“Cool” với bia đen Guinness

Có lẽ trong vô vàn các hiệu bia sánh vàng óng ánh ngoài kia, thì thứ bia đen tuyệt diệu Guinness khó có thể bị lẫn lộn. Chính màu đen đã tạo nên cái ấn tượng huyền mị của nhãn hiệu bia Guinness. Người sáng lập hãng bia này -Arthur Guinness- đã chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ để thuê nhà máy bia cũ kỹ St. James’s ở Dublin với thời hạn 9,000 năm, một hợp đồng thuê dài hạn quái chiêu nhất trong lịch sử, và sản xuất loại bia huyền thoại này.

bia-den-guinness3

Những nguyên liệu đặc thù gồm hạt lúa mạch, hoa hublong, men bia, và bao gồm các nguyên liệu bí mật khác có lẽ không ai biết hết. Thứ làm nên hương vị đắng và có phần gắt đặc trưng của bia Guinness bao gồm cách thức nướng cháy những hạt đại mạch không lên men để ra một màu đen huyền thoại, cùng với đó là hòa một phần bia được ủ lâu ngày vào bia mới tạo ra thứ hơi gắt từ acid lactic. Thay vì lấy thứ gas thông thường là khí carbonic CO2, thì Arthur đã dùng thêm cả khí nitrogen để tạo lớp bọt trắng như kem phủ lên màn bia đen.

bia-den-guinness

Tổng hợp những yếu tố trên cộng với đầu óc quảng bá khéo léo, người đàn ông mới 34 tuổi với chút ít kinh nghiệm Arthur đã thành công với những chiến dịch quảng cáo đầy sáng tạo. Và đến nay, hàng năm có tới gần 100 triệu lít bia Guinness được tiêu thụ. Và chỉ làm phép tính nho nhỏ thì cứ trung bình mỗi phút đã có 1800 lít bia được những người sành bia trên thế giới nốc cạn.

bia-den-guinness1

Ðược khởi thủy ở Dublin vào năm 1759, nhưng do chiến tranh giữa người Ireland và người Anh năm 1932, trụ sở của công ty đã chuyển về London, và từ đây Guinness đã là một trong những loại bia có thương hiệu mạnh nhất trên thế giới và vươn mình tới hơn 150 quốc gia. Nếu người Ireland có ngày Thánh Patrick hàng năm vào 17 tháng 3 và diễn hành ở những con phố quần cư của họ thì chính hãng bia Guinness cũng có ngày Arthur vào 24 tháng 9 để kỷ niệm người khai sinh ra tập đoàn này.

bia-den-guinness2

Ðiểm chính yếu của bia Guinness là sự khác biệt về hương vị chứ không chỉ là cái màu huyền đen thú vị. Ðã sành bia bọt thì sẽ chẳng ai ngần ngại thưởng thức ly bia đậm đà mùi cháy và gắt, dù là trong một quầy bar ở xứ lạnh hay tại bãi biển xứ nhiệt đới, đều rất “cool”!

NM

SHARE

NO COMMENTS