Công an Việt Nam thu giữ $3 triệu mỹ kim heroin giấu trong các gói trà

NGUỒN TIN: VOA

Tấm hình chụp vào ngày 2 tháng 1, 2018. cho thấy. đôi vợ chồng người H'mong, đằng sau 489 bánh heroin, mà họ định mang vào Việt Nam từ Lào, tại một đồn cảnh sát Ảnh: TTXVN/ AFP
Tấm hình chụp vào ngày 2 tháng 1, 2018. cho thấy. đôi vợ chồng người H’mong, đằng sau 489 bánh heroin, mà họ định mang vào Việt Nam từ Lào, tại một đồn cảnh sát Ảnh: TTXVN/ AFP

Truyền thông báo chí nhà nước đưa tin: Công an Việt Nam thu giữ một lượng heroin trị giá $3 triệu mỹ kim, tương đương khoảng 70 tỷ đồng, giấu trong khoảng 489  gói trà được đưa lậu vào từ Lào Quốc. Đây là lượng ma túy lớn nhất từng bị thu giữ tính đến thời điểm này. Ngày 2 tháng giêng, hoạt động phá án bí mật của công an tỉnh Điện Biên thuộc miền núi tây bắc,bắt giữ một người đàn ông 44 tuổi và một phụ nữ cuối độ tuổi 30, chở theo 171 kilogram heroin ở phía sau xe máy.

Nhà chức trách cho biết, những người vận chuyển heroin, thường giấu vào những đồ dùng sinh hoạt, bánh kẹo, thực phẩm để vận chuyển từ biên giới vào nội địa, sau đó đưa đi các tỉnh hoặc sang các nước thứ ba để tiêu thụ. Việt Nam là một điểm trung chuyển chính, trong hoạt động buôn bán ma túy xuất phát từ khu vực “Tam Giác Vàng,” một khu vực nằm vắt ngang lãnh thổ của Lào, Thái Lan và Myanmar. Đây là nơi sản xuất ma túy lớn thứ hai trên thế giới, và tràn ngập các chất methamphetamine, thuốc phiện và heroin – sản phẩm tinh chế của cây anh túc.

Trái của hoa anh túc - Papaver somniferum. Ảnh: Internet
Trái của hoa anh túc – Papaver somniferum. Ảnh: Internet

Việt Nam là một trong những nước có luật chống ma túy nghiêm khắc nhất trên thế giới, bao gồm hình phạt tử hình đối với những người bị kết tội liên quan tới ma túy. Bất cứ ai bị buộc tội sở hữu hơn 600 gram heroin, hoặc hơn 20 kilogram thuốc phiện, có thể  phải đối mặt với bản án tử hình.

Vùng Tam Giác Vàng -Folden Triangle. Ảnh: Alamy
Vùng Tam Giác Vàng -Folden Triangle. Ảnh: Alamy

 

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY