Đi ở Homestay

Nhiều người nghĩ rằng, đi ở homestay (hình thức lưu trú cùng người dân bản địa hay một địa phương khác) có cái hay và cũng có điều không hay. Cách nghĩ này có liên quan đến lứa tuổi. Với giới trẻ đang đi học, du lịch xa nhà là hình thức tiết kiệm chi phí, và học hỏi được nhiều điều khi sống với gia đình người dân bản địa. Nhưng đối với người lớn tuổi lại có suy nghĩ an toàn cho bản thân là trên hết, vì không biết gia chủ của homestay là người như thế nào, hay những người khách cùng ở với mình ra sao.

homestay5

Trẻ em được đi farm stay để nhìn thấy cuộc sống thiên nhiên rộng mở – Nguồn Farmstay.com

Tiết kiệm chi phí, hòa nhập văn hóa bản địa

Đi ở homestay ngày nay đã trở thành một trào lưu lan rộng trên khắp thế giới. Bạn cứ thử lên mạng Homestay Network sẽ thấy rất nhiều quốc gia đều có mạng lưới homestay lan rộng đến các thành phố lớn nhỏ trong nước, thậm chí cả những khu du lịch điền dã cho du học sinh hay khách du lịch lưu trú trong một thời gian dài (thường từ hai tuần trở lên) với giá rẻ hơn các nhà trọ rất nhiều. Hầu hết các nơi này đều cung cấp các tiện nghi sống như gia chủ trong nhà lại được học ngôn ngữ bản địa và tìm hiểu văn hóa vùng miền một cách gần gũi và thú vị.

homestay4

Chào đón học sinh đến ở homestay ở Texas – Nguồn: Homestay Network

Trang Trần sinh viên trường UTA tại Arlington, TX vừa từ Thái Lan trở về sau chuyến đi ở homestay một tháng ở Bangkok. Cô hào hứng kể đủ thứ chuyện cô khám phá ra nếp sống của người dân bản địa trong bữa cơm gia đình với cha mẹ và bạn bè. Tuy thế, trong thời gian cô xa nhà, mẹ cô vẫn là người lo lắng nhất, không biết đứa con gái ăn ở ra sao, có gì bất trắc xảy ra, lỡ mất hết ví tiền, giấy tờ thì… khổ. Trang Trần còn tiết kiệm chi phí ở homestay tối đa, thay vì ở một phòng trong nhà gia chủ, cô kiếm bạn cùng sở thích trên mạng xã hội, “share” nhau ở chung đến cả ba người để giảm chi phí xuống tối thiểu, dùng số tiền đó đi thăm thú thêm nhiều làng mạc ở nông thôn.

Bà mẹ nghe xong chuyện đứa con kể, xem ra hiểu thêm chút xíu về cách ở homestay, có nhận xét: “Như vậy đâu có khách nào ở share phòng như nhà chú T. bên cạnh. Nhà dư phòng, không có nhu cầu sử dụng thì cho share thôi…” Đứa con gái gật gù rồi lắc đầu: “Khác chứ. Share phòng thì sinh hoạt còn bị giới hạn, chứ tụi con được ở, sinh hoạt cùng với gia chủ như thành viên trong nhà. Nấu ăn, giặt giũ, đi chợ, làm vườn và được chủ nhà đưa đi thăm thú các nơi, được nghe giải thích cặn kẽ nếp sống văn hóa của người dân địa phương. Nói chung, khách ở homestay như tụi con dễ hòa nhập vào môi trường xã hội.”

Bên cạnh hình thức homestay còn có loại hình hoststay hay còn gọi là host family dành cho du học sinh dưới 18 tuổi, cần có người giám hộ và bảo trợ. Hiện nay, host family đang nở rộ trên khắp nước Mỹ hay nhiều nước khác có nhiều du học sinh đến học từ bậc tiểu học hoặc trung học.

Mijui đến Mỹ học trung học tại Boston. Cô bé người Nhật này được một gia đình người Mỹ nhận cho ở hoststay với quy định “mọi thứ phải theo nguyên tắc của chủ nhà sau giờ học ở trường”. Chi phí tiền ở, tiền ăn, tiền bảo hiểm sức khỏe được đóng ngay đầu tháng. Thật ra, số tiền Mijui chi phí trong tháng không cao hơn so với hình thức ở share phòng bình thường. Hơn nữa chủ nhà là cựu giáo viên kèm cặp thêm những gì cô cần hỏi. Nhưng điều quan trọng là cô được thực hành tiếng Anh với gia chủ. Trong khi đó, Phương Mai đến Mỹ học lớp 9, cô có người chú ở Oklahoma, nhưng cha mẹ cô quyết định cho cô đến Atlanta vì một nhà người Mỹ tại đây đồng ý làm host family cho cô. Sau một năm học hành, sinh hoạt vui vẻ cùng gia đình, mọi chi phí sinh hoạt trong nhà cô được miễn vì chủ nhà quyết định nhận cô làm con nuôi. Một may mắn bất ngờ đầy tình người.

homestay3

Trò chuyện để tìm hiểu học sinh homestay ở Boston – Nguồn Homestay Network

Từ homestay dành cho học sinh đến homestay du lịch

Ngày trước học sinh sinh viên muốn đến ở trọ homestay phải có sự giới thiệu của những người quen biết, có uy tín với gia chủ nhưng ngày nay thì dễ hơn nhiều. Homestay cũng là hình thức kinh doanh nhưng không phải đóng thuế, mang tính chất xã hội, trợ giúp học sinh xa nhà an tâm học hành. Nhờ có mạng lưới thông tin internet, gia đình nào muốn làm homestay chỉ việc đăng lên địa chỉ và những yêu cầu đón nhận người đến ở, cũng như đòi hỏi những điều kiện về cách sinh hoạt của người đến trọ. Không nhất thiết phải trọ lâu dài, có thể ở thử ít nhất hai ba tuần lễ (tất nhiên phải trả tiền). Nếu thấy thích hợp giữa gia chủ và người ở trọ thì tiến tới ở lâu dài.

Từ hình thức lưu trú tiết kiệm chi phí tối đa, sau này những gia đình có dư phòng hoặc ở những thành phố có thắng cảnh du lịch nghĩ ra hình thức du lịch homestay để đáp ứng cho nhu cầu khách du lịch “bụi” tiết kiệm chi phí khách sạn và ăn uống. Nhiều nơi du lịch homestay có phục vụ ăn uống tùy theo yêu cầu, được gia chủ hướng dẫn tìm hiểu du lịch và tham gia những sinh hoạt của gia đình hay của địa phương khi có những sự kiện văn hóa.

homestay2

Một học sinh trung học người Nhật sinh hoạt nấu ăn trong gia đình người host family – Nguồn: Hoststay.com

Nhu cầu du lịch ngày càng nhiều và cũng có nhiều dạng du lịch, không chỉ đơn thuần nghỉ ngơi thư giãn mà hình thức du lịch điền dã có thể đáp ứng cho du khách muốn tìm hiểu đời sống và hòa mình vào sinh hoạt thường nhật của người dân địa phương nông thôn, cùng làm việc đồng áng, cùng nấu ăn, học hỏi những nghi lễ truyền thống… Loại hình du lịch farm stay ra đời từ các trang trại nông nghiệp hoặc chăn nuôi.

Trong những ngày hè, bạn muốn tìm sự bình yên và phong cảnh đồng quê, cứ lên mạng Farm Stay tìm kiếm trên khắp năm mươi tiểu bang hay thậm chí bạn có thể bay đến đất nước nào đó đi về nông trại. Klein Falicio từ nước Ý bay đến Maryland xin ở Farm Stay trong một trang trại nuôi ngựa. Với kiểu du lịch trang trại này nhiều khách du lịch sẽ buồn chán nhưng Klein thì lại khác. Cô có mục đích của mình vì trang trại có khóa huấn luyện nuôi ngựa đua không mất tiền và chi phí sinh hoạt trong thời gian hai tuần rất thấp. Hằng ngày, cô cho ngựa ăn, học cách xem tướng ngựa, kể cả học cách thuần hóa một con ngựa dở chứng. Đối với cô là một cơ hội thăm thú nghỉ ngơi vừa được học tập và thực hành điều mình yêu thích.

homestay

Farm stay, loại hình du lịch tiết kiệm ở trang trại để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi – Nguồn: Farmstay.com

Đôi lúc lên mạng Farm Stay, bạn cũng bắt gặp vài trang trại đang trong mùa thu hoạch cây trái mời bạn đến tham gia. Bạn đừng nghĩ những nông trang đó muốn tìm người lao động không công giúp chủ vườn thu hoạch mùa vụ. Bạn vẫn phải trả tiền ở trọ, chi phí ăn uống nhưng bù lại sẽ khấu trừ vào việc bạn tham gia lao động thu hoạch giúp chủ vườn trong mùa trái chín. Đây cũng là một hình thức du lịch dành cho những người ham thích vận động, cả hai đều có lợi.

Anh Phong Nguyễn ở Arlington, TX có hai nàng “công chúa” rất cưng học tiểu học. Mùa hè này, vợ chồng anh quyết định không đưa hai con đi Disneyland hay Sea World hoặc khu nghĩ dưỡng resort nữa. Anh nói: “Năm nào cũng đi mấy nơi đó, riết thấy không có gì mới, anh lên mạng thấy kiểu du lịch Farm Stay ở Colorado rất hợp ý. Cho trẻ con sống trong môi trường thiên nhiên hoang vu ở nông trại để chúng học hỏi thêm nhiều điều. Nhìn thấy các công nhân nông dân chăn nuôi gia cầm, trồng trọt rau trái để các con có ý thức hơn về cuộc sống rộng mở, gần gũi trong đời sống lao động thật sự. Hai đứa con rất hào hứng khi nghe cả nhà đi nghỉ hè ở nông trại.”

Đúng là vậy, không chỉ có trẻ con mà người lớn tuổi có suy nghĩ đi du lịch “về vườn” không ít. Đi cruise trên tàu bị bó buộc, thú giải trí quanh quẩn bao nhiêu đó, đi biển thì chỉ có thanh niên khoái, về quê nhà đã thấy nhiều thứ rồi, bà con, bạn bè lần lượt “ra đi”, trong khi ở xứ người chỉ biết cuộc sống sôi động ở các thành phố. Du lịch điền dã xứ người biết thêm phong tục, lối sống thật là thú vị.

homestay1

Khách du lịch ở homestay tại New York – Nguồn: Newyork.homestay

TN


------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY