Gia đình của ba phụ nữ Bình Thuận tạm trú trong trại tỵ nạn Semareng

NGUỒN TIN: RFA

Gia đình ba phụ nữ Bình Thuận, hiện tạm trú trong trại tỵ nạn Indonesia. Ảnh: www.rfa.org
Gia đình ba phụ nữ Bình Thuận, hiện tạm trú trong trại tỵ nạn Indonesia. Ảnh: www.rfa.org

Ký giả của Đài Á Châu Tự Do cho biết: Mặc dù thời tiết mùa hè ở thủ đô Indonesia rất oi ả, tuy nhiên phía sau cánh cửa sắt phòng giam, điều kiện sống của nhóm 18 người khá thoải mái. Bên trong phòng giam có máy điều hòa, những tấm nệm để ngả lưng và nhà vệ sinh. Hàng ngày họ được cung cấp ba bữa ăn. Chi phí ăn ở và y tế được Tổ Chức Di Trú Quốc Tế IOM chi trả. Hàng tháng tổ chức này còn gửi cho họ một số vật dụng sinh hoạt cần thiết. Thỉnh thoảng họ được cảnh sát mở cửa trại giam cho đi lại, cũng như các em nhỏ được vào phòng máy vi tính.

Nhóm Viet Toon tặng sách cho các em, con của ba phụ nữ nói trên. Ảnh: www.rfa.org
Nhóm Viet Toon tặng sách cho các em, con của ba phụ nữ nói trên. Ảnh: www.rfa.org

Cuộc sống tuy có phần an tâm vì được an toàn, nhưng đời sống tinh thần luôn gắn liền với lo lắng và sợ hãi. Hồi ức về chuyến vượt biên đến Úc, về giây phút bị đưa vào nhà tù ngay sau khi máy bay hạ cánh tại phi trường Việt Nam, về những tháng ngày tù đày, về cách đối xử phân biệt của chính quyền và nhà trường đối với các gia đình vượt biên…đều được họ nói đến.

 Các em nhỏ tại trung tâm giam giữ nhập cư ở Indonesia hôm 2/6/2017. Ảnh:  Sunshine Biskaps
Các em nhỏ tại trung tâm giam giữ nhập cư ở Indonesia hôm 2/6/2017. Ảnh: Sunshine Biskaps

Các bà mẹ sau khi bị trao trả về nguyên quán, bị chính quyền bêu danh trên các phương tiện truyền thông địa phương, những lời hăm dọa và nhục mạ của giáo viên dành cho các thanh thiếu niên của các gia đình vượt biên…Tất cả điều được họ kể lại với những người đến thăm. Theo như sự chia sẻ của ký giả Shira Sebban với đài Á Châu Tự Do trước đây, ba bà mẹ rất quan tâm đến việc học của 12 em nhỏ. Trong khi cố gắng liên lạc với trường học, dành cho học sinh được quy chế tị nạn ở Jakarta, để các em được đến trường, bà Shira Sebban mang đến cho các em nhỏ những máy tính bảng, sách vở, dụng cụ học tập…

Các em trong gia đình của ba phụ nữ Bình Thuận. Ảnh: SBS
Các em trong gia đình của ba phụ nữ Bình Thuận. Ảnh: SBS

Nhờ trang mạng xã hội Facebook, ký giả Shira Sebban cũng kết nối với cô Sunshine Biskaps, từng là một thuyền nhân Việt khi cô còn rất nhỏ hồi thập niên 80, hiện đang sinh sống và làm việc ở Indonesia và bạn bè của cô. Nhóm của cô Sunshine kêu gọi quyên góp, giúp đỡ ba gia đình thuyền nhân ở Jakarta. Một người bạn của cô nhận giúp đến dạy Tiếng Anh, cho các em nhỏ ở Trung Tâm Giam Giữ Người Nhập Cư Indonesia.

Thủ Đô Indonesia. Ảnh: YouTube
Thủ Đô Indonesia. Ảnh: YouTube
SOURCERFA
SHARE

NO COMMENTS