Điều nên và không nên ghi trong resume (phần 2)

Qua năm 2018, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục khởi sắc, các công ty tiếp tục tuyển nhân viên mới. Bản lý lịch (resume) đóng vai trò rất quan trọng khi đi xin việc. Những nhà tuyển dụng nhân viên mới thường cứu xét hồ sơ xin việc qua những gì ứng viên trình bày trong resume để tuyển những người thích ứng với công việc đang cần.

Phần II

5 điều không nên ghi trong resume

1.Thời gian làm việc

Ghi không đúng thời gian làm việc ở mỗi công ty có thể gây ra ý tưởng không tốt nơi người tuyển dụng. Có thể không cần ghi tháng, ghi năm nhận và thôi việc nhưng không được tăng thêm thời gian đã làm.

2. Mạo nhận chứng chỉ/bằng cấp

Tính cách chân thực của ứng viên, mà các công ty tuyển dụng thường gặp là họ khai gian các chứng chỉ/ bằng cấp trong bản lý lịch. Hầu hết các công ty sẽ đuổi ngay khi họ biết rằng ứng viên đã khai man văn bằng hoặc chưa hoàn tất học trình để được cấp văn bằng chính thức, ngay cả khi ứng viên đã làm việc và lãnh lương trong nhiều năm.

dieu-khong-nen-ghi-tren-resume

3. Công ty ma

Các văn phòng giúp tìm việc làm khuyên ứng viên không nên ghi trong resume là làm việc với những công ty ma không có trên thực tế. Ðôi khi những người tìm việc nghĩ: “Vâng, công ty mà tôi làm việc bây giờ đã không còn hoạt động, vì vậy tôi có thể nói rằng tôi là Phó Giám Ðốc ở đó và không ai biết!” Nhưng thực ra không đúng như họ nghĩ. Người ta có những cách để truy tìm. Nếu ứng viên liệt kê lịch sử nghề nghiệp đã được ghi nhận trên LinkedIn, mọi người sẽ biết và họ sẽ không hài lòng về vấn đề này. Tất nhiên, những hậu quả tai hại có thể làm ứng viên ân hận trong một thời gian dài.

4. Chứng nhận chuyên môn

Chứng chỉ chuyên môn mà cơ sở ban cấp cho nhân viên đạt được thành quả trong công việc khó khăn và lập thành tích, nếu ứng viên ghi các chứng chỉ này vào bản lý lịch hoặc vào hồ sơ LinkedIn, sẽ không có lợi mà còn có thể làm hại sự nghiệp và làm hỏng hy vọng kiếm được việc trong tương lai.

5. Chức vụ hiệp hội và giải thưởng

Thí dụ, nếu ứng viên là Phó Chủ tịch của Hiệp hội Frog and Toad Society năm 2010, ứng viên có thể ghi điều đó trong bản lý lịch, nhưng nên ghi rõ là không còn tại chức, sự kiện này có thể làm người Sếp tương lai để ý kiểm tra! Tương tự với vấn đề kê khai giải thưởng trong resume.

Nếu ứng viên được đề cử cho giải thưởng nhưng không giành được chiến thắng, có thể ghi “Ðược đề cử …”. Ðừng tự nhận chiếm giải mà thực ra không có, internet không bao giờ quên ghi nhận các sự kiện!

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY