Cộng đồng đây đó (03/15/2018)

Hội chợ Tết Mậu Tuất

Nguyễn Lê Trân – Bài và ảnh

Massachusetts – Có thể thấy rất rõ, Hội chợ Tết năm nay thu hút rất đông đồng hương người Việt cùng nhiều sắc dân khác không riêng của Tiểu bang mà cả các tiểu bang trong Vùng New England. Hội chợ khai mạc lúc 10am ngày 18 tháng 2 nhằm mồng 3 Tết Mậu Tuất nhưng đến 13pm đoàn xe rồng rắn vẫn còn phải nhích từng chút trên một đoạn đường dài 3, 4 miles. Bên ngoài Hội chợ, những dãy cờ vàng ba sọc của VNCH bay phất phới giữa tuyết trắng mênh mông.

hoi-cho-tet-mau-tuat4
Thế hệ hậu duệ

Cũng như các năm trước, một chương trình văn nghệ phong phú kéo dài nhiều giờ của các ca sĩ tiểu bang và các em sinh viên; màn Táo Quân của Cộng đồng; xổ số vui Xuân; những màn biểu diễn võ thuật của TT Huấn luyện Võ thuật Bình Ðịnh Massachusetts và Võ đường Vovinam Worcester; thi Hoa hậu người Việt hàng năm… cùng nhiều hoạt động vui chơi khác đã mang lại cho Hội chợ không khí sôi nổi tràn trề sự ấm áp đầy tình đồng hương

NLT


Hướng Đạo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ  – Lễ Chào Cờ Đầu Năm

Lệ Trung

Huntington Beach, California – Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Ðoàn Hướng Ðạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Ðồng Trung Ương Hướng Ðạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam.

hoi-cho-tet-mau-tuat3

Lễ chào cờ đầu năm Lần Thứ 22 có phần nhắc nhở cho các em biết về “Cuộc khởi nghĩa  Hai Bà Trưng (năm 40 – 43 sau công nguyên) để các em biết về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.”

Tham dự lễ chào cờ có khoảng 2,500 Trưởng, Hướng Ðạo Sinh không kể quan khách, phụ huynh.

Các đơn vị tham dự 15 Liên Ðoàn Hướng Ðạo Việt Nam gồm có: LÐ Bạch Ðằng Giang, L Ð Chí Linh, LÐ Chi Lăng, LÐ Hoa Lư, LÐ Hùng Vương, LÐ Hướng Việt, LÐ Lam Sơn, LÐ Lạc Việt, LÐ Quang Trung-Ngọc Hồi, LÐ Thăng Long, LÐ Trùng Dương, LÐ Trường Sơn, LÐ Văn Lang, LÐ Vạn Kiếp…

Ngoài ra còn có quý Trưởng trong Ban Thường Vụ Hội Ðồng Trung Ương Hướng Ðạo Việt Nam.

Chương trình với phần văn nghệ và hướng dẫn các trò chơi theo từng ngành do các Liên Ðoàn thực hiện.

Lễ chào cờ đầu năm bế mạc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.


Những mảnh đời sau song sắt

Hoàng Nam Sơn

HOUSTON, TX – Tác phẩm “Những Mảnh Ðời Sau Song Sắt – Slices of Life Behind Bars” của Phạm Thanh Nghiên được trình làng tại Houston, Texas, ngày 25/02/2018 vừa qua, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Ðồng Người Việt, do Chi Hội Phụ Nữ Âu Cơ (PNAC) Houston tổ chức, ra mắt cuốn sách đầu tay bằng song ngữ của blogger Phạm Thanh Nghiên, bắt đầu viết từ khi còn trong tù. Ðể ủng hộ cho tinh thần đấu tranh trung kiên của người phụ nữ chân yếu tay mềm trong nước, rất đông đồng hương đã đến tham dự, mặc dù thời tiết xấu, và đã mua cuốn sách, sau khi nghe lời giới thiệu của diễn giả, nói về lòng can đảm của nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của cô Phạm Thanh Nghiên. Chương trình được đóng góp phần văn nghệ của Vũ Ðoàn PNAC Houston, xen kẽ trong các bài nói chuyện đã giúp cho bầu không khí sinh hoạt vui vẻ, và tinh thần đấu tranh thêm phấn khởi. Buổi giới thiệu tác phẩm này cũng đã được truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội Facebook, với hàng chục ngàn người xem trong nước và trên thế giới.

hoi-cho-tet-mau-tuat

hoi-cho-tet-mau-tuat1

HNS


Hội Thừa Thiên Huế DFW  – Biến cố 50 Năm Tết Mậu Thân

Ý My Nguyễn

DALLAS, TX – Trong dịp Tết Mậu Tuất, nhiều hội đoàn, tôn giáo đã làm lễ tưởng niệm những nạn nhân bị thảm sát ở Huế trong Tết Mậu Thân 1968. Hội Thừa Thiên Huế DFW cũng đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Biến Cố Mậu Thân Huế vào ngày 11 tháng 03/2018, với khoảng 230 quan khách đồng hương tề tựu về. Hòa Thượng Thích Tịnh Ðức, Trụ trì Chùa Ðạo Quang-Garland đã hướng dẫn quan khách lên dâng hương tưởng niệm các nạn nhân Huế bị thảm sát Tết Mậu Thân.  Không riêng gì đồng bào Thừa Thiên Huế, mà toàn dân Miền Nam trong cũng  như ngoài nước không bao giờ quên sự kiện đẫm máu này, mùa xuân đen tối nhất trong lịch sử dân tộc. Không một buổi hội ngộ tân xuân nào mà mọi người trong cái vui đón mừng năm mới, hội ngộ đồng hương lại bị một cảm xúc tang thương xâm chiếm như lần này. Cho đến bây giờ chính quyền CS Việt Nam vẫn ăn mừng trên sự đau thương này của gia đình nạn nhân.

hoi-cho-tet-mau-tuat2

YMN

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY