Đường dây ma túy khủng và tâm lý được ăn cả, ngã… dựa cột

Nhận định về những đường dây ma túy khủng liên tiếp bị triệt xóa thời gian gần đây, một đại tá công an có thâm niên phòng chống tội phạm ma túy cho rằng, tội phạm xác định “10 bánh cũng chết, 100 bánh cũng chết, nên thường đánh liều mẻ lớn”.

Ngày 27/7, trao đổi với  chúng tôi, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã có thư khen gửi Ban chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển 490 bánh heroin.

Cũng theo Thượng tướng Vương, những đối tượng vừa bị bắt chỉ là đối tượng vận chuyển, còn đầu não của đường dây này vẫn ở khu vực xã Loóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Trong số này, có khoảng 10 đối tượng thuộc diện truy nã. Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) tiếp tục lần theo các mắt xích để xóa sạch đường dây này.

Trùm ma túy núp bóng chủ nhà hàng karaoke

Trước đó, ngày 23/7, C47 triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ huyện Vân Hồ (Sơn La) về Hà Nội, Lạng Sơn và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, bắt 6 đối tượng, thu 490 bánh heroin, 2 súng K59, 1 hộp tiếp đạn K59, 1 băng đạn của súng AR15. Đối tượng cầm đầu được xác định là Nguyễn Quốc Hùng (32 tuổi, quê Hưng Hà, Thái Bình, là chủ một nhà hàng karaoke ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hùng thuê một căn nhà 3 tầng ở thôn Vân Lũng, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội làm địa điểm cất giấu ma túy.

Qua công tác trinh sát, trưa 23/7, công an phát hiện Hùng và Nguyễn Hoàng Quân (28 tuổi, trú tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, bạn của Hùng) đi ra cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Một lúc sau, Nghiêm Công Dũng (30 tuổi, trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) và Nguyễn Văn Tuyến (44 tuổi, trú tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đi xe tải chở theo một bình gas đến điểm hẹn. Tiếp đó, hai đối tượng khác là Đàm Việt Thắng (48 tuổi) và Lộc Minh Đức (37 tuổi), cùng trú tại huyện Văn Lãng, Lạng Sơn cũng đến nơi…

Khi 6 đối tượng đang giao dịch, tổ công tác C47 ập vào bắt quả tang. Kiểm tra thùng xe tải của Tuyến, công an thu giữ 1 bình gas công nghiệp được gia cố, bên trong chứa 170 bánh heroin. Khám xét ngôi nhà 3 tầng của Hùng, công an thu thêm 2 bình gas chứa lần lượt 153 và 167 bánh heroin cùng nhiều tang vật liên quan. Cục trưởng C47 Nguyễn Anh Tuấn cho biết, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

h43

Làm mẻ lớn vì “10 bánh cũng như 100 bánh”

Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Sơn La cũng cho biết, hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, tinh vi.

“Tội phạm xác định 10 bánh cũng chết mà 100 bánh cũng chết nên đã chơi là phải chơi lớn. Khi bị phát hiện, vây bắt, chúng sẵn sàng chống trả bằng mọi cách để thoát thân. Ngoài vũ khí nóng, chúng còn sử dụng cả chó săn để đánh hơi lực lượng công an mai phục” – Đại tá Trường cho biết.

Theo báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2015 của PC47 Công an tỉnh Sơn La, hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp ở một số xã, bản thuộc các huyện biên giới, đặc biệt là sự hoạt động manh động, liều lĩnh của các toán, tốp đối tượng có vũ trang vận chuyển ma túy xâm nhập qua biên giới vào nội địa. Bên cạnh đó, số đối tượng là tù tha và số đối tượng đã được cai nghiện tại các trung tâm khi về hòa nhập với cộng đồng vẫn tái nghiện với tỷ lệ khá cao, tiếp tục phạm tội với những phương thức mới, thủ đoạn mới, tinh vi hơn…

(Theo Tiền Phong.vn)

 

Facebook Comments
SHARE