Ebby Halliday – Huyền thoại địa ốc Dallas

Những bảng hiệu bán nhà mang tên Ebby Halliday Realtors được bắt gặp rải rác đó đây trong những khu gia cư tại Texas dường như đã khá quen thuộc với người dân tiểu bang này. Hay cũng có thể không ít chủ nhà đã từng mua bán nhà cửa qua các nhân viên địa ốc của hãng này. Ebby Halliday – người được ca tụng bằng những mỹ từ đầy kính trọng như “Nữ Hoàng địa ốc”, “Đệ Nhất Phu nhân Địa ốc”, là một biểu tượng ngành địa ốc Texas vừa qua đời thanh thản giữa giấc ngủ hồi tuần trước, hưởng thọ 104 tuổi. Người ta thương tiếc bà không chỉ qua sự nghiệp lẫy lừng hay sự  tiên phong, dẫn dắt cả những thế hệ phụ nữ đi vào lãnh vực này, mà hơn thế nữa, bằng sự đôn hậu và những đóng góp đáng kính của bà cho cộng đồng và xã hội.

ebby halliday

Tin bà Ebby Halliday qua đời không chỉ làm những cấp quản trị và hàng ngàn chuyên viên địa ốc hãng này thương tiếc nhà sáng lập hãng của mình, mà ngay cả những cấp quản trị của những hãng địa ốc đối thủ cạnh tranh với hãng Ebby Halliday cũng nói về bà với lòng kính nể và quý mến về một nhà quản trị kinh doanh tài năng và thành công nhưng lại đôn hậu, không ganh tị hay đố kỵ, sẵn sàng cạnh tranh bằng bất cứ giá nào. Hồi năm 2006, nhân sinh nhật thứ 95 của bà Ebby, nhật báo Star Telegram viết bài về bà,  kể rằng bà vẫn khoẻ mạnh và minh mẫn hiếm có ở một người tuổi 95, khi hàng ngày vẫn lái chiếc Cadillac của mình đi làm và tự mình trả lời điện thoại, gặp gỡ, nói chuyện với các nhân viên mới, làm việc chín tiếng mỗi ngày tại tổng hành dinh của hãng địa ốc Ebby Halliday Realtors. Gần 100 tuổi, bà vẫn còn chơi đàn ukulele, cũng như là một cổ động viên nồng nhiệt của Dallas Cowboys và đội bóng rổ Mavericks của Dallas. Các nữ nhân viên hay là những học trò của bà vẫn hay nhắc câu nói của bà, “Hãy làm việc như đàn ông và hành xử như phụ nữ”, một câu nói không chỉ thể hiện tính cách của bà, mà hơn thế nữa, là một phương châm đáng học hỏi dành cho phụ nữ. Quả thật, người dân Texas nếu biết bà, có thể chỉ biết đến người chủ nhân của một hãng địa ốc tên tuổi với những bảng hiệu bán nhà ba màu đỏ-trắng-đen quen thuộc, nhưng với giới địa ốc, bà là người được ghi công đã tiên phong, mở đường và dẫn dắt phụ nữ đi vào con đường môi giới, dịch vụ và kinh doanh bất động sản, vốn phần lớn do nam giới chiếm lĩnh vào trước Đệ Nhị Thế Chiến. Và biết đến một biểu tượng có ảnh hưởng trong ngành địa ốc, người đã đưa một hãng chỉ có một chủ nhân kiêm nhân viên trở thành một hãng môi giới địa ốc lớn nhất Texas và nằm trong 10 hãng địa ốc hàng đầu của nước Mỹ.

ebby halliday4

Ebby Halliday được gọi là “Người phụ nữ đầu tiên của bất động sản”. nguồn dallashomesbyvictoria.wordpress.com

Sinh ra tại một thị trấn nhỏ tại Arkansas năm 1911 với tên khai sinh là Vera Lucille Koch, mồ côi cha từ khi chưa đầy hai tuổi, bà Halliday khởi đầu từ một cô bé 10 tuổi bán dầu cù là đến các nông trại quanh nhà, cho đến một nhân viên bán nón cho một hệ thống siêu thị tại Kansas City sau khi tốt nghiệp trung học. Với nụ cười dễ mến và biết cách chinh phục khách hàng, chỉ trong chưa tròn năm bán hàng đầu tiên, bà trở thành nhân viên bán được nón nhiều nhất. Năm 1938, như một cô gái tỉnh lẻ bước lên thành thị theo lời bà kể, bà được chuyển về Dallas để cất nhắc lên làm một người quản lý bán nón cho hệ thống. Có lẽ cuộc đại khủng hoảng của giai đoạn này đã dạy cho bà và những người đồng thế hệ một tinh thần làm việc cần cù, không mệt mỏi. Bà xoay trở để đứng ra làm chủ một tiệm bán nón tại Dallas, một trong những việc hiếm hoi lúc bấy giờ khi phụ nữ tự đứng ra thành lập và làm chủ một cơ sở thương mại cho riêng mình. Trong một dịp tình cờ, một tài phiệt dầu lửa và là một nhà đầu tư địa ốc tại Dallas là Clint Murchison – chồng của một khách hàng quen thuộc của tiệm nón bà, xây dựng và cần bán 50 căn nhà, ông nghĩ đến bà khi nhận ra khả năng chinh phục khách hàng của bà. Ông cho rằng nếu bà có khả năng bán được những chiếc nón kỳ hoặc như vậy cho vợ ông thì bà cũng có thể bán được những căn nhà cho ông. Từ nón chuyển sang nhà, đúng như  Clint suy nghĩ, bà nhanh chóng bán sạch những căn nhà cho ông, chính thức đi vào con đường môi giới địa ốc từ đó. Biết cách tân trang, tái sắp đặt, trang trí cho những căn nhà trống cần bán, bà bán nhà được nhiều hơn và tiếng đồn về sự thành tín, tận tụy của bà với công việc được lan truyền, khách hàng tìm đến bà ngày càng nhiều hơn.  Năm 1945, bà chính thức thành lập công ty môi giới và dịch vụ địa ốc mang tên mình là Ebby Halliday Realtors  và câu chuyện còn lại là sự phát đạt, tạo dựng tên tuổi thành một hãng địa ốc 70 tuổi nổi tiếng ngày nay.  Ebby Halliday Realtors hiện có khoảng 1,700 chuyên viên địa ốc và tổng giá trị các môi giới giao dịch địa ốc trong năm qua lên đến 6.6 tỉ đô la.   

ebby halliday1

Ebby Halliday năm 1957 – nguồn bizbeatblog.dallasnews.com

Người ta có thể ngưỡng mộ về sự thành đạt thương mại của bà, nhưng chính những suy nghĩ, thái độ và sự chia sẻ những cơ may, thành công của bà lại cho người khác là điều làm bà được nể trọng và thương mến. Những nhân viên thuộc cấp bảo rằng, ai đã gặp bà một lần sẽ luôn quý mến và mong luôn được gặp lại bà. Trong các thước phim phỏng vấn, người ta vẫn thường nghe những điều – đã được bà thực hiện rằng, “Tôi có cảm thấy rằng, mình luôn có cảm giác phải cho đi mới nhận lại được”. Bà thực hiện nhiều dự án từ thiện cho phụ nữ và trẻ em, góp phần xây trường học, trung tâm y tế…   Những dự án “Ngôi nhà Ebby” (Ebby Place và Ebby House) là một trong những công việc từ thiện của bà, khi xây dựng các trung tâm này dành cho nữ giới để giúp đỡ, tái huấn nghệ, tìm việc cho những phụ nữ trẻ trong khu vực gặp khó khăn, giúp họ thay đổi cuộc đời mình. Bà tham gia vào nhiều tổ chức và các hoạt động xã hội trong vùng hay tầm mức quốc gia và nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trở thành bạn của không chỉ với những chính khách, các nhân vật nổi tiếng trong nước Mỹ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tổng Thống George W. Bush trong  thông báo chia buồn đã viết rằng, “Laura và tôi đau buồn trước sự mất mát của một trong những người phụ nữ đáng kính của Dallas. Ebby đã đặt ra một gương mẫu chói lọi cho các thế hệ công dân khi không chỉ là một thương gia thành đạt, mà là một tâm hồn nhân hậu. Dallas sẽ luôn nhớ đến những đóng góp giá trị của Ebby trong cộng đồng và chúng ta sẽ luôn nhớ đến một tấm lòng đáng mến này”.  Thống Đốc Texas cho đến các chính khách, thị trưởng các thành phố khu vực Dallas-Fort Worth cũng ghi nhận những đóng góp của bà trong việc phát triển tiểu bang và thành phố nói chung.    

ebby halliday3

Ebby Halliday và chiếc Rolls-Royce năm 1970 – nguồn bizbeatblog.dallasnews.com

Ebby lập gia đình năm 1965 với Maurice Acers, một luật sư kiêm cựu nhân viên FBI – người chồng mà bà thường âu yếm đùa mỗi khi nhắc về ông rằng, “là một thương vụ lớn nhất đời bà”, đã qua đời hồi 2003. Không có con cái nên hồi 1992, bà đã chia 49% cổ phần công ty cho các nhân viên và để lại di chúc cho họ một khi bà qua đời, coi như các nhân viên sẽ là những người sở hữu toàn bộ hãng địa ốc Ebby Halliday Realtors. Hơn thế nữa, với nhiều thế hệ nhân viên, bà là người chủ, người thầy đã dẫn dắt những người phụ nữ, những lớp trẻ đi vào con đường địa ốc với những bài học làm ăn thành tín và kinh nghiệm thương mại quý giá. Người Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị điều hành của Ebby Halliday Realtor hiện nay là Mary Frances Burleson – cũng là một trong những học trò của bà, từng là người thư ký và cánh tay phải của Ebby vài chục năm trước đây, nay đang tiếp tục lèo lái thành công cho hãng này, tiếp tục giúp cho hàng triệu người mua được ngôi nhà mơ ước của mình. Bà Burleson nhắc đến điều Ebby vẫn thường nói và đã sống trọn vẹn với nó, “Hãy làm điều gì đó cho ai đó mỗi ngày”.

ebby halliday2

Tổ chức Visionary Women vinh danh bà Ebby Halliday năm 2013 – nguồn youtube.com

Bà bước vào cuộc đời này như thế nào, bà ra đi như thế đó. Chẳng mang theo thứ gì. Nhưng “thác là thể phách” (Kiều), cái lớn nhất bà để lại không chỉ là sự thành công thương mại của một huyền thoại hay một tài sản cùng hãng địa ốc tên tuổi, giá trị, mà điều lớn nhất lưu lại là một một nhân cách đáng kính của một gương thành công cho những thế hệ tiếp nối nhìn đến như một mẫu mực về đời sống và phương châm thương mại.

ebby halliday5

Một quảng cáo của Ebby Halliday – nguồn ebby.com

ĐYT

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY