Dubai những đêm Ả Rập (Kỳ 4)

Đêm Dubai! Những tia nước phun cao thấp, múa nhảy theo giọng ca trầm ấm của Andrea Bocelli hay rộn ràng nhạc khúc Ả Rập, như điệu múa bụng của nàng vũ nữ Ả Rập đang uốn éo trong ánh đuốc bập bùng giữa màn đêm sa mạc. Để kết thúc loạt ký sự Dubai trên chuyên mục, mời bạn cùng chúng tôi chiêm ngưỡng dăm điều khác lạ hay làm vài điều có thể đem lại cho bạn những sự thú vị bất ngờ một khi quyết định sẽ sang xứ sở này trong một dịp nào đó. Tại sao không? Hãy đến, hãy vui và hãy dạo vang khúc nhạc.

Piano đặt giữa trời cho du khách chơi nhạc

Kỳ cuối
Dubai, Come and Play

Du lịch cá nhân hay mua tour theo đoàn có những điểm lợi hại khác nhau. Những người thích tìm hiểu, khám phá và đã quen ngao du đó đây thì thích hợp với việc tự mình sắp xếp chuyến đi , tiết kiệm chỉ đôi chút nhưng được toàn quyền quyết định nơi sẽ đến, việc sẽ làm, lại thêm chẳng phải phụ thuộc người khác hay mất thời gian chờ đợi những người luôn trễ nải, điều chắc chắn luôn xảy ra nếu phe mình đi với… phe ta. Đi theo tour là chọn lựa an toàn cho những người còn lại, chẳng phải lo nơi ăn ngủ, chỗ đi chơi, nhưng luôn vội vã, đi nhiều mà… chẳng biết bao nhiêu vì mục tiêu của các hãng du lịch là sắp xếp để du khách được… chụp hình nhiều nơi. Như vậy quyết định đi như thế nào là tùy bạn, nhưng Dubai chẳng phải là thành phố mà bạn sẽ chẳng biết xoay trở làm sao.

Phố vàng Dubai

Cũng vậy, nếu bạn chọn khu vực trung tâm, ngay biển hay đảo cọ nhân tạo, tất nhiên có tiện lợi nhưng giá cả đắt đỏ, lại chẳng nhìn được mặt khác của thành phố. Còn ra hướng phi trường hay bên bờ rạch Dubai khu Deira hay Bur Dubai thì giá cả rẻ hơn nhiều, vào trung tâm chỉ hơn mười phút taxi. Không kể hệ thống Metro của Dubai được xem là tân tiến nhất Trung Đông, taxi ở đây khá rẻ. Trung bình các điểm đến chỉ khoảng từ năm đến mười đô la, có đi xa lắm thì cũng chẳng hơn hai mươi đô la. Cũng có Uber nhưng tôi không xài thử,  vì bấm giá thấy chẳng chênh lệch bao nhiêu so với taxi. Muốn ghé nhiều nơi, bạn có thể mua vé  xe bus Hop on Hop off như tại các thành phố du lịch khác. Vậy là xong. Nơi ăn, chốn ở, phương tiện di chuyển tạm là vậy, bây giờ bạn sẽ đi những đâu và làm gì?

Dubai Fountain tại Dubai Mall

Đầu tiên hãy ghé souk – những khu chợ truyền thống của người dân Dubai, để ít nhiều biết thêm về sinh hoạt thường nhật của người bản địa, hoặc cũng có thể mua sắm dăm món hàng lưu niệm vì giá cả những nơi này bình dân hơn. Dubai cũng có những khu thương mại riêng biệt cho vàng bạc, hàng điện tử, thảo hương, mộc dược hay  chà là – là thức ăn đặc sản và mang tính tôn giáo của người Ả-Rập và Hồi Giáo nói chung, khi dùng ăn sáng trong mùa lễ Ramada hay ăn vặt uống trà. Khu Gold Souk – chợ vàng Dubai bên kia rạch Dubai, là một điểm đến nổi tiếng và thường nằm trong chương  trình đưa  khách du ngoạn của các công ty du lịch, là nơi bạn đừng bỏ qua. Cái “Phố Hàng Kim” này tập trung cũng vài trăm tiệm kim hoàn lớn nhỏ, được nhắc như là chợ vàng lớn nhất thế giới. Các số liệu cho biết số vàng trưng bày nơi đây luôn có hơn mười tấn vàng và khoảng 20% lượng vàng thế giới đến hay đi qua đây. Vàng thỏi, vàng trang sức sáng chói, muốn mua món đồ khoảng vài lượng đến vài chục lượng vàng ròng cũng có đủ. Nghe bảo vàng ở đây khá rẻ và chính phủ kiểm soát chợ vàng rất chặt chẽ nên người mua không sợ mua nhầm vàng giả, chỉ có điều phải trả giá. Đồ trang sức không chỉ phụ thuộc vào cân lượng mà còn tùy vào sự tinh xảo của món đồ, biết giá nào để trả, mà mua. Muốn mua thì nhắm giá mà trả, có khi bớt xuống vài chục phần trăm. Vòng đeo cổ chẳng biết nặng nhẹ, nghe các bà dạm hỏi và người bán hàng nói giá gần sáu ngàn đô la. Đeo vòng này không biết có đẹp không, chứ không gãy cổ thì cũng sụm lưng… chồng.  Du khách đến Dubai nghe tiếng mà ghé khu chợ vàng đông như trẩy hội, phần lớn để ngắm và chụp hình. Có điều lạ, nhìn quanh chỉ thấy vàng và vàng, vậy mà cửa mở khơi khơi và không hề thấy có bóng dáng cảnh sát hay nhân viên bảo vệ trước các tiệm kim hoàn. Chợ vàng mở đến mười giờ đêm, nghe bảo ban đêm dạo chơi chợ vàng cũng lung linh lại mát mẻ.

Dubai Miracle Garden

Hết vàng đến hoa, bạn có đến Dubai từ tháng Mười đến tháng Tư thì Dubai Miracle Garden, một vườn hoa kỳ ảo như tên gọi là nơi phải đến. Chỉ khánh thành khoảng ba năm trở lại, vườn hoa này lớn và đẹp nhất thế giới theo đánh giá, là nơi mà khi bước vào, bạn sẽ thốt lên tiếng “wow!” đầu tiên. Phụ nữ thích nữ trang và hoa, còn đàn ông thì thích… phụ nữ, nên đến những nơi này thì số lượng nam nữ xem như đồng đều, mỗi “phe” đều có cái để… ngắm. Thật ra nơi vườn hoa này chẳng có những kỳ hoa dị thảo gì, chỉ đơn giản là du khách sẽ lần đầu tiên được chiêm ngưỡng một rừng hoa được thiết kế và kiến tạo từ vài chục triệu cây hoa và cây cảnh tuyệt đẹp, rực rỡ  theo những hình dạng bắt mắt khác nhau. Theo số liệu thì chính xác là 45 triệu cây hoa được tỉa trồng. Những bức tường hoa, những mái vòm, những trái tim khổng lồ, những hình chim thú, những ngôi nhà hoa, những dặm đường hay thảm hoa… trở thành một bức tranh thiên nhiên muôn sắc hút hồn du khách. Với tôi, không chỉ đẹp mà việc giữ được hoa cỏ và cây xanh giữa sa mạc quả là điều bội phần kỳ công. Vì ngay cả đường sá, xa lộ của Dubai cũng trồng đầy hoa ven đường. Những tài xế taxi bảo tôi rằng, hoa héo lại được nhổ bỏ, trồng hoa mới xuống. Có khi thay hoa mỗi vài ba tuần, tùy theo khí hậu trong năm, để lúc nào thành phố cũng rực rỡ hoa tươi. Dubai lọc nước biển để cung cấp nước uống cho người dân, rồi lại tái chế nước thải để tưới hoa cỏ, cây xanh hay dùng cho canh nông. Con số hơn hai tỉ lít nước biển được lọc thành nước sạch mỗi ngày chỉ tại riêng một nhà máy lọc nước biển của Dubai, quả là một con số đáng kinh ngạc và ngưỡng mộ.

BigBus Tour

Một điểm đến khác mà du khách ắt chẳng bỏ qua là Dubai Mall. Không chỉ vì danh tiếng của nó mà nơi đây là khu vực tập trung nhiều thứ đáng thưởng lãm. Như hồ phun nước nhạc Dubai Fountain, ngay sau Dubai Mall vậy. Được thiết kế tương tự và do cùng một hãng đã thiết kế vòi phun nước nhạc trước khách sạn Bellagio tại Las Vegas, Dubai chỉ muốn thêm vào cụm từ “lớn nhất thế giới” cho vòi phun nước nhạc có thể bắn cao lên đến hơn 40 tầng lầu giữa hàng triệu bóng đèn lung linh, du dương theo tiếng nhạc. Cứ mỗi ba mươi phút, từ 6 giờ chiều đến 11 giờ khuya hàng đêm, mỗi lần nước phun lại thấy đông nghẹt người xem. Sát ngay bờ hồ của Dubai Fountain là tháp Burj Khalifa, “chiếc cột chống trời” Dubai, lại với danh hiệu “cao nhất thế giới” và hàng chục kỷ lục thế giới khác. Chiều cao hơn 800 mét, cao gấp đôi Sears Tower, tức Willis Tower tại Chicago một thời lừng lẫy, thì mấy anh Châu Á có chơi trội, muốn xây cao hơn ắt cũng khó lòng bắt kịp (nhưng nghe bảo “đàn anh” dầu lửa Ả-Rập Saudi cũng đang xây dở dang tháp cao hơn một cây số, sẽ giữ kỷ lục cao nhất này một khi khánh thành).  Kể cũng lạ, đứng dưới đất xem nước phun và nghe nhạc miễn phí không muốn, lại bỏ vài chục đô la để lên chót vót trên cao rồi… nhìn xuống đất. Biết là vậy, nhưng chúng tôi cũng chẳng là ngoại lệ.

Ski Dubai, trượt tuyết giữa sa mạc  

Mức độ thích thú của trẻ nhỏ có giới hạn trước những chuyện cao to hay lớn “nhất thế giới”, nên có con nhỏ, hãy dắt các em đến Mall of the Emirates, nơi có Ski Dubai và nhiều khu trò chơi cho trẻ em. Trượt tuyết nhân tạo trong mái che ắt chẳng thể bằng trượt tuyết giữa thiên nhiên nhưng chẳng mấy trẻ nhỏ nào không phấn khích khi vào Ski Dubai, khu trượt tuyết trong nhà nổi tiếng và  (lại) lớn nhất thế giới này. Có sẵn đồ và dụng cụ cho mướn được bao luôn trong vé vào cửa, trẻ em (và cả người lớn) được học cách trượt tuyết nếu chưa từng chơi qua. Thêm nữa, một đêm du ngoạn ra sa mạc cho trẻ em vọc cát, cưỡi lạc đà, vẽ henna, đùa với chim ưng trong khi người lớn ngắm hoàng hôn rồi ăn tối, nghe nhạc Ả Rập giữa sa mạc cũng là một kỷ niệm đáng nhớ cho du khách lớn nhỏ. Nghe bảo còn có khu World Village, khu làng quốc tế cũng đem lại nhiều thích thú cho trẻ em nhưng chúng tôi không đủ thời gian để ghé đến.

Hướng dẫn trượt tuyết

Còn khá nhiều điểm đến, nhiều điều có thể làm khác tại Dubai mà trong khuôn khổ bài báo, tôi chỉ kể cho bạn dăm điểm chính chẳng thể bỏ qua và vì cũng đã đến… giờ ăn. Ăn gì, ăn ở đâu và  ăn mắc rẻ cũng là điều mà những du khách thường muốn biết mỗi khi du lịch một nơi chốn lạ.  Nói chung, bạn đã đến San Francisco hay New York thì thức ăn và  giá cả tại Dubai ắt chẳng đắt hơn. Nhưng muốn thốt thêm một tiếng “wow” khác cho chuyến đi, mời bạn vào khách sạn “bảy sao” Burj Al Arab ăn bữa ăn cho khác lạ đôi chút. Đây là khách sạn cánh buồm danh tiếng do hoàng tộc Dubai làm chủ. Du khách thông thường chỉ vòng bìa mé biển chụp hình, ngoại trừ có khả năng trả đôi ba ngàn một đêm để ở.  Không ở mà muốn vào thì phải đặt bàn tại một trong những nhà hàng sang trọng của nó. A! Ra vậy. Vào trang mạng của khách sạn mà chọn nhà hàng và đặt bàn trước khi sang. Uống trà ăn bánh ngọt thì khoảng trăm đô một người. Thêm khoảng  năm chục nữa thì vào nhà hàng buffet, tiện lợi cho gia đình có con nhỏ. Vậy là đặt bàn. Truyền thống của khách sạn này là mỗi khi có khách nổi tiếng ghé đến, pháo hoa sẽ được đốt lên tưng bừng chào đón. Đưa giấy đặt bàn cho an ninh phía bên này đầu cầu, xe chúng tôi vừa lên cầu đã thấy pháo hoa nổ tưng bừng. Tất nhiên là đón chào nhân vật nổi tiếng nào đó ở … xe chạy phía trước. Thoạt đầu tôi cũng nghĩ rằng, ăn chỉ là cái cớ để có dịp tận mắt vào chiêm ngưỡng khách sạn này, nhưng té ra sau khi ăn thì cảm thấy quả đáng tiếc nếu đã không vào. Nghe “buffet” có vẻ… rẻ rúng nhưng nhà hàng Junsui mà chúng tôi chọn quả là nhà hàng Châu Á đặc biệt nhất mà tôi đã từng ăn qua. Hãy nghĩ đến một nhà hàng có đến 40 đầu bếp thượng thặng được tuyển mộ từ khắp Châu Á sang để chế biến và trang trí hàng trăm món ăn Châu Á, vừa ngon miệng lại đẹp mắt tại cả chục bếp ăn, lại thêm những trái cây tươi nhiệt đới tráng miệng như măng cụt, chôm chôm, thanh long… thì cũng đáng thử. Luật Dubai không phạt những du khách chỉ ăn fast-food hay mì gói khi sang đây, nhưng một khi đã sang Dubai, bạn đừng bỏ dịp vào dù có hơi đắt tiền. Tôi nghĩ bạn sẽ không thất vọng.

Đầu bếp Thái Lan nướng thịt tại nhà hàng Junsui

Vài tiếng “wow” cũng đã đủ cho một chuyến đi nào đó. Thôi tạm biệt Dubai, nơi ít nhiều có thể mang cho bạn dăm phút giây thán ngạc, để rồi sẽ còn lưu giữ lâu dài những hình ảnh đặc sắc và riêng biệt của nó. Nhưng thú thật, tôi chỉ kể dăm cảm nhận của riêng mình. Còn bạn, hãy cứ tự mình đến và cảm nhận theo cách của mình. C’mon! Come and Play. Why not?
“Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ” (TCS).  Và đừng quên nghĩ về lý do tại sao Dubai lại có sự phát triển thần kỳ như vậy.

Cưỡi lạc đà giữa sa mạc

ĐYT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY