Dự Đoán Bầu Cử 2016

Mời quý bạn đọc tham gia cuộc thi dự đoán ai sẽ là người thắng cuộc trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016. Trong vòng 200 chữ hoặc ít hơn càng tốt. Trong đó, bạn nêu ý kiến riêng và chứng minh quan điểm của bạn.

Thể lệ

 1. Kèm hình tác giả (nếu có thể được, cộng điểm).
 2. Có thể dùng tên thật hoặc bút hiệu
 3. Ý kiến được chọn sẽ đăng trên toàn hệ thống Trẻ và trang nhà www.baotreonline.com/dự đoán bầu cử 2016

Giải thưởng

Những ý kiến cô đọng, mạch lạc, và rõ ràng nhất sẽ được chọn trao giải:

– 01 giải Nhất $500 hoặc hiện vật (tùy chọn) + cúp lưu niệm do Minuteman Press (GA) tài trợ

– 01 giải Nhì $300 (+ cúp lưu niệm của Minuteman Press )

– 01 giải Ba $200 (+ cúp lưu niệm của Minuteman Press )

– 05 giải khuyến khích: báo Xuân Trẻ 2017 gởi tận nhà.

Trân trọng kính mời toàn thể bạn đọc tham gia.

Xin gởi email về: chuyenmuc@trenews.net (Xin ghi “Dự đoán bầu cử 2016”)

Lưu ý:

Bắt đầu nhận bài ngay từ hôm nay và sẽ công bố kết quả vào cuối tháng 12 năm 2016.

Những ý kiến dài hơn 200 chữ sẽ không hợp lệ.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN

1Thanh Nga (Orlando – FL)
Là phái nữ, tôi ủng hộ bà Hillary ngay từ đầu. Trong đó, tôi vẫn mong muốn một lãnh đạo nữ để giảm đi những cái đầu nóng của phái nam. Nhưng dần dần, tôi thấy bà Hillary không phải là mẫu hình tôi mong đợi. Bà nói… quá nhiều, và qua những tài liệu cho thấy bà có nhiều điều không minh bạch. Đúng ra  bà đã bị ở tù về những sai phạm của mình nhưng do thế lực quá lớn, quen biết rộng, từ thời chồng bà làm Tổng thống (2 nhiệm kỳ), cho đến khi bà nắm chức vụ rất cao trong Tòa Bạch Ốc. Tôi dần mất đi thiện cảm và tín nhiệm với bà, vì tôi nghĩ rằng, một người lãnh đạo, ngoài tài năng cần phải có cái tâm. Khi cái tôi của bà vượt trội hơn những cái khác, thì việc lãnh đạo sẽ không còn công tâm.Ông Trump không phải là mẫu người lãnh đạo tôi yêu thích, ông cũng có nhiều nhược điểm, nhưng tôi tin là nếu ông đắc cử Tổng thống, sẽ có nhiều cố vấn giúp ông trong việc ứng xử.


13151959_1105255072881357_8519618443963069975_n

Loan Nguyễn
Theo tôi ông Trump sẽ đắc cử vì với 8 năm trị vì của đảng Dân chủ đã quá đủ để làm người Mỹ thất vọng, vì TT Obama không làm được gì mới mẻ, đời sống dân Mỹ vẫn trì trệ. Hàng hóa Trung quốc tràn ngập thị trường là dấu hiệu của công nhân Mỹ mất job. Với những chính sách cứng rắn của ông Trump đưa ra về vấn đề chống khủng bố, chống di dân lậu, cũng như tái phối trí về quân sự sẽ giúp Mỹ giảm những hao phí ngân sách, giúp cải thiện an sinh của dân chúng Hoa Kỳ tốt hơn.


2Terry Trung (San Jose-CA)

Nhiều người không tin rằng ông Trump sẽ thắng cuộc. Nhưng tôi tin ông Trump sẽ thắng, vì những lý do sau:

Nếu ông bất tài, ông không thể đánh bại những ứng cử sừng sỏ, đang có uy tín, học vị cao, được đào tạo bài bản và đã làm việc trong chính trường.

Ông là người dám nói thẳng những điều người dân Mỹ quan tâm mà không chính khách nào dám mở miệng, vì sợ mất phiếu, dầu họ cũng nghĩ như ông. Chúng ta đừng coi thường sự chọn lựa của người dân Mỹ. Họ hiểu đất nước này hơn tất cả chúng ta, những di dân chân ướt chân ráo.

Ai cũng biết bà Hillary không trung thực, không trung thành với đất nước. Như vậy có khác gì Đảng CS đang bị Trung Quốc mua chuộc và thu lợi nhuận cá nhân và ung dung dưỡng già mặc kệ cho đất nước điêu tàn, lụn bại.


13Do Thi Hien Thuc (Greenville-TX)

Các bạn tôi rất ít quan tâm chuyện “chính trị”. Tiệm tôi làm rất bận rộn tranh cãi khi nào thì… tận thế, và đi chùa nào… Ít ai nghĩ chuyện đơn giản này lại có liên quan đến “chính trị”. Ở Việt Nam do không hiểu hậu quả của chính trị mà bây giờ chùa chiền toàn là công an cạo trọc, muốn tìm chỗ tẩy lòng, thanh tịnh cũng khó. Không khéo lại tiếp tay với công an giữ cái lăng Ba Đình. Tôi không muốn nước Mỹ sẽ nối bước VN vì một nhà lãnh đạo thiếu tấm lòng. Bà Hillary có thể rất giỏi giang, nhiều kinh nghiệm. Nhưng cả bà lẫn ông Clinton, đều dùng khả năng thiên phú của mình để mưu lợi cá nhân. Đây không phải là mẫu Tổng Thống mà tôi chọn lựa.


Phuong Tho (email)

Không cần biết anh là ai, không cần biết anh từ đâu. Tôi luôn luôn mê anh Cộng Hòa như đã yêu lính Việt Nam Cộng Hòa. Dân chủ = nhân dân = cộng sản. Tôi không ủng hộ một chính sách “cào bằng” như Obamacare của ông DC Obama, chỉ khuyến khích người ta lười biếng và gian dối…


01

Đinh thị Thúy Lan

Truyền thống người Việt mình là truyền thống trọng nghĩa, luôn binh vực cho kẻ yếu, “giữa đàng thấy chuyện bất bình chẳng tha”. Tôi thấy hầu như phần đông đều favor cho bà Hillary, chẳng những vậy còn mang ông Trump ra làm trò cười, ổng trở thành “kẻ yếu thế”. Tôi thấy ông không tệ đến vậy tuy có nhiều khuyết điểm trong việc ứng xử và ăn nói không khéo, nhưng đó là cái tiểu tiết của người thẳng băng ruột ngựa, có gì nói thế người ơi. Nếu ổng dở thì đã không thành công, không có một sự nghiệp kinh doanh bự chảng như vậy. Tôi tin là ông Trump cũng sẽ thành công trong vai trò tổng thống nước Mỹ nếu lịch sử trao cho ổng. Vả lại, thể chế dân chủ của nước Mỹ không trao trọn quyền quyết định mọi chuyện hệ trọng vào tay tổng thống, và ổng cũng sẽ tự điều chỉnh trong quá trình làm việc. Tôi binh vực cho kẻ yếu thế Donald Trump, và quyết định sẽ bầu cho ông ấy!Quang Nguyen
(Cali)

Tôi đoán ông Trump sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2016 tới đây.

Lý do? Người Mỹ da trắng, là chủ nhân đa số của nước Hoa Kỳ hùng mạnh này đã bực bội vì sự “nhún nhường” quá đáng của Mỹ trước sự bánh trướng và lớn giọng của Tàu cũng như của Nga trên nhiều vấn đề an ninh, chính trị và quân sự trên thế giới.

Riêng tại Hoa Kỳ, chỉ ông Trump mới đủ can đảm để giải quyết vấn đề nhập cư có lợi cho nước Mỹ, nghĩa là, phải mạnh tay với đám khủng bố. Nghĩa là phải cứng rắn trong chính sách nhập cư từ thanh phần tị nạn gốc Hồi giáo.

Ông Trump đã lên tiếng bộc lộ giùm những bực bội thầm kín của người Mỹ da trắng trong vấn đề chủng tộc.


02Phạm Chình

Tôi choáng váng vì sự thành đạt của ông Trump khi nhìn những tòa nhà do ông ta sở hữu ở New York. Thật vậy, nếu ông ấy dở thì làm sao có thể thành công trong việc kinh doanh đến vậy chứ? Còn phê phán rằng ông ta nói dối và vô đạo đức thì thử hỏi trong môi trường chính trị thì có ai mà không thủ đoạn cơ chứ? Còn nói rằng chỉ có giới ít học và bất mãn mới theo ông ấy thì hoàn toàn không đúng, vì có vô số trí thức cũng ủng hộ ông ấy đấy thôi.

Rốt lại, nước Mỹ đang cần thay đổi, nó cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và thực dụng hơn, và người đó không ai khác hơn Donald Trump. Ngoài ra, vợ của ông ấy rất đẹp, và rất sexy, đó là hình ảnh tuyệt vời của Đệ nhất phu nhân thời hiện đại này.

Tôi ủng hộ và sẽ bầu cho ông ấy. Donald Trump là nhà vô địch!


snanhthai2Thai Nguyen (Takasaki) Vancouver,BC, Canada

Tuy Ông Trump không phải là mẫu người lãnh đạo tôi yêu thích, nhưng tôi tin là nếu ông đắc cử Tổng thống, sẽ có nhiều Cố vấn giúp ông trong việc hành xử.

Nhìn chung, tôi thấy dân chúng Mỹ ưa thích thay đổi, hết Dân chủ (sau 8 năm dài không thành tích nổi bật), chắc chắn (88%) họ sẽ chọn một Tổng Thống Đảng Cộng Hòa (không nhất thiết phải là Ông Trump).

Ngoài ra, các vị Tổng Thống thuộc Đảng Cộng Hòa thường tỏ ta mạnh mẽ, cương quyết hơn phía Đảng Dân chủ. Tình hình chánh trị thế giới hiện nay, đặc biệt là tại Biển Đông, ngày một căng thẳng nên rất cần một thái độ mạnh mẽ, dứt khoát của người đứng đầu Tòa Bạch Ốc.


Nguyễn Phương Lan WA

Người Mỹ luôn mong muốn sự Thay Đổi (Change). Cách đây 8 năm cũng chính nhờ quan niệm này mà ông Obama đã thắng cử khi ông luôn luôn đề cao mục đích tranh cử của mình là Thay Đổi (CHANGE).

Bà Clinton đã từng là đệ nhất phu nhân và là ngoại trưởng nghĩa là “Cờ” đã vào tay bà nhưng bà đã không biết “Phất”  thì thử hỏi còn ai dám “trao Cờ” cho bà thêm 1 lần nữa?  Do đó, bầu cho bà Clinton có nghĩa là :

– Bầu cho Obama thêm nhiệm kỳ thứ 3

– Bà sẽ tiếp nối các kế hoạch Obama đã thực hiện và hoàn tất những gì Obama chưa  hoàn tất

– Bà Clinton sẽ chẳng có gì “Thay Đổi” mà chỉ là tiếp nối…

Ông Trump tuy ăn nói có thể làm phật lòng nhiều người vì ông không biết nói theo kiểu “mị dân” mà các chính trị gia kinh nghiệm thường sử dụng. Nhưng ông là người dám nói, dám làm, dám “Thay Đổi”, đó chính là ưu điểm của ông và là điều người dân mong muốn.

Ông Donald Trump sẽ thắng cử!


du-uyen-vnDu Uyên VN

 1. Tôi dự đoán Donald Trump sẽ đắc cử.
 2. Nhìn theo tỷ lệ bầu và chọn chung trong thời gian qua, tôi thấy Hillary Clinton có nhiều người chọn hơn tuy cũng không nhiều người ưa bả. Chỉ là đa số ghét Donald Trump hơn mà thôi.

Bản thân tôi cũng ghét cả hai nhưng lại thích Trump hơn. Ông ta đã ngông cuồng và nói nhảm nhưng ít ra đã có nhiều phát biểu thẳng thắn, những câu nói trong lòng nhiều dân Mỹ. Một lý do nữa, có lẽ do tôi cùng giới tính với bà Clinton chăng? Và tôi tin vận mệnh nước Mỹ cũng sẽ không thể vì một trong hai người này đắc cử mà lung lay. Thật may khi tôi chưa phải là một công dân Mỹ, vì tôi sẽ bỏ phiếu cho Trump. Cũng không biết nếu lỡ “xui xẻo” không đắc cử, Trump có thể về Việt Nam ứng cử không nhỉ? Tôi sẽ là người đứng ra kêu gọi lẫn… hack phiếu bầu cho ông. Welcome to Việt Nam.


28 Jack nguyen (Houston – TX)

Mấy bữa nay đi đâu từ đám tiệc đến bàn nhậu, quán cà phê cũng nghe nhiều “quân sư” bình luận về chính trị nước Mỹ. Nhiều người khẳng định bà Hillary sẽ thắng cái “ót”, dễ như uống nước dừa.

Tôi thì nghĩ khác. Cả bà Hillary và ông Trump tôi không ưa ai. Nhưng khả năng bà Hillary thắng và thắng dễ phải nên xem lại.

Bình luận gia Việt Nam mình nói giỏi, dầu chưa bao giờ cầm lá phiếu đi bầu: sợ nắng, sợ mưa, sợ mất công, mất overtime, nhưng làm thầy dùi thì rất tài tình.

Người Mỹ sẽ quyết định lá phiếu của họ và đưa ra kết quả chung cuộc chứ không phải chúng ta. Họ có cái lý của họ khi ủng hộ Trump, và nên thấy rằng, Trump với đủ thứ khiếm khuyết vẫn vượt qua được những đối thủ thượng thặng của Republican trong làng chính trị, đủ thấy Trump không phải “khùng khùng’ như mọi người nghĩ.

Thử hỏi, chúng ta có “khùng” được cỡ đó, chưa nói đến hàng trăm triệu người Mỹ. Hãy chờ xem!


33Hưng Ngọc Vương (Buford-GA)

Tôi ít quan tâm đến chính trị Mỹ, vì nó xa vời quá. Nhưng gần đây tôi luôn bị cuốn vào cuộc tranh chấp của ông Trump và bà Hillary. Người ta chửi ông Trump cũng nhiều và chê bà Hillary cũng không ít. Nếu xét về vẻ ngoài, bà Hillary là người không đáng tin. Ở bà toát lên sự giảo quyệt. Một con người như vậy, khi có quyền lực, sự đóng góp cho  đất nước chỉ là thứ yếu. Tôi thấy những người ủng hộ bà vì vấn đề “phe phái” khá nhiều, nhất là phái nữ, muốn bà làm Tổng thống vì bà là đàn bà. Như vậy lá phiếu được định hình bởi giới tính và không xem xét đến công việc người ta sẽ làm ra sao. Tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Vì tôi không thích thái độ a dua.


unnamedPhan Phong (Hoàn Kiếm – Hà Nội)

Ứng cử viên  Trump thắng với tỉ lệ sít sao 51/49

LÝ DO:

 1. Bà Clinton thể hiện sức khoẻ không tốt,
 2. Đảng Dân chủ đã liên tục 4 nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ, cử tri đã thấy đủ và muốn thay đổi,
 3. Ông Trump tỏ ra rất khác người, nhưng đó lại chính là “giá trị Mỹ” nên cử tri sẽ chọn.

Andy H.

Trong 16 năm qua, thành phần “establishment” (một dạng công thần, gốc gác, ô dù của các chính thể độc tài) trong cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã thao túng chính trường nước Mỹ chúng ta.  Họ kèn cựa nhau cho quyền lợi của họ và người “quen” với họ hơn là cho quyền lợi của người dân.  Dân chúng ngày càng nghèo đi sau cơn bão địa ốc tài chính, phải đóng thêm thuế dưới dạng “penalty” để bao sân cho Obamacare, và luôn bị khủng bố đe dọa.  Donald Trump, một kẻ ngoại cuộc, nhưng dám chống lại bọn “establishment” trong đảng Cộng Hòa và những ứng cử viên tay sai của chúng để thắng vẻ vang trong cuộc bầu sơ bộ vừa qua.  Ông đúng là một người có bản lĩnh, yếu tố cần có của một nhà lãnh đạo.  Tuy hay phát ngôn bừa bãi nhưng ông biết lắng nghe ý kiến của quần chúng để sửa sai. Chúng ta đang cần một người ngoài cuộc có bản lĩnh, độc lập như ông Trump để đổi mới chính sách cho dân giàu nước mạnh.  Dân chán “establishment” nên Trump sẽ thắng!


IMG_0767Hùng Cường Trần H.

Tôi không bầu chọn ai trong hai ứng cử viên hiện nay :

*Ông Donal Trump có tướng mạo của người háo thắng sẽ rất khó làm chính trị, vì lãnh vực này cần một người vừa có tài và đức, biết cương hay nhu đúng lúc. Hơn nữa, phong cách của ông không phải phong cách của một nhà lãnh đạo đất nước mặc dù ông đã rất thành công về lãnh vực kinh tế. Ông có nhiều phát biểu gây sốc khi đưa ra những kế sách trong tương lai.

*Bà Hillary Clinton có đầy đủ phong cách của người lãnh đạo và kinh nghiệm dày dạn của một nhà chính trị lỗi lạc. Xung quanh bà có nhiều cố vấn giàu kinh nghiệm. Nhưng tiếc thay, những vụ lùm xùm về vụ bà sử dụng email trong thời kỳ làm Ngoại Trưởng đã cho thấy sự thiếu minh bạch của bà giữa công và tư.

Hy vọng sẽ có một nhân vật khác kiệt xuất, có đủ tài và đức xuất hiện để người dân Mỹ tin tưởng bầu chọn làm tổng thống cho mình trong nhiệm kỳ này.


22Trà Giang

Là phụ nữ, tôi cũng mong muốn có một người phái nữ cầm quyền, không hẳn theo “phong trào” nhưng người nữ sẽ có sự thông hiểu với những vấn đề của phụ giới và quan tâm đúng mức hơn, từ việc bạo hành, phân biệt lương bổng, chức vụ và cả việc bị lạm dụng, buôn bán như món hàng hóa… đặc biệt ở Việt Nam, chúng ta đã biết.

Nhưng tôi thất vọng về người đại diện cho mình lần này. Bà Hillary không phải là mẫu phụ nữ lương thiện, bà toát ra vẻ ranh mãnh, cơ hội của một chính trị gia lão luyện và biến chất. Nhiều bà Mỹ trong chỗ tôi làm đều bĩu môi, lắc đầu khi thấy bà Hillary xuất hiện trên ti vi.

Nếu nắm giữ chức vụ cao nhất nước Mỹ, và thế giới, tôi không tin lắm bà sẽ toàn tâm cho công việc mà sử dụng như một thời cơ cho cá nhân mà quỹ Từ thiện nhiều tai tiếng của ông bà dựa vào uy tín ông Clinton là một minh chứng. Do vậy tôi sẽ bỏ phiếu cho đối thủ của bà


Tra Nguyen

Chỉ còn một tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ, chúng ta có hai ứng cử viên của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ và hai ứng cử viên độc lập

1 – Ứng cử viên Donald Trump     –  Đảng Cộng Hoà

2 – Ứng cử viên Hillary Clinton      –  Đảng Dân Chủ

3 – Ứng cử viên  Gary Johnson       –  Độc lập

4 – Ứng cử viên  Jill Stein                –  Độc lập

Từ ngày vận động bầu cử đến nay bà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton lúc nào cũng dẫn đầu hơn nhà Tỷ phú Donald Trump, nhưng tôi đoán ông Donald Trump sẽ đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 11 năm 2016 lý do :

Tổng số dân Mỹ trên 300 triệu 80% là Mỹ trắng lần đầu tiên dân chúng thử để Mỹ đen đảng Dân chủ làm Tổng Thống, lần này không thử để đàn bà làm Tổng Thống nên dân chúng bỏ cho ông Donald Trump mặc dù ông Trump không đủ tài đức lãnh đạo nhưng ông vẫn đắc cử.


IMG_1250Hung Nguyen

Bầu cử Tổng Thống 2016 là vấn đề trưng cầu dân ý cho việc thay đổi chính sách của Obama hay là vẫn tiếp tục chính sách này do bà Clinton kế nhiệm. Trump sẽ thắng cử vì 2 lý do chính dưới đây:

1- Gần 8 năm cầm quyền của đảng Dân chủ, mức sống hàng năm của dân đi xuống. Kinh tế hoàn cầu đã gây thâm thủng cho Mỹ, khoảng 800 tỷ một năm. Trump muốn thay đổi NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mễ Tây Cơ. Ông chống đối sự thông qua của hiệp định TPP.

2- Di trú bất hợp pháp trở thành vấn đề nan giải vì Obama không giải quyết được biên giới lỏng lẻo giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ. Hậu quả có hơn 11 triệu di dân bất hợp pháp chưa được giải quyết. Trong số này đã có rất nhiều phần tử tạo ra những tệ đoan như ma túy, trộm cướp giết người và còn có thể có cả bọn khủng bố trà trộn vào nữa. Trump muốn xây tường cao trên 10 feet giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ rồi sau đó sẽ từ từ gạn lọc di dân lậu.


unnamedMIKE WILLIAM (Austin – Texas)

Theo tôi , ông Donald Trump sẽ là tổng thống
Lý do:
1. Ông Trump rất khác người , chính sách kinh tế muốn hàng hoá làm trong nước Mỹ tạo được công việc và nguồn thu nhập nhiều hơn cho nhiều người dân và giảm đi được rất nhiều tiền thuế. Khi ông Trump làm tổng thống chỉ có tiếng nói và hình nền vì đằng sau còn có bộ tham mưu nhúng tay vào về chính trị ông không còn lo lắng.

 1. Bà Hillary Clinton lại có liên kết ngầm với phiến quân điều này sẽ không tốt cho đất nước Mỹ sau này. Và tình trạng sức khỏe cũng không tốt.

=> ông Donald Trump chính là “giá trị Mỹ” nên cử tri sẽ chọn.


TyTy (Dallas – TX)

Tôi đoán Trump sẽ thắng cử vì những lý do sau:

-Ông ta là người thẳng thắn “có sao nói vậy người ơi”. Tính cách hơi giống TT Philippines Rodrigo Duterte, tuy ngang tàng nhưng vẫn được phiếu tín nhiệm của dân Philippines

-Tôi thích quan điểm của ông về vấn đề đạo Hồi di cư, trong đó có rất nhiều thành phần khủng bố, nên cần hạn chế nghiêm ngặt

-Đảng Dân Chủ vừa làm xong 2 nhiệm kỳ. Dân muốn có 1 ngọn gió đổi thay

Hillary sẽ không được chọn vì:

-Bà ta có vẻ xảo quyệt và không thể tin tưởng được

-Sức khoẻ có nhiều vấn đề

-Theo tôi, chọn tổng thống cũng giống chọn bác sĩ, cần phải có khả năng và có lương tâm.


Bicvandang

I believe that Donald Trump will become president because people believe in his words and cause. He is a very dedicated man who seems to be very straightforward and trustworthy. Though he has had many trifles and scandalous material, what truly matters is not the personal situations but how well he is able to present himself and run the country. He does not give away personal information and has a set goal upon what needs to be done. He’s passionate in what he says, and is persuasive about it. Donald also presents himself as an honest man who speaks his mind. Another reason why people will vote for Trump is his popularity with the youth. Many articles online are presented with topics of him and Hillary. Overall, the US seems to favor Donald over Hillary, based off the results of polls and comparisons.


F5160658Phibatran

Ai sẽ là tổng thống kế tiếp? Chắc chắn sẽ là một dự đoán rất khó khăn và sẽ dẫn đến một kết quả hết sức bất ngờ. Khó khăn vì cả hai ứng cử viên đều ‘’nặng ký’’ như nhau, anh tám lạng thì nàng cũng nửa cân!

Nếu một bên là một chính trị gia lão luyện lọc lõi có đủ phẩm chất của một lãnh tụ, thì bên kia là một anh chàng Don Quichotte chẳng biết sợ hãi là gì, gợi về hình bóng các cowboys của Texas, thời có súng đeo bên hông là có . . . quyền lực!

Theo dự của cá nhân, tôi đoán mọi người sẽ chọn ứng viên “nói liều” hơn là ‘’nói dối’’. Giữa nói liều và làm liều còn một khoảng cách khá lớn, khoảng cách lớn đó chính là Hiến pháp,Hành pháp và Thượng Hạ viện.  Nói dối? không chỉ là ảo tưởng về bản thân mà nguy hiểm hơn là đánh mất bản thân và  là hành động coi (khinh) thường người khác!


TiTi Nguyễn

(Nhận xét dài hơn quy định. BBT xin trích lược)

Cuộc tranh cử Tổng Thống năm 2016 thật sôi nổi, thật “chính trị” vì đã lôi cuôn rất nhiều cặp mắt phải theo dõi hay dù có thích chính trị hay không cũng “phải” dự phần vào. Nhiều vấn đề người dân chưa biết đã được bất ngờ bị tiết lộ, không thể tưởng được.  Những cuộc tranh cãi càng ngày càng hăng say, … đây chính là lúc người dân có thể ý thức, mở mắt và quyết tâm thể hiện quyền lợi của từng cá nhân trong một Quốc Gia đa chủng nầy với một tinh thần khách quan và sáng suốt. Chúng ta đã nhìn thấy được gì?  Bên Dân Chủ, điểm nổi bật nhất là rất đoàn kết, chết sống đều bên nhau, tội lỗi cùng che dấu, che đậy, quyết đánh thắng kẻ thù dưới bất cứ hình thức, phương tiện, tổ chức nào. Bà Hilary R. Clinton (ĐDC) được giúp đỡ ngay cả được “lãnh đạo dùm” và được bảo vệ tối đa. Bên Cộng Hòa, ngược lại chứng tỏ rất rõ rệt cho người dân thấy sự chia rẽ trong nội bộ, thiếu đoàn kết, yếu đuối, vị kỷ, do những ích kỷ cá nhân, vì quyền lợi riêng tư.  Ông Trump J Donald (ĐCH) bị “trù dập” tả tơi, phải “trong đỡ, ngoài đánh”, bị bao vây tứ phía bốn bề. Vẫn phấn đấu đến cùng, không nản chí, bỏ cuộc.  Nếu thủ đoạn, tà giáo vẫn thắng được chính nghĩa, nếu không may, Trump J. Donald “bị” đánh bại, Trump vẫn là “người hùng của thời đại”, một ân nhân,  vì ít ra nhờ Ông bộc trực, thẳng tánh, không “bưng bít” (…) Qua những việc làm và những chức vụ đảm trách nhiều năm đã qua,  Bà Hilary R. Clinton đã được mệnh danh là: “Power, Money & Herself”.  Chính lúc nầy người dân đã được cảnh tỉnh, phải sáng suốt nhận định và thể hiện quyền lợi mình cùng ý thức: Ai có thể “Vì Nước, Vì Dân?. Ai là người “sống chết mặc bây, cơm Thầy bỏ túi?”. Ai có thực tài lãnh đạo?, ai “được lãnh đạo” dùm? Sự thật vẫn là sự thật. Tôi rùng mình khi nghĩ đến Nước Mỹ và tôi sẽ đi về đâu khi Bà Hilary R. Clinton, cùng đồng đảng tiếp tục việc làm vượt phi nghĩa nầy (…)


Hồng Hậu (Fairfax, VA)

(Nhận xét dài hơn quy định. BBT xin trích lược)

… Nhìn lại quá khú sự nghiệp (huy hoàng) của Donald Trump cho thấy ông là một bộ óc rất thực tế, xuất chúng của nước này, khác người!

Tuy ông cũng có nhiều khuyết điểm, tật xấu vô đạo, sai lầm (đặc biệt là những khuyết điểm/tật xấu của giới đàn ông…)

Chỉ vì ông chỉ là một con người ở thế gian (và một người nam giới).

Có điểm đáng lưu ý, ông D. Trump là người khá thành thật với chính ông… Ông cũng có lúc tự hối, tự sửa sai, biết sửa đổi và nói đôi lời xin lỗi…

… Tôi hy vọng rằng, nước Mỹ sẽ có một Tân Tổng Thống nhiệm kỳ 2016-2020 với một kiểu lãnh đạo mới, so với những tổng thống cũ trước đây…

Một tổng thống Mỹ với một bộ óc thật thực tế, sốt sắng, khôn ngoan, biết nghe theo lời cố vấn đúng của người khác… để đạt tới mục đích chung cho đại cuộc.

son-tônSơn Tôn
Tôi sẽ bầu cho bà Hillary Clinton, vì 2 lý do sau đây:

 1. Bà ấy là một nhà chính trị đầy kinh nghiệm thực tiễn, có những kế hoạch rõ ràng về các vấn đề như xã hội, kinh tế của nước Mỹ, đưa ra đối sách đúng đắn về ngoại giao, tỏ rõ thái độ với các thế lực đang tranh giành ảnh hưởng như Trung quốc, hay thù nghịch như Nhà nước Hồi giáo.Lâu nay nhiều người cho rằng Tổng thống Obama mềm yếu, hay đảng Dân chủ không quan tâm đúng mức về chính sách đối ngoại, làm giảm đi hình ảnh của Hoa Kỳ trước thế giới, nhưng với bà Hillary thì tôi tin rằng bà ấy sẽ làm thay đổi cái nhận định ấy.
 1. Tôi không thể chịu được việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Ngay cả khi bà Hillary xấu, thì bà ấy vẫn là điều ít xấu hơn nếu so với ông Trump. Donald Trump là mối đe dọa cho sự tồn vong của nước Mỹ.

13680890_306954849641831_4819027863112943949_n

Lộc Huỳnh
1- UCV đắc cử: Bà Hillary Clinton

2- Donald Trump không có kinh nghiệm về chính trị. Những tuyên bố qua chiến dịch tranh cử của ổng chứng tỏ ổng là một con người bốc đồng, nóng nảy dễ gây thù hiềm với các quốc gia khác, làm cho Mỹ dễ có nhiều kẻ thù hơn. Nếu Donald Trump làm Tổng thống, không biết sẽ đưa nước Mỹ đi đến đâu, dân Mỹ sẽ không muốn phiêu lưu như vậy. Do đó người Mỹ chọn giải pháp an toàn, dù bà Hillary cũng có nhiều khuyết điểm.


5Lương Thành (Avondale Estates-GA)

Tôi không chịu nổi ông Trump. Quá xá lố bịch! Ông ta ăn nói lung tung, chẳng đâu vào đâu cả. Tôi cũng không ưa gì bà Hillary lắm, nhưng giữa hai người thì hoặc là tôi sẽ bỏ phiếu trắng hoặc chọn bà ấy. Cuộc bầu cử năm nay thật là quái đản, trong suốt lịch sử nước Mỹ chưa từng có cuộc bầu cử nào kỳ cục như vầy. Cứ vài ba hôm là cả nhà tôi cãi nhau một trận vì người này chọn bà người kia chọn ông. Tuy nhiên, bây giờ nếu trong hai người ấy có ai tỏ thái độ chống Tàu khựa ở Biển Đông mạnh hơn thì tôi sẽ bầu cho người ấy, vì dầu gì mình cũng là người Việt.


Thắm Ngô (Houston-TX)

Là dân Cộng Hòa lâu nay nhưng thấy… gái là tui khoái à! Phụ nữ ít nóng sảng, không phang ẩu, lại… mặc đồ đẹp (dẫu trang trí hơi lâu chút, he he:) Đi họp hội, dẫu căng thẳng, bắn giết ì đùng, thấy mấy nàng xức nước hoa thơm phức, ẹo qua, ẹo lại là muốn buông súng “make love, not war”. Tui sẽ bỏ phiếu cho “con mẹ” Hillary!Dinh-TranDinh Tran
(Garland-TX)

Không vì TT Mỹ nào đây được đắc cử mà không nhờ lá phiếu của những sắc dân có dân số đáng kể: da trắng, da đen và dân Nam Mỹ (Latinh). Khoảng 45% dân da trắng bầu cho Dân Chủ và 45% bầu cho Cộng Hòa, 1% bầu cho các đảng nhỏ không đáng kể (ví dụ đảng Xanh green party). Còn lại khoảng 9% là trung dung, sẽ bầu cho ứng cử viên tổng thống nào mà họ thấy hài lòng hơn. Thường 75% người da đen và trên 65% dân Nam Mỹ bầu cho Dân Chủ. Ông Trump tuyên bố những điều “không được lòng” nhiều người, trong đó có: cựu quân nhân Mỹ, nữ giới, dân Nam Mỹ và… kể cả những nhân vật lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa. Những người Cộng Hòa không ưa ông Trump không phải là ít. Cộng thêm ông Trump chưa từng giữ chức công quyền nào. Bà Hillary sẽ dễ dàng thắng ông Trump 45/50 tiểu bang (landslide).


03Hoàng Trần

Tôi bầu cho bà Hillary Clinton,vì những lý do sau:

1-Nước Mỹ muốn có một nữ TT đầu tiên.

2-Bà H. Clinton là một chính trị gia dầy dặn kinh nghiệm.

3-Bà được lòng cả hai đảng và được long dân.

4-Bà có tài và học giỏi.

5-Bà nhìn thấy được ưu và khuyết điểm của đảng Dân chủ và Cộng hòa.

6-Những vấn đề quan trọng của nước Mỹ hiện nay là: việc làm, bà tạo được việc làm. Chống khủng bố, bà có kinh nghiêm… đối đầu với TQ và Nga bà làm được…

Tóm lại bầu cho bà Hillary Clinton vẫn tốt hơn bầu cho ông Trump…


04Louis Trương Nguyên:

Ý kiến của tôi thì Bà Clinton thắng cử vì bà đã phục vụ 2 nhiệm kỳ của ông cựu Tổng thống Clinton là chồng bà. Bà trong vai phu nhân Tổng Thống gặp nhiều thử thách do ông Tổng Thống đẹp trai gây ra nhưng bà rất bình tĩnh giải quyết êm đẹp. Tới nhiệm kỳ Ông Obama 4 năm, bà giữ chức vụ ngoại giao. Bà đã nhiều năm kinh nhiệm được Đảng đề cử và ủng hộ và Tổng Thống đương nhiệm nói về bà, còn giỏi hơn ông, hãy tin tưởng và dồn phiếu cho bà đắc cử được chồng bà cố vấn đắc lực + thêm Ông Obama. Riêng ông được Đảng Cộng Hoà đề cử. Ông Ti phú dám nói dám làm nhưng ăn nói không có căn bản, trong đảng đề cử ông cũng đã chán, không muốn ủng hộ ông. Dù gia đình ông ủng hộ ông tối đa nhưng những lời nói táo bạo của ông không soạn thảo đã làm cho đảng buồn chán, dân mất niềm tin, bởi đó mà ông thua phiếu, nếu Đảng Cộng Hoà đổi người thì khác.


dat-nhanĐạt Nhân

 1. Bà tốt nghiệp trường Luật Yale.
 2. Đồng sáng lập Arkansas, bà là người ủng hộ cho trẻ em và gia đình.
 3. Bà được đặt tên là một trong 100 luật sư mạnh nhất ở Mỹ bởi tạp chí Luật pháp quốc gia vào năm1988 và 1991.
 4. Bà có 8 năm làm Đệ nhất phu nhân Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
 5. Bà phục vụ như Thượng nghị sĩ Mỹ từ New York (2001-2009).
 6. Bà là Ngoại trưởng Mỹ (2009 – 2013).
 7. Bà có kinh nghiệm ngoại giao đa quốc gia.
 8. Bà tôn trọng tinh thần bình đẳng, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo nam hay nữ.
 9. Bà được sự ủng hộ nhiệt tình của hai vị Tổng Thống danh tiếng là cựu Tổng Thống Bill Clinton và đương kim Tổng Thống Barack Obama.
 10. Dân chúng Mỹ đang muốn thay đổi diện mạo lãnh đạo quốc gia nghiêng về phái nữ theo xu hướng thời đại.

Qua 10 nhận xét trên tôi DỰ ĐOÁN bà HILLARY CLINTON sẽ thắng cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2016.


le-thu-thuyLê Thu Thùy

Hillary Clinton là người mà Tổng Thống Obama khẳng định: “Không ai – kể cả tôi, Bill [Clinton], hay bất cứ ai khác – xứng đáng hơn Hillary Clinton cho chức vụ Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ” (Los Angeles Times. 27 tháng 7 năm 2016).

Vào tháng 11 năm 2000, khi gia đình Tổng Thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi tiếp đón bà. Cũng từ  ngày ấy tôi đã thấy ở bà hình ảnh một phụ nữ quyền lực nhất thế giới đến từ nước Mỹ.

Bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ không chỉ từ nội bộ Đảng Dân chủ, cử tri Mỹ, mà còn cả nhân dân Việt Nam để có thể đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Bà đã hoạt động chính trị không mệt mỏi suốt đời và đã giành chiến thắng liên tục trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Bà có nhiều cơ hội giành chiến thắng cuối cùng.


Thanh Bùi -Garland TX.

Làm Tổng thống Mỹ cần có một khả năng và tư cách, mọi lời nói được CÂN ĐO ĐONG ĐẾM. Theo tôi ông Trump ăn nói thiếu suy nghĩ. Ông dùng từ thiếu văn hoá để nhục mạ người thân, ứng cử viên khác Jeb Bush (mẹ), Ted Cruz (cha và vợ) và Hillary Clinton (chưa ai dùng tranh cử trước đây).

Xây tường- trục xuất 11 triệu di dân Latinh bất hợp pháp. Tính ra 458,333 người /1 tháng, cần 30 chiếc Boeing 747 chở 15,227/ 1 ngày liên tục trong 2 năm. Vậy chắc không có người Latinh nào muốn bầu cho ông. Ông không nhận tiền của ai nên không làm theo ý người khác. Ông cần bên lập pháp (dân biểu lưỡng viện) để ý kiến của ông thông qua trở thành luật. Mà các ông bà này thì nhận tiền của nhiều tổ chức và cá nhân, nên họ sẽ không dễ làm theo ý ông (phải thương lượng). Ông sẽ thay đổi?

Không.”Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”

Chính trường không là thương trường (khai phá sản). Quốc gia, tiền thuế dân,nhân mạng binh lính… không phải chuyện đùa.

Bà Hillary Clinton sẽ thắng.


Trần Đình Ký

1/ Trump : Là 1 cd Mỹ nhưng không rành Hiến pháp nước Mỹ Là 1 đv đảng Cộng hòa nhưng không biết Cộng hoà là gì.

Thôi thì:

Văn chương phú lục chẳng hay

Trở về “làng” cũ học cày cho xong!

2/ Hillary: Bà này nhiều năm kinh nghiệm nhưng có vẻ tri hành không hợp nhất. Đọc báo thấy 1 bài nói vài ba giờ của bà đúng là “phun châu nhả ngọc” vì nó đáng giá cả 20 năm cày sâu cuốc bẫm của tôi. Bà và chồng là cặp đôi “được cả ông lẫn bà”, tiền vô như nước.

Nếu 2 người (T và H) đấu nhau, H chắc thắng, nhưng tôi bỏ phiếu trắng vì thấy cả 2 chả ai xứng đáng, cho dù cả 2 đều nổ “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” . Wait and see!


Linh Phạm (Orlando, FL)

 1. Ông Donald Trump
 2. “Make America Great Again” làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại

-Giết hết vợ con khủng bố

-Xây bức tường biên giới

-Trục xuất di dân kể cả con cái, không nhận tị nạn một số sắc dân, tôn giáo

“Thiếu đạo đức, vô trách nhiệm”

 1. Lời lẽ thô lỗ, khiếm nhã, công kích nhục mạ đối phương. “Thiếu tư cách, không chính trực”
 2. Cho xô đuổi người phỏng vấn không hợp ý.“Gặp khủng hoảng, mất tự tin”
 3. Phô trương giàu có. “Thiếu từ thiện, không nhân nghĩa” Donald Trump: hai khuôn mặt :”tham vọng, xảo quyệt”

-Nhận thức chính trị hẹp hòi, dựa theo, không sách lược sẽ trở nên “bù nhìn”.

-Tự tôn, tự đắc, háo thắng “believe me” hãy tin tôi, dễ đi đến “độc tài, hung đe”.“Không đủ đức tính lãnh đạo cấp cao”

 1. Bà Hillary Clinton

“Join us stronger together” Hợp quần gây sức mạnh, kinh nghiệm chính trị, biết uyển chuyển, ôn hòa.

“Vì hòa bình thế giới, bà Hillary Clinton sẽ là Tổng Thống nước Mỹ 2016”.


hung-nguyenHÙNG NGUYỄN  (Dorchester-Boston- MA)

Dân Mỹ sẽ bầu chọn bà HILLARY CLINTON bởi bà hội đủ 3 yếu tố cần thiết cho 1 lãnh đạo thành đạt: Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa.

1- Thiên thời: Nữ Tổng Thống Mỹ đầu tiên trong thời kỳ Đảng Dân Chủ mạnh thế.

2- Địa lợi: Liên tục là chính khách quan trọng trong bộ máy chính phủ từ thời Bill Clinton đến nay. Được hậu thuẫn bởi 2 vị tổng thống uy tín: Bill Clinton và Obama và chính đảng Dân Chủ.

3- Nhân hòa: Hình ảnh đẹp – Nhân cách tốt – Lập trường vững – Và… được đại đa số người dân Mỹ yêu mến.


IMG_0081Tuyết

Sắc khí gương mặt của bà Hillary  tốt nhuận khí, phúc hậu hơn ông Donald Trump.  Hillary sẽ là người đàn bà đầu tiên thắng cử tổng thống, vì có kinh nghiệm và khả năng, sau này nếu như sức khỏe của bà có suy giảm thì có phó tổng thống  tiếp tục hỗ trợ. Bà cũng được lòng  dân chúng  ủng hộ bà nhiều hơn. Nước Hoa Kỳ bắt đầu năm 2017, lần đầu tiên có người đàn bà làm tổng thống kế nhiệm kỳ sau tổng thống OBAMA.


Screenshot_2016-10-05-11-15-05_resizedMỹ Linh Trần (Largo FL)

Theo tôi, bà Hillary Clinton sẽ là Nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ vì:

 1. Đảng Dân chủ liên tục thắng ở 18 tiểu bang từ 1992 => nay: đạt 242 phiếu đại cử tri /270 là chiến thắng. Bà Clinton 52% ủng hộ dẫn trước 9 điểm so với 43% của ông Trump (tháng 8-2016).
 2. Bà Clinton có nền tảng chính trị tốt hơn ông Trump: bà là chủ nhân chiến lược “Xoay trục sang Thái Bình Dương” dần đưa Hoa Kỳ hiện thực hóa các mặt ngoại giao, quân sự, kinh tế…

Trump bị người da đen, Mỹ Latin, nhập cư, phụ nữ thù ghét vì ông sỉ nhục họ: gọi người Mêxicô là”những kẻ cưỡng hiếp & tội phạm?!”.

Bà Clinton lại được ủng hộ từ các tiểu bang Colorado, Virginia: cử tri Mỹ Latin & trung lưu, tiểu bang North Carolina số đông cử tri da đen & da trắng có học lại không ủng hộ Trump.

3 tiểu bang tranh chấp :

– Florida: 29 đại cử tri (1 số người Cộng hòa thuộc nhóm Latin)

– Ohio: 18: ủng hộ Dân chủ.

– Pennsylvania : 20: CHƯA CÓ ỨNG CỬ VIÊN CỘNG HÒA nào thắng suốt 3 thập kỷ qua ở Pennsylvania !!!

Thậm chí người nặng ký đảng Cộng hòa như cha con Bush, Nghị sĩ John Mc Cain, tỷ phú Michael Bloomberg, anh em tỉ phú Kochs đều không ủng hộ Trump!!!


Sương Ngọc

Tôi đoán là Bà Hillary đắc cử!

Tôi chọn Bà không phải vì tôi là nữ. Nam hay nữ không thành vấn đề. Tôi cũng không quan tâm đến Dân chủ hay Cộng hòa.

Bà Hillary có kinh nghiệm chính trị. Trước khi vào con đường chính trị, Bà là một luật sư danh tiếng.

Bà đã là Thượng Ngị Sĩ Quốc Hội 2001-2009

Bộ Trưởng ngoại Giao trong nội các của Tổng thống Obama 2009-2013

Còn ông Donald Trump chỉ là một tỉ phú, nói năng bừa bãi, tánh khí bốc đồng và nóng nảy. Điều quan trọng nhất là Tổng thống Mỹ kiêm luôn Tổng Tư lệnh quân đội, biết số mật mã để bấm nút bom nguyên tử. Ổng mà nổi giận lên dám bấm ngòi nổ lắm! Đó là điều kinh khủng nhất. Ai có ý định bỏ phiếu cho ông ta, xin xét lại!


image1-(5)Amy Huynh

Cũng hơn một tháng nay, thỉnh thoảng con gái hay hỏi mẹ “Mom, who do you want to vote? Donald Trump or Hillary Clinton?”

Con gái mới chỉ có 10 tuổi mà đã quan tâm đến chuyện chính trị, con nói vì bạn bè chung lớp vẫn có nói với nhau về chuyện này, đang số bạn đều là người Mexico.

Mình nghĩ là chắc tụi nó sợ ông Donald Trump sẽ đuổi bạn bè của nó về nước hết.

Riêng với mình thì cũng đã hơn 7 năm không đi bầu vì từ lúc dọn qua Georgia đến giờ không biết bầu cử ở đâu. Bạn bè thì chỉ có 1 bạn mà đi làm suốt. Hồi trước còn ở New Jersey thì vẫn có đi và đi với ông anh.

Bản thân mình thì nghĩ rằng theo lợi thế bây giờ thì bà Hillary chắc thắng, vả lại nước Mỹ cũng thích có sự thay đổi giống như đã bầu ông Obama là người da màu thì bây giờ có thể là một nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Tại sao lại không?


Photo-(93)Huỳnh Xuân Nghĩa

Cả hai ứng cử viên đều có những điểm xấu riêng, nhưng tôi nghiêng về bà Hillary Clinton hơn và tin rằng bà sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Thứ nhất, bà là một người dày dặn kinh nghiệm trong chính trị và ngoại giao (nhiều năm làm cho Nghị viện,  từng là Bộ trưởng Bộ ngoại giao và chồng là Bill Clinton, từng là Tổng thống 2 nhiệm kỳ), hơn hẳn ông Donald Trump. Bà nhận được sự ủng hộ của Tống thống Obama và đa số người dân của cả hai Đảng – yếu tố cần thiết nhất cho người lãnh đạo.

Thứ hai, xét về quan điểm chính trị, Bà Clinton hướng tới người dân và hòa bình. Các chính sách của bà thể hiện sự mềm dẻo, khôn ngoan về nội bộ lẫn ngoại giao. Ngược lại, đối với ông Trump, tôi nhận thấy ông là một người cương quyết, cứng đầu, bất chấp mọi thứ để dành chiến thắng (qua việc cố gắng tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ và công khai đại chúng) và ít kinh nghiệm trên mặt chính trị và ngoại giao (dễ gây mâu thuẫn, chiến tranh).unnamedPhan Thành Khương

Theo tôi, bà Hilary Clinton sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ .

– Donald Trump không có kinh nghiệm chính trị. Ông ấy chỉ giỏi kinh doanh. Những tuyên bố vô căn cứ, khùng điên của ông ấy làm mất lòng tin, gây lo ngại không chỉ cho người Mỹ mà còn cho cả thế giới.

– Bà Hilary Clinton là một người dày dạn kinh nghiệm, từng là Ngoại trưởng Mỹ, có đường lối đối nội, đối ngoại rõ ràng. Bà có thái độ chuẩn mực, rất được lòng người Mỹ. Chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, người rất được người Mỹ yêu mến, hết sức ủng hộ bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.


unnamedHuấn Trần

Chung quy cử tri đi bầu có  ba trạng thái tâm lý : một là thấy ai bắt mắt, ăn nói điềm tĩnh mạch lạc thì bầu. Hai là chọn người có đường lối phù hợp quyền lợi với bản thân và gia đình. Ba là những người nhận xét cách khách quan, so sánh đường lối khuynh hướng cũng như kinh nghiệm chính trường qua thực trạng tranh cử.

Dựa trên ba điểm vừa nêu, nhận thấy Hillary Clinton có phần thắng cuộc. Bà sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới.


Danny Ngoc Tuong

Xét ra tôi là một cử tri trung lập. Tôi dò xét xem ứng cử viên nào thuyết phục thì tôi sẽ dành phiếu và vận động người quen ủng hộ.

Ông Trump ban đầu có những phát biểu mạnh mẽ, thậm chí hơi hung hăng nhưng tôi OK, vì một số vấn nạn như di dân trái phép, áp đảo Trung Cộng các Tổng thống khác còn nương nhẹ, và không quyết liệt đủ.

Bà Hillary thì giỏi giang, kinh nghiệm nhưng nhìn bà thì ai cũng biết. Một mẫu phụ nữ… khó ưa và khó tin. Bà thuộc loại mồm mép, thủ đoạn. Mong là bà có làm tổng thống cũng có ban bệ kìm hãm bớt tính vụ lợi của bà.

Cuối cùng, tôi chọn bỏ phiếu trắng. Không ủng hộ người nào, nhưng tôi biết bà Hillary thắng. Ông Trump tự cắt cổ mình chứ không phải do bà hạ thủ. (X)


222Trần Minh Hiền (Orlando – FL)

Năm nay cuộc chạy đua vào White House 2016 giữa tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton. Cả hai ƯCV đều bị đánh giá negative nhất trong lịch sử.

Bà Hillary bị bất lợi vì trải qua 8 năm với Đảng Dân Chủ và TT Obama thì người dân thường muốn đổi đảng, muốn thay đổi cho nên ông Trump có lợi thế về mặt này. Tuy nhiên ông Trump lại nóng nảy, hồ đồ và phát ngôn bừa bãi chống lại phụ nữ, người gốc Hispanics, người Hồi Giáo…

Chúng ta hãy nhìn con số cử tri đi bầu và cách họ bầu như thế nào để thấy rằng kết quả cuối cùng của 2016 này phụ thuộc vào số người đi bầu:

Năm 2008 Obama đắc cử, khi có 58.2% số cử tri đi bầu và Obama nhận được 69,498,516 phiếu(52.9%) với 365 Đại Cử Tri. Năm 2012, Obama được 65,915,796 phiếu ( 51.1%) với 332 Đại Cử Tri. Năm 2008 và 2012 TT Obama chiến thắng là nhờ vào khối cử tri da màu đã xếp hàng dài, chờ cả ngày trời để bỏ phiếu, nhưng năm 2012 ông được số phiếu ít hơn năm 2008 hơn 4 triệu phiếu là do nhiều người da trắng đã bỏ phiếu cho Obama vào năm 2008 đã ngồi nhà, hoặc thậm chí bỏ phiếu cho Romney.

Năm 2012 Obama thắng ở Florida nhờ vào khối cử tri da màu nhưng sang năm 2014 thì khối cử tri này ngồi nhà cho nên Crist thua Scott khoảng 64 ngàn phiếu. Cách đây 28 năm, cũng vào thứ ba ngày 8 tháng 11 năm 1988, PTT George H. Bush đã thắng Dukakis mặc dù vào mùa hè năm 1988 Bush thua điểm Dukakis rất nhiều nhưng sau đó các cố vấn của Bush đã khôn khéo khai thác các yếu điểm của Dukakis và quảng cáo hình ảnh Dukakis quá liberal và thành công nhất của Bush campaign là “Willie Horton”,”Revolving Door”, và “Boston Harbor” đã làm cho Dukakis mất điểm rất nhiều và làm cho Dukakis thất bại.

Với tất cả sự phân tích và lịch sử thì tôi nghĩ Bà Hillary Clinton sẽ thắng cử năm 2016 này và trở thành tổng thống phụ nữ đầu tiên của Hoa Kỳ.


31Hà Tiên Nguyễn (San Jose – CA)

Truyền thông Mỹ đã chính thức vào cuộc, muốn loại ông Trump ra khỏi cuộc đua. Ông Trump xưa nay chưa được giới truyền thông có cảm tình, nay ông tiếp tục tạo nên khoảng cách với quyền lực khổng lồ  này.

Ngay từ bây giờ, ai cũng biết được số phận của ông Trump. Một kết quả bi đát.

Cách đây 7 năm tôi là một “fan” cuồng nhiệt của bà Hillary, nhưng bà càng xuất hiện, thiện cảm rơi rụng dần. Đến nay tôi hoàn toàn không còn cảm tình với bà Hillary, chắc bà cũng thế với tôi 🙂

Nếu không có sự kiện gì quá đặc biệt, kể cả bị… ám sát. Tôi đoan chắc 99% bà Hillary sẽ đạt mơ ước. Xin chúc mừng bà!


Đức Quỳnh (Suwanee-GA)

Lướt qua 2 vị ứng cử viên tổng thống Mỹ, theo thiển ý của tôi:

– Kế hoạch của ông Trump, đa phần không tưởng (lấy trường hợp biên giới, trục xuất dân nhập cư bất hợp pháp, cấm người Hồi giáo đến Mỹ. Bà Clinton không như vậy.

– Ông Trump không có kinh nghiệm chính trường (chưa bao giờ giữ chức vụ chính quyền). Bà Clinton ngược lại.

– Ngay cả lãnh vực kinh tế/tài chánh được coi là thế mạnh của ông Trump, nhưng ông ấy chẳng mạnh chút nào (làm ăn thua lỗ, đóng cửa casino và đuổi việc công nhân…)

– Ông Trump chỉ hốt được đa phần phiếu của người da trắng. Nhưng bà Clinton, ngoài số phiếu của người da trắng,, còn hốt gần trọn phiếu của người da màu.

– Tuy cả 2 ứng viên đều phạm khuyết điểm nhưng ông Trump trầm trọng hơn bà Clinton.

Bà Clinton sẽ thắng cuộc đua.


LanMy family and I would like to participate in the 2016 Election Guess Contest.

We guess that DONALD TRUMP, JR. will win the Presidency because of the following reasons:

(1) He has business acumen to revive our ailing economy.

(2) He is a very straightforward talker. He does not hide what he thinks. He speaks directly from his heart, and not from his hidden plans and/or agendas to destroy America.

(3) He is not a careered politician and a crook individual.

(4) He is not easily bought by financiers, mafia, lobbying groups, and foreign nationals to destroy America.

(5) He will make America great again.

(6) He will get America the right respect and reverend that she deserves around the globe.

(7) He is extremely hated by all liberal medias and interest groups because they are afraid he would prosecute those who rigged and exploited America for the past 8 years under the Obama administration.

(8) He is like Paul, a sinner, who heard God’s call and restore God’s Kingdom here on earth.

(9) He will make sure the future appointments of justices in the Supreme Court whose qualifications and experiences are strictly adhering to the U.S. Constitution, non-partisan, and knowing how to protect the Freedom of Religion or the Religious Freedom for all Americans.

(10) Last but not least, he will protect Americans from harms and terrorist attacks.


20161015_124747Hiệp Trần

Bà Hillary Clinton sẽ là tổng thống Mỹ, do:

 1. Tu thân: thực tập sinh quốc hội Mỹ, sau này GS luật ĐH Arkansas, rồi chủ tịch ủy ban tư vấn sức khỏe nông thôn, thượng nghị sĩ, và bộ trưởng bộ ngoại giao.
 2. Tề gia: cuộc sống gia đình viên mãn, dù trãi qua bao sóng gió nhưng bà lèo lái tuyệt vời.
 3. Trị quốc: năm thập niên đấu tranh cho trẻ em và các giá trị gia đình trên toàn nước Mỹ, dày dạn về kinh ngiệm chính trường.
 4. Bình thiên hạ: bà là chủ nhân của kế hoạch chiến lược mang tên “ xoay trục sang Thái bình dương “ vốn đang được Hoa Kỳ hiện thực hóa.
 5. Thiên thời: không có chiến tranh và khủng bố ( vì nếu có thì có lợi cho đảng Cộng hòa).
 6. Địa lợi: kinh tế đang khởi sắc và tỉ lệ thất nghiệp giảm rõ rệt.
 7. Nhân hòa: nhiều tầng lớp nhân dân ủng hộ bà: tầng lớp trung bình và nghèo Mỹ, phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, gốc Mexico, gốc Hồi giáo.

Còn ông Trump thì thiếu kinh nghiệm chính trường, và tố chất không xứng đáng làm tổng thống.


Phương Vo

Trump nói thẳng quá, không nghĩ mình sẽ là nhà lãnh đạo lớn nhất nước Mỹ sao? Lời lẽ xúc phạm dân nghèo và những quốc gia muốn vào Mỹ tị nạn. Trump quá tài giỏi về kinh doanh, biết làm giàu cho nước Mỹ, dưới tay Trump rất nhiều người tài giỏi, vậy Trump sẽ nghĩ rằng khi làm tổng thống những vị tướng giỏi sẽ giúp Trump trong quân sự? (Trump ơi, có tài phải có đức nữa!).

Nhà lãnh đạo phải rõ về quân sự, chính trị nữa nhé. Đừng ỷ bỏ tiền ra tranh cử là được.

Hillary Cliton, phụ nữ quá giỏi, tiếc rằng bà là phụ nữ. Tiếc rằng không có người thứ 3, đành chọn Hillary Clinton, người phụ nữ đầu tiên sẽ là nữ Tổng thống 2016.

 

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY