Hamburger

Hỏi

Xin bác sĩ nói về món hamburger. Khi ăn món này thì ta lại có thói quen là uống nước ngọt có hơi như Coke… và ai ăn cũng khen là ngon.

Lê Thị Nhàn

Ðáp

Thưa bà Nhàn, có người xem món hamburger như là một trong những đặc trưng của Hoa Kỳ. Ðã là người Mỹ thì hầu như không thể không biết đến món ăn này. Ðúng là món ăn được nhiều người biết đến và là món ăn phổ thông nhất ở Mỹ.

Công ty McDonald khởi sự kinh doanh món hamburger với một tiệm ở thành phố Des Plaines, thuộc tiểu bang Illinois vào năm 1955. Ngày nay, công ty này phải cạnh tranh với cả vài chục nhà hàng hamburger khác, và họ đã có đến  50,000 tiệm trên khắp nước Mỹ cũng như trên thế giới.

Hamburger được người Mỹ chính thức định nghĩa như sau: món ăn làm bằng thịt tươi hoặc thịt đông lạnh, băm  nhỏ, có thể cho thêm mỡ động vật và gia vị,  không được nhiều quá 30% chất béo và không được cho thêm nước.

Thịt bò dùng trong hăm bơ gơ là loại được xay rồi chiên hoặc nướng trên lửa.

Thịt xay thì dễ bị oxy hóa vì quá trình xay trải rộng diện tích và thịt phải tiếp xúc với không khí. Hơn nữa, sự xay thịt làm vỡ các hồng huyết cầu trong thịt khiến các phần tử đồng, sắt thoát ra. Khi tiếp xúc với mỡ, các phần tử này trở thành chất xúc tác để đẩy mạnh tiến trình oxy hóa của mỡ. Cứ nhìn khối thịt xay đổi sang mầu xám ngắt là biết ngay sự oxy hóa đang diễn tiến.

Khi thịt xay được chiên hay nướng thì các thành phần mỡ và chất đạm trong thịt biến thành các tạp chất mà theo nhiều nhà chuyên môn, có khả năng gây ung thư. Ngay cả khói mỡ cháy trong quá trình nướng thịt cũng có một số hóa chất độc hại, có nguy cơ gây ung thư, gọi là “polynuclear aromatic hydrocarbons PAHs.

Về khối lượng thì nên lưu ý tới các cỡ hamburger khác nhau như: cỡ nhỏ, cỡ trung bình và cỡ lớn. Một cái nhỏ cung cấp khoảng 340 calori, cỡ  trung bình khoảng  680 calori, và cỡ lớn thì cung cấp tới  920 calori kèm theo 57g chất béo!

Hỏi

Thưa bác sĩ Nguyễn Ý Ðức,
Tôi 77 tuổi và bà xã tôi 70 tuổi, cả hai đều
bị đau bao tử gần chục năm nay phải uống thuốc bác sĩ cho đại loại như Nexium… Nhưng vẫn bị nôn nao khó chịu.
Từ gần hai năm nay tôi quay ra uống bột nghệ tươi và mật ong thì các triệu chứng đau dạ dày biến mất và chúng tôi ăn uống thoải mái. Nhưng mới đây có đọc được một bài viết của một bác sĩ ở Việt Nam nói rằng trong nghệ có một chất rất khó tiêu khó hòa tan trong nước nên nó bám vào thành bao tử làm hại dạ dày và đã có trường hợp bị thủng bao tử. Vậy xin bác sĩ cho biết chúng tôi có nên tiếp tục dùng nghệ và mật ong không?
Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Ông già St. Pete

Ðáp

Thưa ông già St Pete,

Nghệ là một món ăn dân dã VN, có nhiều đặc tính rất tốt về y học cho nên tôi nghĩ rằng ta có thể dùng được giống như tiên sinh đã dùng. Còn hòa tan trong dạ dày thì chất nào chẳng hòa như vậy. Cho nên theo tôi nghĩ là ông bà vẫn dùng được nhưng phải theo đúng liều lượng. Kính.

NYD

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY