Dạy con gái tuổi 13

Xưa có câu “Nữ thập tam. Nam thập lục” để nói về mốc thời gian quan trọng trong quá trình phát triển về tâm, sinh lý của con trẻ. Dưới đây là những gợi ý trong việc nuôi dạy con gái ở tuổi 13, lứa tuổi pre-teen từ Mashable.com.

Dạy con cách tôn trọng và bộc lộ cảm xúc cá nhân. Làm cha mẹ, ai cũng muốn con cái sống những tháng ngày tuổi thơ êm ấm, vô lo. Nhưng cuộc đời không phải chỉ một màu hồng. Khi con gái bước vào độ tuổi 13, nhiều cha mẹ đã bắt đầu dạy con đối diện với cuộc sống thực tế bằng cách dạy con biết tôn trọng và bộc lộ cảm xúc của bản thân. Các nhà tâm lý học cho rằng trẻ nắm được kỹ năng này, trong tương lai sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn hơn những trẻ chỉ được dạy dỗ, bao bọc trong niềm vui và hạnh phúc.

Dạy con biết tự an ủi, khích lệ bản thân. Trên đường đời, không ai có thể tránh khỏi thất bại. Việc dạy con biết tự an ủi, khích lệ bản thân khi còn nhỏ sẽ giúp con mạnh mẽ hơn trong tương lai để đối mặt với sóng gió. Những cô bé ở độ tuổi 13 cần được cha mẹ khuyến khích để vượt qua nỗi buồn trong việc học tập hay các mối quan hệ với bạn bè xung quanh.

Dạy con biết yêu quý và chăm sóc cơ thể của chính mình. Ngày nay, sự phát triển của mạng xã hội và các show truyền hình đã gây ảnh hưởng lớn đến tiêu chuẩn về sắc đẹp của các thiếu nữ. Không ít những thiếu nữ nhịn ăn để có “mình hạc, eo thon” hay học theo những lời chỉ dẫn trên mạng để trở nên gợi cảm mà bất chấp hậu quả gây hại đến cơ thể, sức khỏe. Khi cha mẹ chú trọng tới việc dạy con biết yêu quý và chăm sóc cơ thể của chính mình ngay từ độ tuổi pre-teen sẽ giúp các em có sức khỏe và sự tự tin trong tương lai.

Dạy trẻ biết tự bảo vệ mỗi khi bị bắt nạt, ngược đãi. Thời gian qua, nhiều sự việc liên quan tới việc trẻ bị bắt nạt, ngược đãi trên mạng xã hội, trong trường học dẫn đến kết cục đau lòng không khỏi khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Dạy con biết cách xử trí đúng khi bị bắt nạt, ngược đãi là một điều vô cùng hữu ích. Cách đúng nhất là dạy trẻ biết lên tiếng tố cáo sự việc và kêu gọi sự giúp đỡ từ cha mẹ và các thầy cô mỗi khi bị bắt nạt, ngược đãi.

day-con-cai-tuoi-13
nguồn: personalexcellence.co

SH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY