Đám cưới nhưng không làm giấy hôn thú có được bảo lãnh diện F2B không?

Chào SG VISA,

Mẹ em qua Mỹ hồi 2014 sau đó có bổ sung bảo lãnh cho em diện F2B. Cho em hỏi là nếu em làm đám cưới mà không “đăng ký kết hôn”, thì có ảnh hưởng tới việc đi không, vì theo em tìm hiểu mấy hôm nay dù đi Mỹ được nhưng sau này họ biết mình đã kết hôn trước thì sẽ bị trục xuất.

Cám ơn anh/chị.

Bình Nhã

Chào bạn Bình Nhã,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. SG VISA xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Theo luật di trú Mỹ, nếu bạn có tên trong hồ sơ bảo lãnh diện F2B (Ba mẹ là thường trú nhân bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thì thời gian hồ sơ bảo lãnh sẽ kéo dài vào khoảng 4-7 năm và Ba mẹ là thường trú nhân sẽ không được bảo lãnh cho con đã lập gia đình.

Trong trường hợp của bạn, hồ sơ bảo lãnh của bạn đã kéo dài khoảng 2 năm, vậy bạn nên tiếp tục giữ tình trạng độc thân của bạn để giữ nguyên tình trạng hồ sơ bảo lãnh của bạn cho đến khi bạn có visa đến Mỹ. Việc bạn mong muốn tổ chức đám cưới nhưng không làm giấy kết hôn về mặt pháp lý hồ sơ bảo lãnh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì, vì theo luật hôn nhân gia đình của chính phủ Việt Nam thì khi bạn chưa “đăng ký kết hôn” thì bạn vẫn được xem như là người còn độc thân.

Nhưng lưu ý là thông tin về việc tổ chức đám cưới của bạn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc bạn trả lời phỏng vấn với các Viên Chức Lãnh Sự Quán tại Lãnh sự quán sau này.  Tuy bạn vẫn chưa làm giấy kết hôn nhưng nếu Viên Chức Lãnh Sự biết rõ rằng bạn đã tổ chức đám cưới và họ hàng người thân của bạn đã đồng ý để bạn và người yêu trở thành vợ thì họ vẫn có thể yêu cầu bạn xác nhận là bạn chưa lập gia đình với người phối ngẫu, và điều này không hay cho hồ sơ của bạn cũng như sau này bạn quay về làm giấy kết hôn sau đó nộp đơn xin bảo lãnh người phối ngẫu.  Tóm lại, tuy việc bạn không “đăng ký kết hôn” là bạn vẫn còn độc thân theo luật pháp nhưng bạn cũng không nên tạo thêm rắc rối cho chính hồ sơ của mình khi để các Viên Chức Lãnh Sự biết về trường hợp của mình nhiều hơn cần thiết.

Trên thực tế, bạn và bạn gái vẫn có thể sống cùng nhau ngay khi không tổ chức đám cưới và sau này có con chung, mà bạn và bạn gái hoàn toàn không làm giấy hôn thú thì về mặt pháp lý bạn vẫn còn đang độc thân. Do đó, khi đi phỏng vấn tại Lãnh sự quán, nếu bạn tuyên thệ độc thân trước các viên chức Lãnh sự thì đây là sự thật và bạn hoàn toàn không bị xem là khai man. Bạn chỉ nên khai sự thật cùng các Viên Chức Lãnh Sự biết rằng bạn đang sống chung với bạn gái và hai người đã có con chung (nếu có) để sau này khi đã đến Mỹ, bạn có thể dễ dàng mở hồ sơ bảo lãnh cho bạn gái.

Ngay sau khi bạn tới Mỹ và có thẻ xanh, bạn có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cho bạn gái theo diện vợ chồng và hai bạn phải hoàn tất thủ tục “đăng ký kết hôn” (ÐKKH) tại Việt Nam hoặc Hoa Kỳ, nếu người yêu của bạn có thể lấy được visa nhập cảnh Hoa Kỳ. Trước khi quay về Việt Nam để làm thủ tục “đăng ký kết hôn” cùng bạn gái, bạn cần liên lạc với Ðại Sứ Quán (ÐSQ) hoặc Tổng Lãnh Sự Quán (LSQ) Việt Nam tại Hoa Kỳ để lấy Công Hàm Ðộc Thân (CHÐT) và một số giấy tờ cần chuẩn bị.

Song song với việc lấy CHÐT, bạn nên hoàn tất đơn Ủy quyền đã được công chứng và xác minh tại ÐSQ hoặc LSQ Việt Nam, để bạn gái có thể đem hồ sơ ÐKKH đến nộp tại Sở Tư Pháp tại thành phố hoặc tỉnh nơi đang có Hộ khẩu hoặc Ðăng ký thường trú trước – điều này có thể giúp hai bạn tiết kiệm được thời gian làm hồ sơ bảo lãnh. Ðồng thời, hai bạn cũng nên chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ cần thiết cũng như tất cả các bằng chứng chứng minh mối quan hệ của hai bạn để hoàn thành đầy đủ Bộ hồ sơ bảo lãnh cũng như thuyết phục Lãnh Sự Quán cấp Visa cho bạn gái của bạn sau này.

Thời gian bảo lãnh diện F2A (Thường trú nhân bảo lãnh vợ/chồng) có thể kéo dài trong khoảng 2 năm.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn và gia đình. SG VISA chúng tôi thân chúc gia đình bạn sớm đạt được giấc mơ đoàn tụ với người thân tại Mỹ. Nếu bạn và gia đình và quý độc giả có thắc mắc về hồ sơ của mình, xin vui lòng liên lạc cùng SG VISA để được hướng dẫn và có thêm thông tin cụ thể và chính xác hơn, hoặc mời quý độc giả tìm hiểu thêm thông tin về nhiều vấn đề liên quan đến di trú và hội nhập Hoa Kỳ tại fanpage của SG VISA: https://www.facebook.com/sgvisa.org/.

Huy Tôn & SG VISA Team

Lầu 14 toà nhà HDTC

36 Bui Thi Xuan, P. Ben Thanh, Q.1, Tp.HCM, VN

Email: info@sgvisa.org l Phone: 0919106590

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY