Gigabit LTE

Tiêu chuẩn mới nhất cho data tốc độ cao là Gigabit LTE, đến từ công ty Quacomm. Với Gigabit LTE, trên lý thuyết người dùng có thể đạt tới tốc độ 1 gigabit/giây: Một phim dài 2 tiếng có thể được chuyển về trong vòng 15 giây.

Tại Hoa Kỳ, T-Mobile đi tiên phong trong việc hỗ trợ Gigabit LTE. Hiện T-Mobile có Gigabit LTE tại 300 thành phố. AT&T hỗ trợ Gigabit LTE dưới tên Gigabit LTE “5G evolution” tại Austin và Indianapolis, đến cuối năm 2017 sẽ phát triển đến 20 thành phố. Verizon và Sprint thông báo đang cho chạy thử nghiệm Gigabit LTE.

Các điện thoại thông minh đời mới nhất như Samsung Galaxy S8/S8 Plus Galaxy Note 8, LG V30, HTC U11… đều hỗ trợ Gigabit LTE, TRỪ các điện thoại thông minh của Apple (iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X). Các điện thoại thông minh của Apple chỉ hỗ trợ kỹ thuật LTE Advanced (tốc độ tối đa 500 megabit/giây), nhanh bằng nửa tốc độ của kỹ thuật Gigabit LTE. Tuy nhiên các điện thoại thông minh của Apple hỗ trợ đến 27 băng tần LTE trên thế giới.

gigabit-lite

iPhone X và kỹ thuật FaceID

Kỹ thuật sinh hóa dùng khuôn mặt thay thế mật mã (facial recognition) đã được nhiều công ty dùng, và việc một số đạo chích điện toán lão luyện thành công dùng khuôn mặt giả để đánh lừa kỹ thuật này làm người dùng e ngại.

Trưởng Phòng Quảng Cáo Phil Schiller của Apple đặt niềm tin vào kỹ thuật nhận diện khuôn mặt FaceID khi tuyên bố: “Không có gì đơn giản hơn hoặc an toàn hơn”.

Công bằng mà nói, kỹ thuật sinh hóa an toàn hơn việc dùng mật mã, lại tiện lợi hơn. Còn chuyện đạo chích điện toán có tay nghề cao “gạt” được kỹ thuật sinh hóa thì đã sao so với rất nhiều đạo chích điện toán có tay nghề không ra gì phá được mật mã trong thời gian ngắn?

Trưởng Phòng An Ninh Dasha Cherepennikova của công ty One World Identity nhận xét: “Kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt thay mật mã đã có nhiều tiến bộ từ 5 năm nay”.

Các chuyên gia an ninh khác vẫn lưỡng lự trước việc hoàn toàn ủng hộ kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt, cho rằng kỹ thuật này còn có nhiều lỗ hổng an ninh. Mới đây, điện thoại thông minh Galaxy Note 8 chạy hệ thống điều hành Android phiên bản mới nhất với kỹ thuật sinh hóa nhận diện khuôn mặt đã bị phá.

iphonex

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY