Góc hoàng hoa (02/23/2017)

Hỏi: Cháu mượn tiền học (student loan) và một số nợ thẻ tín dụng trong thời gian Ðại học. Nhưng sau khi ra trường được 2 năm, cháu bị thất nghiệp, hiện cháu đi làm “tự do”, thu nhập không ổn định. Xin cô Luật sư cho cháu biết làm sao cháu có thể giảm nợ hoặc xóa nợ được không vì đến nay cháu không có cách nào để trả nợ nữa? (Nghĩa Ðặng, Alief-TX)

Ðáp: Bạn có thể khai phá sản (bankruptcy) cho những món nợ thẻ tín dụng.  Tuy nhiên tùy theo loại nợ tiền học gì và trường bạn học, món nợ liên quan đến mượn tiền học có thể được hủy nhưng cũng có thể không khi bạn khai bankruptcy.  Bước đầu tiên là bạn nên tham khảo với một luật sư chuyên về phá sản để tìm hiểu những cách giải quyết thích hợp nhất cho hoàn cảnh kinh tế hiện tại của bạn.

Hỏi: Vừa rồi do công việc bận rộn và nhận thấy vụ kiện của bên đại diện nhà bank đưa ra vô lý, tôi không ra tòa và cũng không có người đại diện khi bị kiện tụng. Cuối cùng tòa xử cho nhà bank được thắng kiện, vậy nhà bank có thể kéo nhà của tôi hay không sau khi họ đã đi quá thời gian kiện tụng mà luật pháp cho phép? (Mai Nguyen, Ft Lauderdale-FL)

Ðáp: Ðừng bao giờ ỷ y mà không ra hầu tòa vì khi bạn không có mặt thì cho dù bên kiện có sai đi nữa, tòa vẫn có thể xử cho họ được thắng mà không cần nghe lý luận gì vì bạn không có mặt để đối chứng hay bảo vệ quyền lợi của chính mình. Luật sư đại diện cho bạn có thể nêu ra vấn đề rằng bên kiện đã không làm đúng thủ tục hành chính cần thiết để thông báo cho bạn biết về case kiện tụng. Và sau đó có thể yêu cầu tòa vô hiệu hóa án lệnh trước đó và xử lại. Nhưng đây là một thủ tục khá phức tạp và nó cũng dựa vào chi tiết của từng case.

Hỏi: Em là một người thường trú nhân và bạn gái em đang là sinh viên du học. Nếu chúng em làm hôn thú với nhau thì bạn gái em có thể ở lại đây và trở thành thường trú nhân không? Giấy tờ du học của cô ấy có ảnh hưởng gì không? Cô ấy có thể đi du lịch ra khỏi nước Mỹ sau khi em nộp giấy bảo lãnh và xin thẻ xanh cho cô ấy không? Xin Luật sư Anh Thư cho em một lời khuyên. (Huỳnh Văn Bình, Brookline Village-MA)

Ðáp: F1 visa là loại visa chỉ dành cho những người muốn du học ở Mỹ nhưng không được quyền xin di dân ở lại nước Mỹ.  Khi bạn gái của em muốn thay đổi tình trạng di trú, đây là một thủ tục khá phức tạp. Em có thể nộp hồ sơ bảo lãnh gia đình sau khi hai người có giấy hôn thú, kèm theo giấy bảo trợ tài chánh. Sau khi hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận (approve), vợ em có thể nộp hồ sơ xin thay đổi tình trạng di trú để xin thẻ xanh và thẻ làm việc (work permit) cũng như giấy đi du lịch (travel document) cùng một lúc.  Sau khi nhận được giấy đi du lịch thì cô ấy có thể ra khỏi nước Mỹ trong thời gian giấy cho phép mà không bị trở ngại gì. Nhưng em nên đến một văn phòng luật sư và tham khảo trực tiếp với luật sư để được hướng dẫn tường tận về vấn đề này. Trong trường hợp giấy tờ bị trục trặc, khó khăn, người luật sư có thể đứng ra kháng cáo hoặc ra tòa di trú cho em, còn một người không phải là luật sư không thể đứng ra đại diện một cách hợp pháp khi bị trục trặc.

hoi-dap-phap-luat

AT

SHARE

NO COMMENTS