Diễn hành Saint Patrick’ Day

Dallas – Sáng ngày Thứ Bảy 11 tháng 3 năm 2017, cộng đồng người Ái Nhĩ Lan (Irish) đã tổ chức một cuộc diễn hành mừng ngày lễ Thánh Patrick là Thánh bổn mạng của người Irish thật tưng bừng náo nhiệt, vui tươi trên đường Greenville, xuất phát từ ngã tư Black Well, và kết thúc tại ngã tư đường SMU Blvd, rồi sau đó là một cuộc hòa nhạc và hội chợ đến chiều tối gọi là Block Festival tại khu vực này.

083

Tham dự cuộc diễn hành này không chỉ có cộng đồng Ái Nhĩ Lan tại Dallas/ Fort Worth mà còn có một số cộng đồng các sắc dân, các cơ sở kinh tế thương mại, văn hóa, thể thao và một số các cơ quan thành phố lân cận. Hầu hết đều mặc áo thun quần ngắn hoặc dài màu xanh đọt chuối là màu sắc truyền thống để mừng Saint Patrick. Cuộc diễn hành diễn ra vào đúng 11 giờ trưa với xe cảnh sát mở đường, kế đến là xe chỉ huy cuộc diễn hành của Grand Marshal, Chief David O. Brown, tiếp theo là toán quốc kỳ Hoa Kỳ và tiểu bang Texas do Sở cứu hỏa Dallas thủ kỳ, sau đó là dàn quân nhạc Drums Pipes Dallas, Mesquite, và Plano sử dụng trống và kèn pipe truyền thống của người Irish, Scotland, người Anh, lẽ dĩ nhiên là không thể thiếu chủ nhà người Mỹ.

Grand Marshal, Chief David O. Brown.
Grand Marshal, Chief David O. Brown.

Hàng trăm xe hoa hoặc các đơn vị tham dự đi bộ hoặc đi xe đều mở loa phóng thanh cực đại phát ra đủ mọi loại âm nhạc vui nhộn và tiếng động inh ỏi rất đặc thù của cuộc diễn hành. Ngày lễ Thánh này còn có những ‘quái nhân’ ăn theo trong các bộ trang phục dữ dằn như Terminator, Destroyer, Chainsaw, Bat Man, Super Man, Astro Boy, Alligator, Zany… tất cả chỉ mục đích góp công sức của mình để mua vui cho dân chúng đứng hai bên đường nhìn xem. Hầu như xe hoa hoặc đoàn thể tham dự nào cũng mang theo hàng trăm dây chuyền màu xanh, màu tím… phát cho trẻ em đứng xem. Đôi khi họ quăng dây chuyền hoặc mũ, kẹo, và đủ thứ quảng cáo thương mại, hàng sale vào đám đông và được đón nhận rất vui vẻ tận tình.

Khán giả đứng coi hai bên đường
Khán giả đứng coi hai bên đường

Bầu không khí của cuộc diễn hành lúc nào cũng sôi động giữa đoàn diễn hành và khán giả từ lúc mở đầu cho đến lúc kết thúc. Đại gia đình ba thế hệ của anh chị Mike & Lisa Locke năm nào cũng đến xem và nói chúng tôi không thể vắng mặt trong buổi lễ đáng yêu này. Còn cặp uyên ương Linda & Felipe Brumen tay trong tay nói chúng tôi không phải chánh gốc Irish nhưng rất ngưỡng mộ vị Thánh Saint Patrick như thể là Thánh bổn mạng đem lại tình yêu và tinh thần đoàn kết thương yêu lẫn nhau đáng cho chúng ta học hỏi.

Ban nhạc kèn túi truyền thống
Ban nhạc kèn túi truyền thống
Một xe hoa
Một xe hoa

123

Độc giả Trẻ có muốn đeo dây chuyền lấy hên, em cho một cái.
Độc giả Trẻ có muốn đeo dây chuyền lấy hên, em cho một cái.

057 054

PT

SHARE

NO COMMENTS