Du lịch nhiều hơn

Nhà sử học Drew Gilpin Faust là đương kim Chủ Tịch Viện Đại Học Harvard, cũng là người phụ nữ đầu tiên nhận lãnh trách vụ đứng đầu tại đại học danh tiếng và hàng đầu thế giới này. Không chỉ chịu trách nhiệm về đường hướng của Harvard mà những sách lược bà đưa ra cũng góp nhiều sự ảnh hưởng đến ngành giáo dục Hoa Kỳ nói chung. Nhân dịp năm mới, chuyên mục xin giới thiệu một bài viết của bà qua bản dịch của Ngọc Trúc, như lời tự cam kết đầu năm (New Year Resolution) về vấn đề du lịch và sự quan trọng của nó để mở rộng sự hiểu biết và lòng cảm thông nơi trẻ nhỏ. Happy New Year! Happy New Year Resolution! Xin bước vào năm mới với những hành trình mới.

du-lich-nhieu-hon
nguồn sun sentine

Drew Gilpin Faust

Mỗi năm đến một nơi mới

Ðây là yêu cầu đối với bản thân tôi và cũng là một kế hoạch.Thói quen này có lẽ đã có từ khi còn nhỏ. Ðến ngày hôm nay, mỗi năm tôi đều cùng các con mình tới một nơi xa lạ mới. Ðối với tôi, việc đi du lịch để học hỏi đã trở thành một truyền thống và nó có ý nghĩa đối với sự trưởng thành của bản thân tôi. 

Du lịch khiến chúng hiểu biết thêm thế giới này

Thế giới càng lúc càng nhỏ hơn, mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với những con người mới, những điều mới lạ. Thế giới mà các con cái chúng ta đang sống đã trở thành một đại gia đình, kỹ thuật đã khiến cho vấn đề quốc tịch của chúng ta trở nên mơ hồ và giúp việc thông tin liên lạc trở nên nhanh chóng, làm chúng ta không thể không thích ứng với môi trường xã hội biến đổi không ngừng. Vì vậy, tương lai của các em chắc chắn sẽ là cùng sinh sống và làm việc với những người đến từ những quốc gia và có nền văn hóa khác nhau. Thế nên hiểu biết thế giới cũng đã trở thành bài học bắt buộc đối với các trẻ nhỏ. “Hiểu biết thế giới” được xếp làm tiêu chuẩn hàng đầu trong 4 kỹ năng lớn của nhân tài thế kỷ 21.

du-lich-nhieu-hon3
Nguồn Family Travel Association

Cho các em và mình cùng nhau nếm thử những món ăn của các nước khác, làm quen đường sá và ký hiệu công cộng, chiêm ngưỡng những kiến trúc mới lạ, tìm hiểu thêm những tôn giáo khác nhau… đến một nơi mới sẽ luôn nghe thấy các em nói rằng chỗ này giống nơi chúng ta sống, chỗ kia lại không giống và các em cũng luôn so sánh điểm nào tốt và không tốt. Trong khi so sánh như vậy, chúng ta đã mở rộng được tầm mắt, hiểu biết nhiều hơn và cũng đã yêu thương, cảm thông nhau nhiều hơn. Trên thực tế, thừa nhận và tôn trọng sự khác biệt của nhau đã trở thành điều quan trọng của việc “hiểu biết thế giới”.

Nên du lịch ra sao?

Có rất nhiều cách để hiểu được thế giới, thông qua sách vở, phim ảnh tài liệu và trò chuyện cùng người khác, thế nhưng cách nào cũng không quan trọng cho việc học hỏi bằng cách đến tận nơi đó. Người xưa có câu: Ðọc ngàn vạn quyển sách không bằng đi vạn dặm đường, đi vạn dặm đường không bằng hiểu được con người.

Trước mỗi lần đến một quốc gia khác, chúng tôi đều huấn luyện cho các con mình trong khoảng một tuần, trong đó bao gồm ngôn ngữ, văn hóa, tình hình địa phương và kỹ năng chụp ảnh. Ðiều làm tôi có ấn tượng sâu sắc nhất là lần tôi cho các con bắt đầu đọc sách có liên quan đến nước Pháp trước khi đến đó một tháng và để các con biết những điều cơ bản về văn học nghệ thuật. Trong lúc huấn luyện cho các con, tôi đã chia sẻ cùng các con bảo tàng Louvre thần bí và những câu chuyện về Napoleon.

Huấn luyện đơn giản về ngôn ngữ giúp các em có thể tự mình trả lời các câu hỏi của quan thuế, để các em tự tìm được phương hướng và những ký hiệu giao thông, hành chính ở nước sở tại nhằm giảm cảm giác xa lạ của các em. Sau khi đến một quốc gia lạ, các em bắt đầu kiểm chứng những điều từng đọc trong tài liệu xem có đúng với những gì tận mắt nhìn thấy hay không.

Tôi vẫn còn nhớ khi các con tôi sử dụng tàu điện ngầm một cách thuần thục ở Munich, hay việc các em vẫn bình tĩnh khi phải đổi xe từ Berlin đến Cologne ở ga xe lửa, hoặc lúc mọi người vây quanh xem các em viết bút lông ở Marienplatz, cũng như khi các em đi lòng vòng quanh các đài phun nước ở Rome và lần chúng đá bóng với những đứa trẻ nước ngoài trên bãi cỏ ở Füssen.

du-lich-nhieu-hon1
Một gia đình thăm viếng bảo tàng Louvre – nguồn National geographic

Các em cần phải tiếp xúc với người bản địa, quan trọng hơn là phải vận dụng cách sống, sử dụng phương tiện giao thông của họ, đến thăm những viện bảo tàng mà họ thường đi, không chỉ cưỡi ngựa xem hoa mà phải dừng lại và cảm nhận thật sự.

Ví dụ như lần chúng tôi nán lại Viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre suốt ba ngày, chúng tôi đã khá tự do khi chụp ảnh bảo tàng so với các đoàn du lịch. Vào ban đêm, chúng tôi chơi trò chơi trên bãi cỏ phía trước tháp Eiffel, nhìn thấy ánh đèn rực rỡ trong màn đêm của tòa kiến trúc bằng sắt hùng vĩ này, chiêm ngưỡng Paris rực sáng ánh đèn vào ban đêm và trải nghiệm đi xe điện ngầm để về nhà trọ.

Ngoài những ký ức còn lại trong đầu, chúng tôi còn có nhật ký, bưu thiếp, hình ảnh cũng như các đề tài trò chuyện, những điều này đều sẽ khiến những gì có được từ chuyến đi trở nên dài hơn, phong phú hơn,khơi mào cho chuyến đi lần sau của chúng tôi.

Nhận thức chính mình, hiểu biết thế giới.

Mỗi lần đến với một thành phố hoặc đất nước xa lạ, từ việc du lịch để học hỏi và trưởng thành có thể giúp các em xây dựng cách suy nghĩ một cách hữu hiệu. Các em biết rằng ở nơi xa lạ thì phải nhờ đến sự giúp đỡ ở những nơi nào, biết cách vận dụng những gì mình có để hoàn thành việc cần làm và khi chỉ có một mình ở môi trường xa lạ, ưu điểm và khuyết điểm của các em đều sẽ được thể hiện rõ ràng, điều này chắc chắn cho chúng ta cơ hội tìm hiểu chính mình.

du-lich-nhieu-hon2
nguồn holidays with kids

Có rất nhiều người sẽ nói rằng các em còn quá nhỏ, để chúng ra nước ngoài năm bảy, tám tuổi thì chúng sẽ nhớ được những gì? Chứ đừng nói đến những trẻ nhỏ hơn. “Chúng chẳng hiểu gì cả đâu!”.

Thực sự thì đây là sự hiểu lầm của chúng ta về trẻ nhỏ, thông thường thì chúng ta có thể biết được một người có rút ra được gì hay không thông qua cách biểu đạt hoặc chuyển biến của người đó để làm tiêu chuẩn kết luận. Thế nhưng đối với trẻ em đang trong thời gian phát triển tâm sinh lý thì khả năng diễn đạt của các em không đủ để bày tỏ một cách rõ ràng những thu nhận phản ảnh sự trưởng thành của chúng. Và thế là người lớn cho rằng, các em còn quá nhỏ, không có tác dụng gì với chúng cả, sau này sẽ chẳng nhớ gì.

Thực tế thì chúng nằm trong tiềm thức của các em, chúng ta không cần phải đưa các con ra nước ngoài, nhưng đến những nơi khác để ngắm nhìn, lắng nghe, cảm nhận…cuộc sống của một người càng rộng mở sẽ quyết định mức độ xuất sắc của người đó.

Chuyến đi bắt đầu từ khi còn nhỏ là điểm xuất phát để mở rộng cuộc sống của mình, tôi rất thích câu nói: “Cuộc sống không phải là đích đến, mà là một cuộc hành trình”.

DF.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY