Đại lộ Trần Hưng Đạo ở Little Sài Gòn

Bảng tên đường ở góc đường Bolsa và Magnolia
Bảng tên đường ở góc đường Bolsa và Magnolia

Ngày 30 tháng Tư, năm 2017 vừa qua, đã có thêm một sự kiện lịch sử quan trọng xảy đến cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Nam Cali, Hoa Kỳ. Ðại Lộ Bolsa nức danh của thành phố Westminster, đã mang thêm tên mới của vị danh tướng Việt Nam, đó là Ðức Trần Hưng Ðạo. Lễ treo bảng tên đường “Bolsa Ave – Ðại Lộ Trần Hưng Ðạođã được tổ chức ngay sau buổi tưởng niệm Tháng Tư Ðen tại Tượng Ðài Ðức Thánh Trần, trên đại lộ Bolsa. Trước đó một chương trình “Tưởng niệm Tháng Tư Ðen” được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Nam California, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California và Little Sài Gòn Radio phối hợp tổ chức. Ngoài ra còn có hàng trăm quan khách và các cựu quân nhân QL/VNCH đủ các quân binh chủng đến tham dự cùng làm lễ chào cờ và phút mặc niệm. Sự hiện diện của nhiều vị dân cử Việt Nam và Hoa Kỳ, từ cấp liên bang, quận hạt đến địa phương khiến cho hai buổi lễ càng thêm phần long trọng..

Bảng tên đường và ban tổ chức
Bảng tên đường và ban tổ chức

Mở đầu dẫn nhập cho buổi lễ treo bảng tên đường, MC của ban tổ chức đã nhắc đến quá khứ của danh xưng Little Sài Gòn đã xuất hiện vào dịp Xuân Con Gà năm 1981. Vào ngày 17/6/1988 Thống Ðốc George Deukmejian đã chính thức công nhận Little Saigon là khu thương mại của người tỵ nạn Việt Nam. Westminster đã cưu mang Little Saigon. Little Saigon có trên 10 ngàn cơ sở thương mại đang hoạt động, và giờ Little Saigon lại có “Bolsa Avenue – Ðại Lộ Trần Hưng Ðạo”.

Quan khách tham dự
Quan khách tham dự

Thị Trưởng Tạ Ðức Trí đã phát biểu về sự kiện lịch sử này như sau:

“Kính thưa các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý vị …. Chúng tôi vô cùng hãnh diện thấy được, nghe được, khí tiết và lòng quyết tâm của thế hệ đi trước. Từ ông Lê Văn Sáu, Chủ Tịch của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cho tới Cựu Ðại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, cho tới Chiến Sĩ Võ Ðại Tôn, cho đến bác Phan Kỳ Nhơn.  Những người đi trước, sau 42 năm vẫn còn giữ được khí tiết, lửa tranh đấu, lòng quyết tâm và tinh thần truyền lại cho thế hệ sau. Thế hệ của chúng tôi rất hãnh diện và may mắn. Sự hy sinh của người đi trước là nền tảng và niềm tin cho thế hệ của chúng tôi tiếp tục phục vụ và cống hiến.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí
Thị Trưởng Tạ Đức Trí

Thành phố Westminster sau 42 năm, chúng ta có nghị quyết vinh danh cờ vàng. Chúng ta có nghị quyết phản đối trưng bày cờ máu. Chúng ta có nghị quyết cấm cửa các phái đoàn Cộng Sản đến thành phố. Chúng ta có tượng đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ. Chúng ta có trung tâm sử liệu của cuộc chiến Việt Nam. Có tượng Thuyền Nhân, tượng Ðức Thánh Trần và một rừng Cờ Vàng ngạo nghễ trên thành phố Bolsa. 42 năm qua, thế hệ đi trước đã cho thế hệ của chúng tôi và cho tất cả chúng ta niềm hy vọng và niềm tin vào sự tranh đấu miệt mài, bền bỉ trong 42 năm.

Ngày nào chúng ta còn tranh đấu, ngày đó chúng ta có quyền hy vọng, có quyền đòi hỏi cho Việt Nam có tự do dân chủ và giữ được sự đoàn kết, giữ được bản sắc dân tộc và căn cước tỵ nạn của chúng ta.  Bảng tên đường “Ðại Lộ Trần Hưng Ðạo” là sự tranh đấu của tất cả quý vị. Sự tranh đấu của quý vị đã giúp thành phố Westminster giữ được căn cước tỵ nạn và là một thành trì chống cộng kiên cố nhất tại Hoa Kỳ. Chúng ta hãy hy vọng, chúng ta hãy tranh đấu và chúng ta hãy hướng tới thế hệ tương lai, để chúng ta có được Việt Nam Tự do và Dân Chủ trong tương lai.”

Chiến sĩ Võ Đại Tôn
Chiến sĩ Võ Đại Tôn

Qua phần phát biểu của các vị dân cử và người đại diện của Trần Hưng Ðạo Foundation, cử tọa được biết thêm nhiều chi tiết như: Nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng và những người đi trước mà giới trẻ hải ngoại có dịp sát cánh, tranh đấu và thực hiện những nguyện vọng của cộng đồng. Có người hỏi đặt tên đại lộ Trần Hưng Ðạo cho đại lộ Bolsa có khó khăn lắm không? Câu trả lời là, công việc này 42 năm trước, 30 hay 20 năm trước rất khó khăn, nhưng bây giờ những công trình như vậy đều thực hiện được là nhờ ý dân đã đồng một lòng đoàn kết qua những lá phiếu, tạo nên sức mạnh cộng đồng. Bảng tên đường đã được Hội đồng Thành Phố Westminster đồng ý với lá phiếu năm trên năm. Vào tháng 6, và tháng 7, 2017 tới, tại Garden Grove chúng ta sẽ thấy tượng vua Quang Trung Nguyễn Huệ được dựng lên trên đường Euclid (khoảng giữa đường Westminster và đường Hazard). Con đường Business Center Pky, chúng ta hy vọng sẽ sớm được đổi thành Ðại Lộ Nguyễn Huệ, và hy vọng trong vài năm nữa chúng ta sẽ có Ðài Tưởng Niệm Tháng Tư Ðen được thành hình tại khuôn viên thành phố Garden Grove Park của Garden Grove.

Phần long trọng nhất của buổi lễ là lúc tấm vải che tên đường bắt đầu được tháo ra. Con đường “Bolsa Ave – Ðại Lộ Trần Hưng Ðạo” thực sự có mặt với bao nhiêu sự chờ đợi của người dân.

Ban hợp xướng Ngàn Khơi và GS Lê Văn Khoa trước giờ trình diễn
Ban hợp xướng Ngàn Khơi và GS Lê Văn Khoa trước giờ trình diễn

Phần văn nghệ với vũ sư Vũ Ðình Luân và vũ đoàn Việt Cầm đã dành riêng cho buổi đại hội một màn vũ độc đáo với sự kết hợp của hai vũ khúc “Hội nghị Diên Hồng” và “Bạch Ðằng Giang”. Màn biểu diễn võ thuật do Trung Tâm Nguyễn Bá Học thực hiện đã nói lên tinh thần thượng võ và ý chí sống khỏe của thế hệ trẻ ngày nay. Ban hợp xướng Ngàn Khơi với ca khúc mới “Hẹn một ngày về” của GS Lê Văn Khoa đã như một lời hứa hẹn tương lai của đồng bào hải ngoại, hướng tới một ngày về VN, khi đất nước có tự do và dân chủ.

Khi rời buổi lễ, tôi không quên ghé chụp hình tấm bảng tên đường đã được treo tại góc đại lộ Bolsa và Magnolia. Ngoài ra còn có hai tấm bảng tương tự, được treo ở góc đường Brookhurst, và góc đường Ward.

Một người bạn thơ là Thi sĩ Nguyễn Hàn Chung đã cảm khái khi thấy bảng tên đường và có một bài thơ thật chí tình, xin chia sẻ cùng bạn đọc .

Pic 10 B_ch Ch__ng c_a bu_i l_ Pic 9 B_i Ph_t b_n t__ng __c Th_nh Tr_n Pic 8 V_ Sinh c_a Trung T_m Nguy_n B_ H_c

Vũ đoàn Việt Cầm
Vũ đoàn Việt Cầm

TT

SHARE

NO COMMENTS