Đồ dùng và các quy tắc trên bàn tiệc

Nếu không phải là người thường xuyên có cơ hội đến dự những buổi tiệc sang trọng, mang tính nghi thức cao thì việc nhìn vào những món muỗng, dĩa, ly tách xếp đầy trên bàn tiệc hẳn khiến bạn rối trí. Cái này dùng để làm gì, cái nào dùng trước, cái nào dùng sau, thức ăn được phục vụ ra sao… bạn sẽ tìm thấy một vài câu trả lời từ bài viết dưới đây.

Theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Vị trí đầu tiên là dĩa đựng bánh mì và bơ cùng với thìa phết bơ. Tiếp theo đó là ba chiếc ly. Ly lớn đầu tiên dùng để đựng nước lọc, ly lớn thứ nhì dùng cho rượu đỏ, ly nhỏ nhất dùng cho rượu trắng.

Ở hàng dưới, vị trí đầu tiên từ trái qua phải là khăn ăn. Tiếp theo là nĩa ăn. Nĩa thứ nhất để dùng salad, nĩa thứ nhì dùng cho món ăn chính, nĩa cuối cùng dùng cho đồ tráng miệng. Ở vị trí chính giữa tiếp theo, trên cùng là chén đựng soup, bên dưới là dĩa cho món ăn chính. Phía sau là dao ăn, thìa trà hoặc cà phê, thìa ăn soup.

do-dung-va-cac-quy-tac-tren-ban-tiec1
Bức hình được lấy từ The Art of Manliness’ guide to table etiquette (nguyên bản từ Replacements, Ltd) cho bạn thấy quy tắc bày đồ dùng trên bàn tiệc nghi lễ.

Khi sử dụng đồ dùng, nguyên tắc căn bản là dùng đồ được đặt từ ngoài vào trong từ hai phía, lấy dĩa lớn nhất làm tâm điểm. Khi kết thúc một món ăn, bạn có thể đặt thìa hoặc nĩa vừa dùng lên trên chén, dĩa hoặc đặt bên cạnh để người bồi bàn sẽ dọn đi trước khi phục vụ món kế tiếp.

H là vị trí của chủ tiệc thứ nhất, H2 là vị trí của chủ tiệc thứ hai. G là vị trí của khách mời danh dự hay khách mời quan trọng nhất với chủ tiệc, tiếp theo đó là vị trí của các khách mời khác. Khi phục vụ đồ ăn, người đầu tiên được phục vụ là khách mời danh dự sau đó là những người kế tiếp về bên tay phải. Chủ tiệc thứ nhất luôn là người được phục vụ thức ăn sau cùng.

do-dung-va-cac-quy-tac-tren-ban-tiec
Bức hình được lấy từ etiquettescholar.com mô tả vị trí ngồi trong một bàn tiệc và thứ tự phục vụ đồ ăn.

Ðồ đang dùng luôn được đặt ở phía tay trái, chén dĩa, đồ đã dùng đặt bên tay phải để người phục vụ tiệc dọn đi.

SH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY