Đi một ngày đàng

Mùa Hè, mùa của những chuyến nghỉ mát của nhiều gia đình có con nhỏ. Dù là một kỳ nghỉ mát thường niên trong gia đình hay với bạn bè, một cuộc thăm viếng người thân tại nơi xa hay một chuyến khám phá một nền văn hóa và lịch sử mới lạ, du lịch ngày nay đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Nó không chỉ đem lại cho các em nhỏ một kỷ niệm vui thú và đáng nhớ trong đời cùng cha mẹ, mà hơn hết, những chuyến đi có thể giúp các em mở rộng tâm hồn, nâng cao khả năng và thái độ ứng xử trong những tình cảnh khác nhau, cùng với sự đón nhận những kiến thức mới lạ mà các em đã hay chưa từng học trong trường. Điều còn lại là, các bạn đã sẵn sàng cho những chuyến đi, nếu thời gian và tài chính cho phép?   


di mot ngay dang

Nhân viên Trẻ Magazine và gia đình trong chuyến nghỉ hè ở Cancun, Mexico

Hồi tháng trước, các phương tiện truyền thông đại chúng đã đăng lại kết quả trên trang mạng PassportIndex.org, một công cụ đối chứng và so sánh mức độ “quyền năng” của những sổ thông hành khắp thế giới để đưa ra bảng sắp hạng và cho thấy thế giới trở nên nhỏ bé và dễ dàng với những người mang sổ thông hành Hoa Kỳ, hay hộ chiếu- theo cách gọi thông thường với một số người. Với kết quả này, sổ thông hành Anh và Hoa Kỳ cùng xếp hạng quyền năng nhất thế giới khi có thể du lịch đến 147 quốc gia mà không cần visa nhập cảnh (Việt Nam xếp hạng 66 với 51 quốc gia miễn visa, phần lớn là đến các nước Á Châu và Phi Châu). Như vậy với một sổ thông hành màu xanh mực trong tay, các công dân Hoa Kỳ trên lý thuyết (và cả trong thực tế nếu sang Châu Âu), có thể đi qua hàng chục quốc gia khác nhau chỉ trong vòng một tuần lễ nếu muốn. Nhưng trước khi làm những chuyến đi xa như vậy, chúng ta có thể “nhìn xa” hơn về lợi ích của những chuyến du lịch trong gia đình, đặc biệt với các gia đình có con cái vẫn còn đang độ tuổi hình thành những tính cách và nhận thức của mình.

di mot ngay dang1

Sổ thông hành Anh và Hoa Kỳ cùng xếp hạng quyền năng nhất thế giới khi có thể du lịch đến 147 quốc gia mà không cần visa nhập cảnh – nguồn travelertips.org

Điều rõ ràng nhất trong những chuyến nghỉ mát mùa Hè, mùa Đông hay  các dịp lễ trong mỗi gia đình là, đây là dịp nghỉ ngơi, vui thú của gia đình sau những ngày làm việc, ngày học. Như những cỗ máy vận hành liên tục cần thời gian bảo dưỡng và tu bổ, mỗi người cần có những thời gian nghỉ ngơi thật sự để tái tạo sức lực và niềm vui trong công việc, tránh được sự đơn điệu của đời sống thường nhật. Chưa cần đến việc khám phá, tìm hiểu nơi sẽ đến, những kỳ nghỉ thảnh thơi, nằm phơi nắng, đọc sách trên biển hay ngủ nướng thêm vài giờ trong cái không khí trong lành của thiên nhiên, cũng ít nhiều giúp mỗi người quên những áp lực đời sống và công việc, những lo toan thường nhật. Thưởng thức những thức ăn có thể chúng ta chưa từng ăn qua, tại những nhà hàng chúng ta chưa từng có dịp đến, xem một chương trình ca nhạc hay tạp kỹ lạ lẫm, mới lạ… đều là những điều vui thú, khác với sự đều đặn thường nhật. Từ sự thoải mái về thể chất, thảnh thơi trong tâm hồn, vợ chồng, con cái chắc chắn sẽ gắn bó, gần gũi nhau hơn, tạo ra những kỷ niệm nhớ đời trong gia đình hay với bạn bè. Được đùa giỡn, ăn ngủ, vui chơi đó đây, là niềm vui lớn của các em và là ưu tiên hàng đầu của những bậc phụ huynh đặt ra.     

Nhưng khác hơn những chuyến nghỉ mát vui hưởng-ăn ngủ kể trên, một cách ý thức hay vô thức, du lịch đem lại cho các em những cơ hội và lợi ích to lớn hơn những niềm vui như vậy. Chẳng biết câu tục ngữ “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có từ bao giờ, nhưng du lịch giúp các em khám phá và học hỏi những điều mới lạ đúng như tục ngữ. Một số người cho rằng thời đại internet, con người ta chẳng cần đi đâu xa cũng có thể thấu đáo mọi chuyện. Có thể. Chỉ một phần. Vì tri thức thật sự cần cả kiến thức lẫn trải nghiệm. Kiến thức làm phong phú những trải nghiệm và trải nghiệm giúp người ta củng cố lại kiến thức của mình. Bài học lịch sử về Hiệp Chủng Quốc sẽ sống thực và được vun đắp, nếu các em được đến với những vùng đất khai sinh ra Tuyên Ngôn Độc Lập, được tận mắt chứng thực những danh tích lịch sử nơi cuộc nội chiến Nam-Bắc. Đến được những bảo tàng viện lưu trữ những chứng tích qua bao giai đoạn lịch sử, ghi lại những thăng tiến của nhân loại, chắc chắn sẽ thú vị bội phần so với bài học khô khan trong sách.

di mot ngay dang2

Trên bãi biển Pensacola

Các em sẽ học được thế giới bao la khi chiêm ngưỡng bao kỳ tích thiên nhiên hay được chính con người kiến tạo. Đến và giao tiếp với những nền văn hóa khác nhau, cho các em cơ hội tiếp xúc với con người bản địa, những nét riêng biệt trong một văn hóa, xã hội và môi trường hoàn toàn khác biệt, tăng cao khả năng giao tiếp trong một môi trường đa văn hóa và kinh tế toàn cầu hiện nay. Đó là những bài học và trải nghiệm mà sách vở sẽ chẳng bao giờ đem lại. Hơn thế nữa, tâm hồn các em được mở rộng để tiếp nhận và ứng xử thích hợp với những con người, vùng đất mình đến. Nếu đến với những xứ sở tân tiến, các em phát triển được trí tưởng tượng, mở mang trí tuệ và biết thán phục những điều tân kỳ đã được con người nghĩ và tạo ra hay áp dụng. Đến với những xứ sở kém phát triển, nhìn thấy những thiếu thốn, khổ cực, giúp các em biết bao dung và mang tinh thần tri ân về những gì mình may mắn tận hưởng. Thêm nữa, những trải nghiệm sau những chuyến đi đến các vùng đất mới lạ, giao tiếp với nhiều người khác nhau sẽ giúp cho các em trở thành những con người thú vị khi luôn có những câu chuyện kể hấp dẫn, lạ lẫm đã thấy và gặp từ những chuyến đi.  

Những chuyến đi rèn luyện các em trở nên tự tin, xốc vác hơn, biết ứng xử và điều chỉnh mình trong những tình cảnh khác nhau một khi trưởng thành và không du lịch cùng cha mẹ. Đổi chuyến bay, máy bay trễ, hành lý thất lạc, xe hư giữa đường, nơi đến thiếu thốn tiện nghi…, đó là dăm trong vô số những điều ngoài dự liệu nhưng thông thường, có thể xảy ra trong mỗi chuyến đi. Các em sẽ học được cách đối phó của cha mẹ và tập cho mình một kỹ năng ứng phó và tổ chức trước những điều như vậy khi tự mình du lịch về sau. Những trở ngại như vậy giúp các em năng động, vượt qua nỗi sợ hãi, học được cách giải quyết vấn đề một khi đối diện và tập những kỹ năng về tổ chức khi tự mình chuẩn bị một chuyến đi du lịch qua việc mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, cân nhắc ngân quỹ…      

di mot ngay dang3

Thăm viếng National Naval Aviation Museum, FL.

Càng được đi đó đây nhiều, các em càng dễ mang một đầu óc hướng ngoại và một tinh thần khám phá khi trưởng thành. Đó là một trong những tiêu chuẩn nghề nghiệp mà không ít hãng hiện nay đặt ra, đặc biệt các hãng danh tiếng muốn lựa chọn những nhân viên có tinh thần khai phá, luôn bắt kịp sự phát triển của hãng hoặc có thể đưa ra các ý tưởng sáng tạo và mới lạ. Và trong một nền kinh tế toàn cầu, khi mà hai phần ba các hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ xảy ra bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ như hiện nay, những hãng xưởng ngày càng nhắm đến khả năng giao tiếp trong môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc của những nhân viên tương lai, những người có thể sẽ làm việc với đồng nghiệp hay khách hàng ở một châu lục nào đó bên kia bờ đại dương. Những người biết xoay trở, sắp đặt và tổ chức ở một thành phố hay quốc gia khác.   

Tâm lý chung, một số người có thể dễ dàng bỏ những khoản tiền lớn để mua những vật dụng xa xỉ, những đồ trang sức đắt tiền nhưng sẽ ngần ngại khi bỏ những số tiền tương tự cho những chuyến du lịch, bởi những món hàng vật chất dễ được nhận thấy và hiện hữu cùng thời gian, còn những chuyến đi chỉ là để “mua vui” trong dăm ngày và sẽ mất đi sau khi về lại với đời thường. Đó là một suy nghĩ trái ngược với các nhà tâm lý học, khi những nghiên cứu chỉ ra rằng, những món hàng vật chất chỉ đem lại niềm vui và sự thỏa mãn nhất thời, trong khi những kỳ nghỉ của gia đình đem lại niềm vui và những ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình về lâu dài. Và hơn thế nữa, là biết bao lợi ích lâu dài khác như đã kể trên với con cái trong gia đình. Người ta vẫn thường bảo rằng, tuổi trẻ có sức lực và thời gian nhưng không có tiền để du ngoạn, ở tuổi trung niên thì có sức lực và tiền bạc nhưng không đủ thời gian để đi đó đây, đến khi về già thì có tiền bạc và thời gian nhưng chẳng còn sức lực để đi đâu. Nhưng nếu đang còn sức lực, có khả năng tài chính cũng như có thể sắp xếp thời gian mà bạn vẫn chưa sắp xếp được cho những chuyến đi, thì bạn đang ở độ tuổi nào và còn đang chờ đợi điều gì khác?

ĐYT

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY