Hà Nội khởi tố vụ Đồng Tâm trong lúc tình hình vẫn bế tắc

NGUỒN TIN: VOA

Cảnh sát cơ động xuất hiện trong vụ thu hồi đất tại Đồng Tâm. Ảnh: Ba Sàm - WordPress.com
Cảnh sát cơ động xuất hiện trong vụ thu hồi đất tại Đồng Tâm. Ảnh: Ba Sàm – WordPress.com

Tính đến 6 giờ 30 phút chiều ngày 16 tháng tư, tình hình tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vẫn bết tắc. Nhà hoạt động Lê Văn Dũng,  còn có tên gọi là Lê Dũng Vova, và một số cư dân địa phương cho đài VOA biết: Dân chúng làng Đồng Tâm vẫn giữ 22 cảnh sát cơ động, trong khi chính quyền cũng chưa thả 15 người dân bị bắt trước đó. Hai bên vận chưa có đối thoại, về việc trả tự do cho những người bị bắt giữ nói trên.

Cảnh sát xuất hiện tại Đồng Tâm để thu đất. Ảnh: Ba Sàm - WordPress.com
Cảnh sát xuất hiện tại Đồng Tâm để thu đất. Ảnh: Ba Sàm – WordPress.com

Thông tấn xã Việt Nam và một số nhật báo lớn trong nước loan tin: Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, tại xã Đồng Tâm. Bốn công dân bị nhân viên an ninh bắt giữ, vì có liên quan đến sự kiện này. Theo lời anh Lê Văn Dũng, dân làng Đồng Tâm đồng ý cho ba ký giả của nhật báo Pháp Luật có trụ sở tại Sài Gòn, vào trong xã để “quay hình, ghi tư liệu,” xem những công an cơ động được họ đối xử như thế nào. Được biết, điện trong xã đã có lại, một vài số điện thoại di động có thể liên lạc với bên ngoài, nhưng interenet vẫn chưa được kết nối.

Cụ già bên phải là cựu chiến binh, giải thích cho công an tình hình đất đai tại Đồng Tâm. Ảnh:Chụp từ Clip/ Ba Sàm - WordPress.com
Cụ già bên phải là cựu chiến binh, giải thích cho công an tình hình đất đai tại Đồng Tâm. Ảnh:Chụp từ Clip/ Ba Sàm – WordPress.com

Được biết sáng ngày 15 tháng 4, chính quyền đưa lực lượng công an đến thu hồi đất không có đền bù, nhưng bị người dân Đồng Tâm quyết liệt chống trả. Chính quyền dùng vũ lực bắt 15 người của xã Đồng Tâm, trong khi dân chúng cũng bắt giữ 20 côn an. Việc tranh chất đất đai là vấn đề nan giải, đã xảy ra tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây. Liên quan đến việc tranh chấp này, dân chúng kêu gọi tẩy chay hãng Viettel, vì đã cắt đường dây điện thoại của họ.

Công an bị dân Đồng Tâm bắt giữ. Ảnh: Vietinfo
Công an bị dân Đồng Tâm bắt giữ. Ảnh: Vietinfo
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS