Cựu nhân viên NSA người Mỹ gốc Việt, nhận tội lưu trữ tài liệu quốc phòng tối mật tại nhà

NGUỒN TIN: THE NEWYORK TIMES

Cơ An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, tại Fort Meade, Marryland. Ảnh: Patrick Semansky/Associated Press
Cơ An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, tại Fort Meade, Marryland. Ảnh: Patrick Semansky/Associated Press

Thông tấn xã AP đưa tin, ông Phó Hoàng Nghĩa [Nghia Hoang Pho], 67 tuổi, cựu nhân viên của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, cư ngụ tại Tiểu Bang Maryland, thừa nhận rằng: Từ năm 2001 đến Tháng Ba năm 2015, ông đã lấy và giữ tại nhà riêng, các bản sao chép tài liệu bằng văn bản, và tài liệu số các hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có các thông tin quốc phòng tối mật. Ông Robert Bonsib, luật sư của ông Phó Hoàng Nghĩa, cho biết: Với các tội danh nói trên, thân chủ của ông có thể bị tuyên án tối đa 10 năm tù giam, ba năm quản thúc. Nhưng các công tố viên đề nghị mức án là 8 năm.

Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. Ảnh: Patrick Smith/Getty Images
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. Ảnh: Patrick Smith/Getty Images

Ông Phó Hoàng Nghĩa sinh tại Việt Nam, có quốc tịch Mỹ, đang được tự do, chuẩn bị chờ kết án. Phiên tòa dự kiến sẽ xét xử vào ngày 6 Tháng Tư năm 2018. Được biết, kể từ Tháng Tư năm 2006 ông Phó Hoàng Nghĩa làm việc tại văn phòng hoạt động về trang mạng,  của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia. Theo nhật báo New York Times, các quan chức ẩn danh nói rằng, ông Phó Hoàng Nghĩa mang tài liệu mật về nhà, viết lại lý lịch. Máy tính ở nhà của ông sử dụng phần mềm chống virus của một công ty phần mềm hàng đầu của Nga; tin tặc của Nga sử dụng phần mềm này, để đánh cắp các tài liệu. Luật sư của ông Phó Hoàng Nghĩa, từ chối trả lời những câu hỏi, có liên quan đến công ty phần mềm của Nga.

Ảnh: Imgur
Ảnh: Imgur

Thời gian sau này. Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, phải đương đầu với nhiều biến cố quan trọng xảy ra. Đáng chú ý nhất là việc, cựu nhân viên Edward Snowden tiết lộ tài liệu mật năm 2013, về các chương trình của Hoa Kỳ

SOURCETHE NEWYORK TIMES
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY