Gã sở khanh

Cả ngày hôm nay hắn thấy trong người chán nản, khó chịu, bứt rứt… Nói chung, một trạng thái lẫn lộn, chẳng thể gọi tên. Cái mặt hắn lúc nào cũng đăm đăm, cau có. Hết đi ra phòng khách lại đi vào, hắn buông người, nằm vật ra giường, mắt mơ màng nhìn trần nhà. Lẽ ra, hắn và Phương đã có một ngày nghỉ vui vẻ bên nhau. Nghĩ lại chuyện hôm qua mà hắn vẫn thấy tức anh ách. Ðưa tay vò mái tóc năm phân rất hợp với mình, hắn tự nhủ: “Thôi, bỏ đi, nghĩ chi nhiều cho mệt”.

Với tay lấy điện thoại, hắn bấm số 0932126*** đầu máy bên kia vang lên bài hát quen thuộc: “Anh sẽ vì em làm thơ tình ái, anh sẽ gom mây kết hình lâu đài…” mà hắn thích. Hắn đang mơ màng nghĩ đến giọng nói nũng nịu quen thuộc của người yêu. Bỗng “tút! Tút! Tút!”. Ðầu dây bên kia tắt ngấm. Hắn gọi lại lần nữa. Không được. Không lẽ, Phương nói thật. Hắn thở dài ngán ngẩm, lò dò vào mạng. Trên facebook, bạn bè hắn, những người đã quen và cả những người mới quen, cả những người chỉ kết nối với nhau qua một nút “like” đều vui vẻ cả. Ai cũng đẹp. Ai cũng xinh. Ai cũng hạnh phúc. Chỉ có hắn, đang ôm một mớ ấm ức mà hắn lại không có thói quen xả nỗi lòng mình cho thiên hạ biết để nhận lại từ họ những bình luận hỏi han, những khen chê và cả những nút “like” vô hình. Giá mà hắn có thể nói ra được, sẽ nhẹ nhõm hơn. Vậy nhưng trước cả nghìn bạn bè, hắn lại chẳng thể tâm sự cùng ai. Càng nghĩ lại hắn càng thấy mình tội nghiệp…

o O o

Người yêu muốn hắn đón đi ăn tối sau khi tan tầm. Sếp thì muốn hắn ngồi lại nghe ông ta ngâm bài thơ mới sáng tác. Tất nhiên là hắn đã rất khổ sở khi phải nói bạn gái đợi với bao lời xin lỗi. Hắn ngồi nghe thơ mà lòng như lửa đốt, nhấp nhổm không yên. Khốn nỗi, biểu cảm khuôn mặt hắn lúc đó lại rất phù hợp với nội dung bài thơ của sếp nên ông ta đắc ý quá, ngồi thổ lộ luôn cho hắn thấy cái tâm tư trong bài. Xong thơ, mất luôn của hắn một giờ đồng hồ hẹn hò. Mặt dãn nở tự nhiên hết cỡ, cố điểm thêm nụ cười phụ họa, hắn nói những lời vuốt ve:

– Sếp đúng là thiên tài thơ phú. Nghe thơ anh, em say luôn.

Nghe hắn tán mà sếp sướng rơn, đến bên vỗ vai hắn, nói một cách chân tình:

– Cậu cứ nói quá lên chứ. Tớ mới chỉ bập bẹ làm thơ thôi. À! Còn vài bài nữa, tớ đọc cho cậu nghe thử luôn nhé!

Ối giời! Hắn còn đang đơ mặt, đơ miệng chưa biết từ chối sếp ra sao thì chuông điện thoại reo. May quá, là thằng bạn. Hắn làm giọng ngọt ngào:

– Alô, anh nghe đây em yêu!

– Tao đây! Hùng đây! Em yêu nào?

– Ừ! Anh biết rồi! Ráng chờ anh xíu đi.

– Ô, thằng này, mày sảng à!

– Ðược rồi. Thôi mà, anh đến ngay đây.

– ?!?!

Cũng may, ông sếp đang yêu đời, thấy vậy, giục hắn:

– Thôi, cậu đi đi. Mấy cô nàng mà giận là mệt lắm đấy. Ðể khi khác tớ đọc tiếp mời cậu nghe!

– Dạ, tiếc quá! Vậy em đi trước nhé sếp!

– OK.

Hắn phóng vội ra ngoài, phi một mạch xuống tầng trệt, chẳng biết mắt mũi thế nào hắn lại đâm sầm vào cô thư ký của sếp đang õng ẹo đi lên. Cô ta chới với sắp đo đất, hắn nhanh tay chụp được, kéo giật lại. Không biết bằng cách nào mà cô gái lại nằm gọn trong vòng tay của hắn, mặt đối mặt. Và cũng tình cờ, người yêu hắn, vì đợi lâu quá, vừa đến. Y như một bộ phim, còn hắn, chính là một diễn viên đóng thế. Thấy bạn gái mình với ánh mắt giận dữ, hắn luống cuống, vội đẩy cô thư ký ra khiến cô ta lảo đảo suýt ngã. Cô bạn gái xông đến ban cho hắn một cái tát trời giáng cùng với lời phán: “Anh bận thế này hả! Ðồ Sở Khanh!” rồi tức tưởi chạy đi. Cô thư ký cũng lườm hắn: “Ðáng đời anh, đồ vô tâm”. Tự nhiên bị đánh, bị chửi oan ức. Hắn vẫn cố nén lòng, đuổi theo người yêu để giải thích. Nhưng có vẻ hắn càng cố, mọi chuyện càng rắc rối. Cô người yêu gạt nước mắt nói với hắn: “Mình chia tay đi”. Ô, hắn không thể nghĩ được mọi chuyện lại đi quá xa như vậy. Chỉ là hiểu nhầm thôi mà. Hắn thở dài: “Tùy em”. Ðó là một buổi chiều cuối tuần tệ hại đối với hắn.

o O o

Ðang miên man suy nghĩ, chuông điện thoại reo, hắn uể oải:

– Nghe đây mày.

– Tao tưởng mày điên rồi!

– Ðang rầu ruột đây.

– Vậy nhậu giải sầu. Tương Ngộ nhé. Mười lăm phút có mặt.

– Rồi!

Hắn bật dậy. Hùng là thằng bạn thân của hắn. Hai người có một quán ruột là Tương Ngộ quán. Mọi vui, buồn đều được giải quyết ở đó. Hắn đến. Hùng cũng vừa đến. Quán quen, khách vừa ngồi xuống, đồ uống, đồ nhậu đã được phục vụ đầy đủ. Hùng vừa rót bia vừa hỏi bạn:

– Hôm qua mày kẹt sếp à?

– Chỉ có mày hiểu tao.

– Nghe giọng là biết (Ha! Ha!). Rồi sao?

– Chuyện lằng nhằng lắm. Nhưng Phương gọi tao là đồ Sở Khanh. Thế mới đau.

– Mày Sở Khanh?

– Tao không Sở Khanh. Chỉ là hiểu nhầm. Phương lại còn cho tao cái tát nổ đom đóm mắt.

– Sao mày không giải thích?

– Rồi. Nhưng vô ích.

– Phụ nữ đôi khi khó hiểu thế đấy nhưng cũng dễ mềm lòng lắm. Mày phải nhịn. Hay là mày vẫn còn yêu Thu?

Hắn cau mày khi Hùng nhắc đến Thu, người yêu thời sinh viên của hắn. Ba năm, hắn có vẻ đã quên, hình ảnh Thu và những kỷ niệm chỉ còn là những vệt mờ nhòa trong ký ức. Giờ hắn cũng đã có người yêu. Vậy mà thằng bạn trời đánh lại khơi lại nỗi đau. Hắn đánh lảng sang chuyện khác:

– Này, đàn ông đánh phụ nữ thì gọi là vũ phu. Vậy, phụ nữ đánh đàn ông thì sao?

– Thì là vũ nữ.

Hắn phì cười:

– Ờ, vũ nữ. Nếu là vũ nữ thì thôi, chia tay, không tiếc.

– Thế mày có tiếc nàng Thu?

Ðang đưa ly bia lên miệng, hắn bỗng khựng lại. Thằng bạn hôm nay cứ muốn đá xoáy hắn. Hắn cau mày:

– Cái thằng. Chuyện cũ, đừng khơi lại nữa.

– Tao hỏi thật. Tao thấy mày vẫn chưa quên Thu. Vẫn yêu, đúng không?

Hắn không trả lời. Dốc một hơi cạn ly bia. Hắn muốn uống trôi đi tất cả những kỷ  niệm về Thu đang cựa mình thức dậy. Lần đầu tiên, hắn không dám thành thật với bản thân. Thu như một cơn gió thoảng lướt qua đời sinh viên của hắn với biết bao mộng đẹp. Ðể rồi khi ra đi, khiến hắn chênh vênh. Hắn tuyệt vọng khi được tin Thu lấy chồng, giàu có. Thế mà đã ba năm. Giờ có lẽ Thu đang hạnh phúc bên gia đình…. Hắn đang bơi trong dòng suy nghĩ, bỏ quên thằng bạn chí cốt ngồi bên. Bỗng Hùng đẩy về phía hắn mảnh giấy và nói rất khẽ:

– Ðây! Ðịa chỉ của Thu. Hãy gặp Thu, nếu mày còn yêu cô ấy.

Hắn lưỡng lự cầm mảnh giấy, đút túi. Không hỏi gì thêm.

o O o

Buổi chiều, tỉnh dậy, hắn nhớ Phương. Hắn quyết định đến nhà nàng. Thò tay móc cái điện thoại trong túi, hắn đụng phải mảnh giấy. Ðịa chỉ của Thu. Hắn lưỡng lự. Rồi tự vò đầu, chửi mình điên. Vậy mà hắn vẫn chạy xe đi. Một mạch, đến thẳng địa chỉ ghi trên mảnh giấy. Ngôi  nhà nhỏ xinh xinh, giàn bông giấy trước cổng đang bung hoa. Có tiếng cười con nít, hắn nhìn qua cánh cổng… Bé gái thấy người lạ dừng lại lạ lẫm nhìn ra, cầm tay mẹ lắc lắc. Thu nhìn theo tay con chỉ, nụ cười trên khuôn mặt tan ra, dịu dàng. Thu mở cổng, ngại ngùng:

– Anh Phong! Sao biết Thu ở đây? Anh vào đi.

Tự nhiên hắn không nói được gì, theo Thu vào. Hai người ngồi đối diện trên bộ ghế đá ngoài sân, nhìn đứa bé nô đùa. Thu vẫn đẹp và mặn mà hơn xưa.

– Chắc anh Hùng nói với anh.

– Ừ!

– Thu mới về đây, hai tháng. Xin lỗi, ngày ấy em đi mà không một lời tạm biệt. Giờ anh… em…

Thu ngập ngừng, ánh mắt mơ hồ buồn. Hắn cứ ngồi đó, im lặng. Bao kỷ niệm lại ùa về. Lẽ ra đây là gia đình của hắn, đứa bé kia là con, người phụ nữ ngồi đối diện hắn đây là bạn đời của hắn. Ðứa bé té ngã, khóc ré lên. Thu vội chạy lại nựng con yêu. Hắn chợt nhớ đến Phương, chắc hôm qua nàng về nhà và đã khóc nhiều lắm. Vậy mà hắn chẳng ở lại an ủi, vỗ về mà lại bỏ về ngon lành với câu nói dửng dưng “Tùy em!”. Giờ này có lẽ Phương đang nằm bẹp trên giường với đôi mắt sưng húp. Nghĩ vậy, hắn vội đứng lên “Chào Thu, tôi về!”. Thu chạy theo ra cổng: “Anh Phong!” rồi ngập ngừng: “Anh có gia đình chưa?” – “Cũng sắp!” Hắn nói xong vội vàng lên xe phóng đi, chẳng kịp nghe Thu nói gì sau đó. Hắn muốn nhanh đến bên Phương, năn nỉ nàng, kệ cho nàng mắng chửi là Sở Khanh. Ðúng, hắn mặc kệ, nàng muốn nói gì cũng được, hắn sẽ là gã Sở Khanh chung tình.

ga-so-khanh
Hoàng Tường

YT

 

 

 

SHARE

NO COMMENTS