đời.

Trao đổi với chị Kim Phượng – trưởng ban điều hành ILazaro Charity cho biết: mỗi thành viên đang cố gắng góp một bàn tay giúp các trường hợp nghèo khổ  ở những vùng hẻo lánh không có tiền mổ tim. Xúc động khi năm vừa qua, hội hỗ trợ chương trình phẫu thuật tim cứu sống bệnh nhân. “Xin cho con được mổ tim” lời kêu cứu của em Xuân Ðịnh tại Thái Bình đã đạt ước mơ cứu sống.

hanh-trinh-yeu-thuong
       Ban điều hành cùng các mạnh thường quân, ca sĩ và thành viên của hội ILazaro 

Riêng chị Quỳnh Hoa trong hội đồng ban quản trị chia sẻ: “Các anh chị đi trong tâm tình tạ ơn và mọi chi phí tự lo. Với năm 2018, số tiền sẽ tập trung nhiều hơn cho các em nhỏ nghèo người Việt được đi học tại Cambodia. Trẻ sau 2 năm học trường làng của hội được chứng nhận đủ điều kiện đến trường công của chính phủ. Sau đó sẽ có quốc tịch, không phải trở thành người vô tổ quốc mãi mãi. Hiện tại trên 2 triệu người Việt  sống trong 37 làng, 703 bé chưa biết chữ, có khi tội nghiệp đến nỗi phải học trên nước! Do vậy chương trình hội cương quyết xóa nạn mù chữ cho các em. Giúp gạo không bằng giúp chữ. Những chi phí khác từ các vị ân nhân ủng hộ”.

Một cách may mắn, Hội bác ái ILazaro quy tụ anh chị em thiện nguyện các tiểu bang khắp Hoa Kỳ đồng hành, đem tình thương đến những cảnh đời đau khổ. Với sự hợp tác của quý Cha, quý Ni cô, quý Sơ… nên người bệnh tật, tâm thần, bệnh phong cùi, dân tộc thiểu số cũng được hội giúp đỡ. Các trường hợp em nhỏ không đi học được quan tâm. Ðáng thương hơn là hoàn cảnh tật nguyền bị bỏ rơi bên lề xã hội đã chạm đến cảm xúc người Việt xa xứ, khó mà quay lưng trước nỗi thống khổ đồng loại.

Trong dạ tiệc, xem hình ảnh minh họa được chiếu lên màn hình mới thấy sự yêu thương phải trả giá qua bao gian nan vất vả. Một bức hình có thể nói thay ngàn lời muốn nói.  Hội đã mang số tiền từ tấm lòng vàng của các vị ân nhân đóng  góp vượt qua đoạn đường thách thức. Dấu chân của thiện nguyện viên giữ sứ mệnh tìm đến người nghèo đòi hỏi cái tâm và lòng kiên nhẫn. Tất cả thể hiện bằng hành động, kể cả việc làm cụ thể như mua xe lăn cho người khuyết tật Nam Ðịnh, làm giếng, xây cầu tại nhiều làng quê cùng những phần quà chứa chan lòng bác ái cứu đói.

hanh-trinh-yeu-thuong1
         Hình ảnh Linh mục cùng Nhóm Anh thư thiện nguyện ủng hộ đêm gây quỹ

Trong “Lũ lụt miền Trung”, người ta giật mình bởi sự kỳ diệu của chương trình chén cơm cho cụ già neo đơn. Hàng tấn gạo, mì, nhu yếu phẩm chuyển gấp về vùng xa cứu đói. Chương trình giếng nước mang ý nghĩa tích cực đã vực dậy tinh thần của người miền Trung.

Có giọt nước mắt đau khổ nhưng lại hạnh phúc trên đôi gò má người mẹ, bởi lẽ con mẹ được nằm trên chiếc giường xe lăn. Món quà của người Việt đồng bào mình từ Hoa Kỳ  gởi tặng thì còn gì bằng.

Một số chương trình phẫu thuật mắt từ thiện tại Nam Ðịnh, Hà Tĩnh… luôn có Hội bác ái iLazaro phía sau tài trợ. Ðặc biệt nhất là trong Ðại hội 4,500 người khuyết tật tại Thái Bình vào tháng 12/ 2017, ILazaro đã là một trong những nhà tài trợ chính của chương trình với 130 chiếc xe lăn và 4,500 phần quà.

Số tiền đóng góp đã nói lên sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều tấm lòng quảng đại. Nhiều người có mặt tại buổi dạ tiệc xúc động, hạnh phúc vì mình có cơ hội biết thêm một vài góc tối cuộc sống.

Trong tương lai, mong sao Ilazaro Charity sẽ  được sự đón nhận, sự đóng góp nhiều hơn để  chia sẻ đến những hoàn cảnh khốn khổ trong cộng đồng bạn và người bản xứ. Thực sự, ngay trên đất nước Hoa Kỳ vẫn còn những số phận kém may mắn, khốn cùng. Món quà yêu thương từ tấm lòng bác ái nếu được trao đúng thời điểm nghèo khổ, hoàn cảnh thiên tai thì nó rất giá trị.

Bác ái là việc làm vô biên giới và vượt hàng rào tôn giáo. Người Mỹ hãnh diện với trên hàng trăm hội thiện nguyện tên tuổi của American Foundation, YMCA of the USA, Food for the Poor, American Heart Association,  Direct Relief… Người Việt hải ngoại cũng đã và đang tự hào với một số tổ chức nối vòng tay chuyển tiếp đến những mảnh đời cần giúp đỡ trong và ngoài nước. Con đường dài gian nan đòi hỏi sự hy sinh tiền của và công sức từ nhiều mạnh thường quân tài trợ. Chỉ có trái tim biết yêu thương mới thực hiện được.

hanh-trinh-yeu-thuong2
       Hội đến thăm một lớp dạy tiếng Việt cho trẻ em nghèo tại Cambodia.

Bước chân của người hành khất ILazaro cao cả có sự đồng hành yêu thương của nhiều tấm lòng âm thầm ủng hộ và đóng góp.

TT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY