Cựu Tổng Thống Park Geun- hye

Hình như bất cứ ai sinh ra trên cõi đời này đều có một định mệnh. Ðịnh mệnh ấy thăng trầm, tang thương, biến động ra sao, thật không thể nào biết trước. Nhưng có lẽ rất ít người cuộc đời lại dư đầy bi kịch như Tổng Thống Park Geun-hye. Khi còn là thiếu nữ được mệnh danh là “Công Chúa Nhà Xanh” cho đến khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn, những biến động chính trị xảy ra cho gia đình, cho bản thân, đã làm đảo lộn vị thế và vai trò của bà Park Geun-hye trong đất nước. Là con gái của cựu Tổng Thống Park Chung-hee, bà Park Geun-hye sống trong Nhà Xanh cho tới khi cha mẹ bị ám sát. Sau nhiều năm, bà trở lại chính trường, đắc cử tổng thống, nắm trong tay quyền lực bậc nhất, trở thành vị tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nam Hàn. Nhưng bà vấp ngã thật thê thảm và đau đớn.

Ngày 9 tháng 12 năm 2016, bà Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ tổng thống, sau khi Quốc Hội Nam Hàn luận tội.

Ngày 10 tháng 3 năm 2017, bà chính thức bị truất phế, không được hưởng quyền miễn truy tố dành cho tổng thống.

Trong đêm ngày 30 tháng 3, rạng sáng ngày 31 tháng 3, Tòa Án Quận Trung Tâm Seoul ra lệnh bắt giữ cựu Tổng Thống Park Geun-hye. Bà bị tạm giam trong một nhà tù gần thủ đô Seoul. Lệnh bắt giữ cựu tổng thống nêu rõ bà bị cáo buộc tội danh hối lộ, lợi dụng chức vụ và tiết lộ bí mật quốc gia.

cuu-tong-thong-park-geun-hye
Từ trái: Tổng Thống Park Chung-hee, Park Geun-hye (X), em trai, em gái và mẹ Yuk Young-soo – nguồn HANDOUT / REUTERS FILE PHOTO

Thông tấn xã Reuters đưa tin: Bà Park Geun-hye có thể bị giam giữ 20 ngày, trong khi nhà chức trách tiến hành điều tra, về nghi vấn bà thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil, gây áp lực buộc các công ty lớn phải góp tiền cho hai quỹ, được lập ra nhằm hỗ trợ các sáng kiến chính trị của tổng thống. Hai quỹ này đã bị loại bỏ.

Thẩm phán của tòa án quận trung tâm Seoul viết rằng: “Nguyên nhân và sự cần thiết của lệnh bắt giữ đã được công nhận, bởi những cáo buộc chính nhằm vào bà Park đã được kiểm chứng, và bởi vì chứng cớ có thể đã bị tiêu hủy.”

Bản tường trình của nhật báo New York Times ghi rằng: Với tư cách là Tổng Thống Nam Hàn, bà Park Geun-hye không bao giờ xuất hiện trước công chúng, khi chưa được các nhà tạo mẫu chuyên nghiệp làm cho kiểu tóc vốn là hình ảnh đặc trưng ở người mẹ quá cố của bà.

Ngày 31 tháng 3 vừa qua, bà Park Geun-hye phải tháo bỏ những chiếc cặp bà vẫn dùng để giữ dáng tóc, trước khi bước vào Trung tâm giam giữ Seoul. Mọi tù nhân ở đây đều bị cấm mang cặp tóc bằng kim loại, vì nhà chức trách lo ngại họ sử dụng chúng để làm tổn thương bản thân.

Trong chương trình phát thanh ngày 30 tháng 3, ông Lee Yong-ju, cựu công tố viên Nam Hàn, đã đưa ra lời bình luận như sau: “Thức dậy vào sáng hôm sau, bà Park Geun-hye biết rằng, bà không thể làm tóc, mà sẽ phải đối mặt với thực tế mới vô cùng khắc nghiệt.”

Cựu Tổng Thống Nam Hàn phải sống một mình trong nhà giam, ăn các khẩu phần với giá chỉ có $1.3 Mỹ kim/1 bữa, tự rửa khay cá nhân, ngủ trên tấm nệm trải dưới sàn nhà. Bà có thể phải bị ít nhất 10 năm tù, nếu bị kết án.

Là con gái của Cố Tổng Thống Nam Hàn Park Chung-hee, được dân chúng trong nước gọi là “công chúa,” bà Park Geun-hye nổi tiếng là người khó tánh. Một lần khi đến thăm thành phố cảng Incheon, trong lúc còn là Tổng Thống, nhà chức trách địa phương phải lắp đặt hẳn một nhà vệ sinh, chỉ để dành riêng cho bà sử dụng. Rất nhiều người dân Nam Hàn đã thức thâu đêm theo dõi bản tin thời sự, trực tiếp tường thuật quá trình công tố viên áp giải bà Park Geun-hye đến Trung tâm giam giữ Uiwang, ở ngoại ô phía nam thủ đô Seoul.

Hàng trăm người ủng hộ đã hô to câu khẩu hiệu “Park Geun-hye, Tổng thống của chúng tôi,” khi đoàn xe hộ tống bà khởi hành tới trại giam. Nhưng ở những góc đường khác, rất nhiều người hân hoan, mừng rỡ, la hét: “Ðã đến lúc bà phải trả giá, về những gì bà đã làm.”

Bước chân vào trung tâm giam giữ, bao quanh là những bức tường cao, xen kẽ là các tháp canh nghiêm ngặt, bà Park Geun-hye  phải mặc đồng phục phạm nhân màu xanh, được đánh số, chụp ảnh. Bà nhanh chóng trải qua phần kiểm tra sức khỏe, sau đó được nhân viên đưa về phòng giam tại tòa nhà biệt lập, nơi chuyên giam giữ những phạm nhân là các chính trị gia nổi tiếng, hay các nhà tài phiệt kinh doanh. Cựu Tổng Thống Park Geun-hye giờ đây là tù nhân mang số 503. Bà không được gặp các nhà tạo mẫu, không có đầu bếp riêng, không có chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, bác sĩ vật lý trị liệu, như lúc còn ở Nhà Xanh.

cuu-tong-thong-park-geun-hye1
Tổng Thống Park Geun-hye bị bắt vì liên quan đến hối lộ – nguồn LA Times

Theo lệ thường, phạm nhân bị giam trong những căn phòng rộng 12 m vuông, mỗi căn 6 người. Mỗi buồng giam đều có một chiếc tivi, bồn rửa, một chiếc tủ nhỏ cùng bàn đọc sách. Các chương trình chiếu trên tivi, đều do Bộ Tư Pháp phê duyệt.

Hàng ngày vào lúc 6 giờ sáng và 8 giờ tối, trại giam tiến hành điểm danh. Các phạm nhân có thể tập thể dục thể thao 45 phút mỗi ngày. Thời gian tiếp xúc với luật sư không hạn chế. Bà Park Geun-hye sẽ thường xuyên gặp gỡ các luật sư của bà.

Cựu Tổng Thống Nam Hàn cũng quen biết một số phạm nhân tại trại giam, bao gồm cựu chánh văn phòng của bà, cùng vài vị cố vấn cao cấp khác, những người bị truy tố vì liên quan đến vụ bê bối khiến bà bị mất chức tổng thống. Trong trại giam này, cũng có người bạn thân của bà là Choi Soon-sil, và cựu phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong. Ông Lee Jae-yong bị cáo buộc đã hối lộ cho bà Choi và bà Park $38 triệu Mỹ kim. Nhưng bà sẽ có ít cơ hội gặp họ, bởi vì nam và nữ bị giam trong các phòng riêng biệt.

Bà Park Geun-hye sinh ngày 2 tháng 2 năm 1952, là một chính trị gia nguyên tắc và đáng tin cậy. Bà đã có những hành động để chứng tỏ điều này, giành được sự ủng hộ của các cử tri. Với 15 năm làm việc trên cương vị nhà lập pháp tại Quốc Hội, bà Park Geun-hye có nhiều thành tựu trên chính trường; thí dụ như việc xây dựng thành phố miền trung Sejong, một công trình mà chính quyền của Tổng Thống Lee Myung-bak muốn trì hoãn. Thật đáng tiếc, cuộc đời của bà đã bước vào khúc quanh ngặt nghèo, với bản án như thanh gươm Damocles treo lơ lửng trên đầu.

HV

SHARE

NO COMMENTS