Hacksaw Ridge

background-4-e1473560841940

Với số vốn bỏ ra chỉ $40 triệu đô la, đến nay Hacksaw Ridge đã thu được $75 triệu đô la (Mỹ $57 triệu 76%, ngoại quốc $18 triệu, 24%) có thể xem như một thắng lợi mới của tài tử, đạo diễn Mel Gibson.

Những bạn mê phim đã biết tên tuổi của Mel Gibson từng nổi tiếng với “Braveheart” (1995) đoạt nhiều giải thưởng quốc tế mà ông vừa là vai chính, vừa đạo diễn. Nhưng kịch tính nhất là phim “Passion of the Christ.” (Khổ nạn của Chúa),  bộ phim không nhà đầu tư nào chịu cho ông mượn vốn. Cuối cùng Gibson tự xoay xở dựng phim và thắng lớn. Tiếp tục xông lên, Mel ra mắt phim “Apocalypto” (2006) nhưng không gây được chú ý đáng kể.

602267104_1280

Chuyện phim

“Hacksaw Ridge” dựa theo một câu chuyện có thật thời Ðệ II Thế chiến về chàng tân binh Desmond Doss, sinh trưởng tại thị trấn  Lynchburg (Virginia) đăng lính nhập ngũ khi đất nước điêu linh. Từ giã người yêu – cô Dorothy Schutte – Doss vào trại huấn luyện trại bộ binh Fort Jackson (South Carolina).

Tại đây viên sĩ quan huấn luyện Howell gặp một trường hợp chưa bao giờ xảy ra trong đời binh nghiệp: tân binh Desmont Doss nhất quyết không chịu mang súng. Ðến giờ tác xạ, trong khi các binh sĩ nghiêng ngửa tập bắn thì Doss khoanh tay đứng nhìn.

Howell trình bày sự việc lên cấp trên. Cuộc thẩm vấn bắt đầu. Doss vẫn một mực không nhận súng. Nghi ngờ có sự bất thường, nhưng Doss chứng minh anh là người bình thường. Nghi vấn anh ta được cài vào với mục đích phá hoại cũng được loại bỏ khi Doss chứng tỏ được anh tình nguyện nhập ngũ.

Nữ tài tử Teresa Palmer (vai nữ y tá Dorothy Schutte) và Andrew Garfield (vai Desmond Doss). ảnh Mark Rogers-Lionsgate
Nữ tài tử Teresa Palmer (vai nữ y tá Dorothy Schutte) và Andrew Garfield (vai Desmond Doss). ảnh Mark Rogers-Lionsgate

Từ đó, ngoài những giờ huấn nhục và hành quân, Doss được giao nhiệm vụ lau chùi cầu tiêu thay cho thực hành quân sự.

Sự khó chịu của huynh trưởng Howell mỗi lúc một dâng cao và hình phạt liên tục giáng xuống khu trại của Doss, tất cả đều bị vạ lây. Ðồng đội nhìn Doss với cặp mắt thù hằn, bất mãn, và sự dồn nén này bùng nổ bằng một trận đòn hội đồng tơi tả.

Viên sĩ quan nhận thấy giường chiếu Doss đẫm máu và mặt mũi anh rách nát. Tra vấn Doss nhưng anh không tố giác những kẻ tấn công. Hành động này giảm đi ác cảm với Doss nhưng vẫn không giải tỏa hết nỗi hậm hực của các bạn đồng ngũ.

Desmond Doss và đồng đội trước giờ sinh tử. ảnh Mark Rogers-Lionsgate
Desmond Doss và đồng đội trước giờ sinh tử. ảnh Mark Rogers-Lionsgate

Khi hoàn tất khóa huấn luyện là lúc Doss bị giam giữ và đối mặt với Tòa Án Binh về tội từ chối chiến đấu. Cuộc đời của Doss có thể sẽ ảm đạm trong nhà tù quân đội thì bố của Doss xuất hiện. Tưởng phải nói thêm về người bố đặc biệt này, là một cựu chiến binh thời Ðệ I thế chiến nhưng căm ghét chiến tranh. Theo ông, chiến cuộc đã mang hầu hết bạn bè của ông ra nghĩa địa. Buồn chán, ông trở nên nát rượu.

Khi biết tin em trai của Doss nhập ngũ, ông đuổi thẳng cổ. Ðến khi Doss đăng lính, ông càng thêm điên tiết. Nhưng khi biết con trai gặp nguy hiểm, ông đã mặc quân phục, mang huân chương và một lá thư của người sếp cũ đến tòa, trưng dẫn Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép ai đó từ chối mang súng ra chiến trường.

Tiểu đoàn 77 chuẩn bị leo lên vách núi dựng đứng Hacksaw Ridge. ảnh Mark Rogers-Lionsgate
Tiểu đoàn 77 chuẩn bị leo lên vách núi dựng đứng Hacksaw Ridge. ảnh Mark Rogers-Lionsgate

Doss trắng án

Doss được gia nhập Tiểu đoàn 77 tham dự trận đánh tại đảo Okinawa. Ðổ quân dưới mép nước, leo lên vách núi dựng đứng hơn 100 mét bằng thang dây để tấn công một cứ điểm trên đỉnh do quân Nhật trấn giữ, ngọn núi cao chót vót có biệt danh Chóp Lưỡi Cưa (hacksaw ridge).

Một trận mưa pháo dọn đường kinh thiên động địa từ chiến hạm làm nảy tưng hòn đảo mà đồng đội Doss tin rằng không thể một sinh vật nào có thể sống sót, trừ… quân Nhật. Từ dưới hầm sâu, lính Nhật lao lên và trận đánh diễn ra ác liệt. Xác người như rạ. Không một mẩu sắt trong tay Doss bám sát đồng đội, nhiều lần suýt bỏ mạng.

Từng người từng người tan xương ngay trước mắt, nhưng cũng có những chiến hữu thương tích quằn quại. Doss mang vác, lôi kéo những thương binh đưa ra tuyến sau rồi lại xông lên cấp cứu bất kể đạn bom.

Desmond Doss xông xáo cứu thương. ảnh Mark Rogers-Lionsgate
Desmond Doss xông xáo cứu thương. ảnh Mark Rogers-Lionsgate

Tối đó, tại chiến hào, Doss và Smitty mới có dịp tâm sự, Smitty là người căm ghét Doss nhất và luôn tìm đủ mọi cách để hành hạ Doss tại trung tâm huấn luyện. Doss kể chuyện người cha say xỉn, một lần rút súng dọa mẹ. Doss giành được khẩu súng và suýt nã đạn vào cha ruột. Từ đó, anh hứa vĩnh viễn từ bỏ nó.

Hửng sáng hôm sau, quân Nhật củng cố lực lượng và mở cuộc tấn công điên cuồng. Dẫu chiến đấu kiên cường nhưng Tiểu đoàn 77 tổn thất nặng và buộc phải lui quân. Doss chứng kiến Smitty vĩnh viễn ra đi và đồng đội bị thương lăn lóc khắp nơi. Giấu mình sau xác chết, Doss thấy quân Nhật lục soát, đâm nát bất kỳ người nào còn cử động.

Ðêm xuống, Doss lần mò tìm kiếm những thương binh còn sót, ròng dây thả xuống vách núi. Chỉ trong một đêm, Doss đã mang được vài chục người sống sót, kể cả lính Nhật.

Khi nghe các thương binh kể lại một mình Doss tải thương suốt đêm giữa lằn mai phục của quân Nhật, không ai có thể tin được vào tai mình. Kể từ đó, mọi ánh mắt nhìn Doss đã thay đổi hoàn toàn. Khi được lệnh phản công Hacksaw Ridge, mọi người nhất định phải có mặt Doss mà họ xem như vị thần may mắn.

Trận tái chiếm cũng ác liệt không khác gì trận đầu tiên. Nhưng được hun đúc thêm niềm tin, Tiểu đoàn 77 đã đánh bật quân Nhật ra khỏi những lô cốt kiên cố và chiếm lĩnh trận địa. Trong một lần nỗ lực cứu thương, Doss ngã gục vì lựu đạn và được đồng đội giải cứu.

Doss được Tổng thống Harry Truman tặng Huân chương Danh dự (Medal of Honor). Anh đoàn viên cùng vợ Dorothy. Cả hai sống hạnh phúc đến khi bà qua đời năm 1991. Doss mất ngày 23 tháng 3 năm 2006, thọ 87 tuổi.

Đạo diễn Mel Gibson (áo trắng, giữa) chỉ đạo diễn xuất. ảnh Mark Rogers-Lionsgate
Đạo diễn Mel Gibson (áo trắng, giữa) chỉ đạo diễn xuất. ảnh Mark Rogers-Lionsgate

Chuyện bên lề

Ra mắt công chúng vào ngày 4 tháng 11 năm nay nhưng “Hacksaw Ridge” có một hành trình rất gập ghềnh. Nhiều thập niên, một số đạo diễn ngấm nghé câu chuyện kỳ lạ này kể từ 2001, mãi 14 năm sau, “Hacksaw Ridge”  mới hoàn thành.

Năm 2004, đạo diễn Terry Benedict giành được quyền thực hiện phim với sự ủy quyền của Doss. Ðang tiến hành thì Doss qua đời (2006), nhà sản xuất bán bản quyền lại cho Walden Media. Walden Media bị trở ngại nhiều năm trời trong việc định dạng loại phim. Cuối cùng, họ mời Mel Gibson làm đạo diễn.

Nhưng Mel Gibson từ chối do có quá nhiều bạo lực. Gần một thập kỷ sau, Gibson ra điều kiện phải đưa niềm tin Thiên Chúa vào kịch bản: ngoài việc “dị ứng” với tai nạn súng đạn với cha ruột, Doss còn là một con chiên trung tín, không muốn tàn sát đồng loại chỉ chọn nhiệm vụ cứu thương, cuốn Kinh thánh luôn là “bảo bối” của Doss từ khi ra trận đến lúc trở về.

Tài tử chính, Andrew Garfield (vai Desmond Doss) trước khi nhận vai đã đến thị trấn của Doss, thăm từng góc phố và chạm vào những kỷ vật của Doss như để hồn mình “thấm” vào nhân vật. Nữ tài tử Teresa Palmer, sau khi nghe tin tuyển diễn viên đã cấp tốc gởi bản thu giọng cho Gibson nhưng biệt vô âm tín. Mấy tháng sau, cô bất ngờ nhận được tin nhắn của Gibson giao vai nữ chính (Dorothy) cho mình.

Pha bấm máy đầu tiên vào ngày 29 tháng 9 năm 2015 nhưng đạo diễn Gibson đã mất nhiều năm để chọn vị trí. Trong đó cảnh trận địa lớn nhất cần đến diện tích 500 mẫu và phải đốn bỏ 80 cây cổ thụ. Dĩ nhiên, sau đó đoàn phim phải trồng lại số cây xanh tương ứng.

Một pha tấn công trong “Hacksaw Ridge”. ảnh Mark Rogers-Lionsgate
Một pha tấn công trong “Hacksaw Ridge”. ảnh Mark Rogers-Lionsgate

Lời kết

“Hacksaw Ridge”  bung ra trong thời điểm 2 phim lớn đang quảng cáo rùm beng “Troll” và “Doctor Stranger”. Nhưng “Hacksaw Ridge”  đã có sức thu hút khá mạnh. Nhà bình luận Mike Ryan cho biết “Hacksaw Ridge” chỉ đứng sau “Saving Private Ryan”.

Nếu yêu thích thể loại chiến tranh, lịch sử, bạn nên đi xem. Với tôi, không thể hào phóng như Mike Ryan, có lẽ khoảng cách của “Hacksaw Ridge” còn rất xa so với “Saving Private Ryan” về nhiều mặt: nội dung, tình tiết, kỹ thuật, diễn xuất, dàn dựng. Nhưng xem ra “Hacksaw Ridge” có vẻ sáng giá nhất về thể loại này trong thời gian gần đây. Hy vọng bạn cũng sẽ bỏ qua một số tình tiết không thật, như phe ta bắn thì trúng, địch luôn luôn trật, hoặc lính Nhật giống như rô bốt, thẳng lưng đi tới cho phe ta nhả đạn…

Nếu bạn không “chấp nhất” ba chuyện “lặt vặt” này, chắc bạn sẽ có một buổi xem hào hứng,  sôi động với những pha làm rung chuyển màn bạc.

HS

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 27 tháng 04 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Sức mạnh của phái yếu (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Bên dòng sông cạn (Truyện Ngắn) - Việt Phương
 • Độc lập - tự do - hạnh phúc (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Có những tình yêu (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hồi hộp bầu cử Pháp (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Dạy con ứng xử khi bị ức hiếp trong trường học (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Có phải do Mỹ phá (Tạp Ghi) - Đinh Tiến Đạo
 • Dạ Lan ơi, những năm nào chiến tranh đã quên… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Sỏi mật (Chuyện Trò Với Thầy Thuốc) - BS Nguyễn Ý Đức
 • Về một con người rất lớn Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ lâm hảo dũng (Thơ) - Sao Khuê
 • Khi tàn chinh chiến (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • Biển mai còn có cá cơm? (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Chiếu khán cấp tại Việt Nam năm 2016 (Hỏi Đáp Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Ký ức khu chợ Cũ Sài Gòn (Tạp Bút) - Trang Nguyên
 • Để luôn tràn đầy năng lượng (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Rượu Soju- Sake xứ Hàn! (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Hoa Kỳ phát sóng truyền hình 4K (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Những câu hỏi thường gặp (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Một đất nước thống nhứt vẫn có thể có 2 vua! (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
 • Chăm sóc da cổ (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Món quà từ chiến trường (Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Việt kong (Lề Chéo) - Phạm Thị Hoài
 • Về xứ Bắc (Cõi Riêng) - Đặng Mỹ Hạnh
 • Fendi Policromia độc bản của đồng hồ nữ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Trở lại đảo Galang (Ký Sự) - Gió Đồng Nội
 • “Chị hạnh nhơn!” (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Nguyễn Đại Giang và Phan Nhật Nam (Tạp Ghi) - Thanh Thư
 • Nôi ru ngủ (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Ngày ta bỏ núi (Trong Hầm Rượu) - Vương Mộng Long
 • Mua vé máy bay rẻ (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Sau lưng và trước mặt (Tùy Bút 30 Tháng 4) - Ban Mai
 • Phòng bếp nhỏ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Sushi Việt ở Oslo (Phóng Sự) - Song Chi
 • Bé trai 8 tuổi lái xe chở em gái 4 tuổi đi ăn mcdonald (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Từ Ba Tri tới Cabra! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • ĐỌC VĂN VÕ ĐÌNH - Về nhà (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Nhật ký của Phương (Truyện Ngắn) - Mai Phương
 • Con trâu hay máy cày? (Phỏng Vấn) - Hỷ Long
 • Sony hòng đoạt ‘vô địch đệ nhất’ với A9 (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Cánh cửa của thành công (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • Chuyện hậu Đồng Tâm trong bóng đêm & rắn rết (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Les Miz nghe chăng tiếng hát (Something Anything) - Ian Bùi
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Câu hỏi thi bằng viết (An Toàn Giao Thông)
 • Cờ đảng (Chuyện Khó Tin Có Thật)
 • Tết lào (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Thay đổi (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE