Cuộc đua của những con người kiên cường

Ai đó đã từng nói rằng: “Yêu không chỉ là một danh từ – nó còn là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc – nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh.”  Con người sinh ra và có lẽ sợi dây gắn kết giúp chúng ta lớn lên và trưởng thành hơn chính là tình yêu thương.  Một sự giúp đỡ dù nhỏ bé, không toan tính, vị kỷ có thể sưởi ấm con tim, sưởi ấm lòng người. Với phương châm: “no one faces cancer alone” – không ai phải chống chọi với căn bệnh ung thư một mình, tổ chức “ Relay for Life” ra đời để giúp đỡ những bệnh nhân của căn bệnh quái ác này vững tin vào cuộc sống và bước tiếp vào tương lai.

cuoc-dua-cua-nhung-nguoi-kien-cuong2
Đoàn người đi bộ để tưởng nhớ những người đã mất cũng như những bệnh nhân đang chống chọi với ung thư tại Winnipeg, Canada vào ngày 26/5/2017

Hiện nay, Relay for life đã có mặt ở nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh, Ailen,…Sự kiện này là cơ hội để những thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tập hợp lại, vinh danh  những người sống sót sau ung thư, tưởng nhớ những người đã mất cũng như gây quỹ, giúp đỡ họ trang trải phần nào trong cuộc sống. Nếu như cuộc đời là một cuộc đua thì chúng ta phải bằng mọi cách, dùng hết sức mình để vượt qua những quy luật của thời gian và chiến thắng bản thân một cách vẻ vang nhất. Relay For Life là một sự kiện gây quỹ giống như lễ hội, nơi các thành viên của nhóm thay phiên nhau đi dạo quanh một con đường hoặc một khu vực được chỉ định từ trước.  Ðiều đặc biệt, họ luôn đi ngược lại chiều kim đồng hồ như một lời khẳng định rằng: “Bằng sức mạnh và nghị lực kiên cường, chúng tôi cùng nhau có thể chống lại căn bệnh ung thư, không còn cảm thấy đau đớn nữa mà đã trở thành những con người chạy đua với số phận của chính mình.” Các sự kiện thường kéo dài từ 6 đến 12 giờ, tùy thuộc vào vị trí. Mỗi đội tham gia được yêu cầu có ít nhất một thành viên trên đường đua mọi lúc để tượng trưng cho cuộc chiến đấu chống lại bệnh ung thư. Khi màn đêm dần buông xuống, mọi người dừng chân lại một lúc và cùng nhau chuẩn bị cho “Luminary sales”. Ðây là những chiếc túi chứa đầy cát và những ngọn nến vô cùng lung linh. Ðến một thời điểm nhất định, tất cả cùng nhau thắp sáng cho những ngọn nến ấy và tưởng nhớ những người đã mất cũng như những bệnh nhân vẫn đang chống chọi với ung thư. Ánh sáng ấy không đơn thuần chỉ là ánh nến bình thường mà còn là ánh sáng của niềm tin, của hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn đang chờ đón họ phía trước.

cuoc-dua-cua-nhung-nguoi-kien-cuong1
Logo Hoa Thủy Tiên với lời gọi mời đầy ý nghĩa: “Mặt trời luôn chiếu sáng khi có em ở bên anh”.

Người ta chọn hoa thủy tiên vàng (Daffodil) để làm biểu tượng cho tổ chức và chúng được in trên những sản phẩm lưu niệm.  Bởi lẽ, theo thần thoại Hy Lạp, Thủy Tiên sẽ đem lại may mắn cho những ai tránh giẫm đạp lên chúng. Thủy Tiên vàng như muốn nói rằng:  “Mặt trời luôn chiếu sáng khi có em ở bên anh”. Những ánh nến lung linh, những cánh hoa Thủy Tiên vàng thắm cùng với tình người ấm áp như thắp sáng lên trong tấm lòng của những bệnh nhân và ngay cả người tham gia hy vọng, tình yêu thương viên mãn, tràn đầy.

cuoc-dua-cua-nhung-nguoi-kien-cuong
Khi những nỗi đau đã hóa thành nụ cười trên môi!

Ðược cùng tham dự với những bệnh nhân dạo quanh góc phố, con đường; trực tiếp nói chuyện, tiếp xúc với họ làm ta cảm thấy chạnh lòng… Những em bé đang còn ở độ tuổi hồn nhiên cắp sách đến trường nay lại phải gồng mình chống chọi với những cơn đau kéo dài và những đợt xạ trị triền miên. Những người phụ nữ phải dằn lòng để bỏ đi mái tóc óng ả – một phần thanh xuân, nơi chứa đựng những ký ức đẹp đẽ nhất của thời con gái, hay những người đàn ông trụ cột trong gia đình nay đành bất lực và ngóng chờ cách để kiếm kế sinh nhai. Ðôi lúc ta còn bắt gặp những gia đình bị ung thư di truyền và cùng nhau chia sẻ nỗi đau. Như hai bà cháu đùm bọc nhau giữa dòng đời tấp nập bởi bố mẹ đứa trẻ đã qua đời vì căn bệnh quái ác này. Càng đi, những bước chân của chúng ta như nặng trĩu vì cảm thấy mình gánh vác được phần nào nỗi đau của những người sống sót.  Họ đã chiến thắng được quy luật nghiệt ngã và tàn bạo của tự nhiên.  Lá vàng rồi lá rụng, hoa nở rồi hoa tàn nhưng những người đã và đang sống với căn bệnh ấy sẽ còn mãi với thời gian!

cuoc-dua-cua-nhung-nguoi-kien-cuong3
Hai Dang làm thiện nguyện cho ngày lễ hội Relay for Life

Cùng nhau, chúng ta có thể góp một ít tài năng, sức lực và tiền bạc để giúp đỡ những bệnh nhân ấy vững bước vào một xã hội chan chứa tình người và thấm đượm tình nhân văn. Ví như tổ chức Relay For Life tại Canada, họ đã quyên góp được 1.4 tỉ đô, gần 295,000 chuyến đi thiện nguyện, giúp đỡ hơn 83% trẻ em và hơn 67% những người bị ung thư. Với lời khích lệ: “Cancer changes everything. So can you” – Ung thư đã thay đổi tất cả và bạn cũng có thể thay đổi nó.  Relay for Life đang dần khẳng định được giá trị và tầm quan trọng của việc giúp đỡ, chia sẻ với những bệnh nhân không chỉ trong một nước mà còn trên toàn thế giới.

Xin mời vào trang web của Relay for Life tại nơi bạn đang sống để theo dõi những hoạt động và tiếp tục ủng hộ những bệnh nhân bị ung thư trong thời gian sắp tới. Relay for life – No one faces cancer alone!

https://www.cancer.org/about-us.html

https://www.cancer.org/involved/fundraise/relay-for-life.html

ÐNHÐ

SHARE

NO COMMENTS