Giấc ngủ của trẻ

Cha mẹ sẽ là người đầu tiên nhận ra dấu hiệu khi trẻ ngủ không ngon giấc, chẳng hạn như cáu gắt, thiếu tập trung, kết quả học giảm sút, hành vi không ổn định cũng như bệnh béo phì. Có nhiều nguyên nhân tác động đến giấc ngủ và phụ huynh cũng lo lắng về ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông và kỹ thuật đến giờ giấc đi ngủ cũng như giấc ngủ. Vài gợi ý sau có thể giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn:

  1. Tham gia các hoạt động thể chất

Sau 1 ngày ở trường, nhiều trẻ muốn ngồi ngay vào máy vi tính hay ti vi. Mặc dù cần phải được thư giãn nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy các hoạt động về thể chất, thay vì tập trung vào các màn hình điện tử, sẽ giúp có được giấc ngủ tốt hơn.

  1. Loại bỏ các thiết bị điện tử khỏi phòng ngủ

Ánh sáng màu xanh phát ra từ máy vi tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh làm gián đoạn giấc ngủ. Tránh để các thiết bị này lên giường ngủ mà nên thiết kế ở vị trí khác trong phòng khách hoặc những nơi khác của phòng ngủ để trẻ có thể dùng máy vi tính hoặc chơi trên các màn hình điện tử mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ti vi cũng bị khuyến cáo là ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ em, do đó không nên đặt trong phòng ngủ.

  1. Giới hạn trẻ nhỏ tiếp cận với các nội dung bạo lực

Ðặc biệt đối với trẻ dưới 8 tuổi, việc xem phim – chương trình ti vi – trò chơi bạo lực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, gia tăng sự lo sợ cho trẻ và dẫn đến ác mộng gây gián đoạn giấc ngủ.

  1. Giảm thiểu thời gian xem màn hình trước giờ ngủ

Các bác sĩ khuyên rằng không nên để trẻ dùng các loại màn hình điện tử 1 tiếng đồng hồ trước giờ đi ngủ. Dùng thời gian này giúp trẻ giảm đi sự năng động để dễ ngủ bằng cách cho chúng tắm rửa hoặc đọc sách.

  1. Sắp xếp chỗ sạc pin ở phòng khách

Vài nghiên cứu cho thấy chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng nếu để các thiết bị điện tử nhỏ, chẳng hạn điện thoại, gần chỗ ngủ. Thông báo và nhắn tin liên tục gửi tới sẽ không ảnh hưởng đến trẻ nếu ban đêm chúng để phone ở phòng khách hay bếp.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY