Đừng để Lee & Man bức tử Sông Hậu

NGUỒN TIN: VOA

Bên trong Nhà máy Giấy Lee & Man - Ảnh: CA LINH/ Báo Thanh Niên
Bên trong Nhà máy Giấy Lee & Man – Ảnh: CA LINH/ Báo Thanh Niên

Người ta có thể chuyển một ngôi nhà, một gia đình hay 50 hoặc100 gia đình đi nơi khác, nhưng còn giòng sông Hậu  có thể chuyển đi đâu? Giòng sông đâu thể nói với ai về nỗi buồn của chính giòng sông. Và ai sẽ là người đứng ra để cứu một giòng sông? Đây là câu chuyện liên quan đến nhà máy giấy, do Trung Quốc đầu tư ở thị trấn Mái Dầm, tỉnh Hậu Giang.

Nhà máy giấy Lee & Man. Ảnh: Báo Mới
Nhà máy giấy Lee & Man. Ảnh: Báo Mới

Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam được xây dựng nằm ven  bờ sông Hậu, có tổng mức đầu tư $1,2 tỷ mỹ kim. Đây được xem là nhà máy có quy mô lớn nhất Việt Nam, và nằm trong số 5 nhà máy giấy lớn nhất thế giới. Nhiều cư dân thị trấn Mái Dầm than rằng, kể từ khi nhà máy này bắt đầu chạy thử, mùi hôi thối chịu không nổi. Bà Bùi Thị Mai, một cư dân ở đây cho biết: “Khói và chất thải của nhà máy thải ra vào lúc khuya, một ngày nhiều lần, khiến dân chúng hết sức khó chịu. Ở vùng cư dân còn đỡ, chứ ngay khu chợ tình trạng này liên tục xảy ra. Khói của nhà máy khiến các tiểu thương và những người đi chợ vô cùng khó chịu.”

Nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: TIẾN TRÌNH/ Báo Tuổi Trẻ
Nhà máy giấy Lee & Man – Ảnh: TIẾN TRÌNH/ Báo Tuổi Trẻ

Nhận xét của cư dân nói trên hoàn toàn có căn cứ, bởi vì ngay tại Trung Quốc, nhà máy giấy Lee & Man từng bị Bộ Bảo Vệ Môi Trường Trung Quốc yêu cầu phải ngưng sản xuất, vì xả chất thải bất hợp pháp trên giòng sông Trường Giang. Kể từ khi nhà máy giấy hoạt động, học sinh thị trấn Mái Dầm rất khốn khổ, vì các em phải ngồi học trong không khí hôi thúi, thật khó chịu.

Nhà máy giấy Lee & Man nằm cạnh giòng sông Hậu Giang hiền hòa. Ảnh: Dân Trí
Nhà máy giấy Lee & Man nằm cạnh giòng sông Hậu Giang hiền hòa. Ảnh: Dân Trí

Công nghiệp giấy được xếp vào loại gây ô nhiễm hơn cả công nghiệp khai khoáng, bởi phải khai thác các nguồn “cen-lu-lô” tự nhiên, sử dụng nhiều chất tẩy trong quá trình sản xuất, đặc biệt trong việc tái chế giấy như nhà máy Lee & Man, càng thải ra nhiều chất độc hại và nguy hiểm. “Đừng để Lee & Man bức tử sông Hậu” là lời kêu gọi thống thiết của người miền Tây trong thời điểm này.

Sông nước Hậu Giang. Ảnh: Panoramio
Sông nước Hậu Giang. Ảnh: Panoramio
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS