Đề nghị nhấn chìm chất thải xuống biển Quy Nhơn

NGUỒN: VOA

Bãi biển "Vầng Trăng Khuyết," Quy Nhơn. Ảnh: Bãi biển "Vầng trăng khuyết" Quy Nhơn. Ảnh: Minh Hoàng.
Bãi biển “Vầng Trăng Khuyết,” Quy Nhơn. Ảnh: Bãi biển “Vầng trăng khuyết” Quy Nhơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Gần 500.000 mét khối chất thải nạo vết duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn, được Cục Hàng Hải Việt Nam đề nghị Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Định cho nhận chìm xuống biển địa phương. Trang mạng của nhật báo Tuổi Trẻ vào ngày 31 tháng 10, dăng bản tin trong đó có trích  dẫn phát biểu của ông Đặng Trung Thành, Giám Đốc Sở Tài Nguyên- Môi Trường tỉnh Bình Định, nói rằng: Ủy Ban Nhân Dân tỉnh này đã giao cho Sở Tài Nguyên- Môi Trường, phối hợp với Cục Hàng Hải Việt Nam, điều động đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ để kiểm tra, thẩm định, trình cấp trên duyệt cấp phép.

Một bãi biển ở miền Trung Việt Nam. Ảnh: RFP
Một bãi biển ở miền Trung Việt Nam. Ảnh: RFP

Bản tin cũng cho biết, tọa độ được đề nghị cho nhận chìm lượng chất thải vừa nêu trên, là ở ngoài phao số 0, mà theo qui định là tối thiểu cách bờ biển 2,5 ki-lô-mét trở ra. Ông Đặng Trung Thành cho biết, việc nhận chìm để khơi thông luồng chảy ở cảng Quy Nhơn là cần thiết; tuy nhiên vì kinh tế mà đánh đổi môi trường, thì việc làm này có thể ảnh hưởng đến đời sống người dân và môi trường biển.

ỉnh Bình Định lo ngại việc nhận chìm bùn, sẽ ảnh hưởng đến biển du lịch. Ảnh: Internet
ỉnh Bình Định lo ngại việc nhận chìm bùn, sẽ ảnh hưởng đến biển du lịch. Ảnh: Internet

Tháng Bảy vừa qua, kế hoạch cho nhận chìm một triệu mét khối bùn, cát ra vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận phải ngưng lại. Lý do: Vì phản ứng mạnh mẽ của các chuyên gia và dân chúng địa phương. Họ nói rằng, chất thải đổ xuống biển làm chết san hô, hải sản, gây tác động xấu đến môi trường, và ảnh hưởng lâu dài đến đời sống cư dân địa phương.

 

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY