Cơn sốt Pokémon Go

Trong suốt hơn một tuần lễ qua, có thể nói hiếm khi chúng ta thấy những sự kiện quan trọng hoặc những biến động lớn liên tiếp xảy ra trên thế giới: từ vụ nổ súng tại Dallas làm thiệt mạng 5 cảnh sát viên đến vụ khủng bố xảy ra tại Nice làm chết ít nhất 84 người, do tay tài xế gốc người Tunisia lấy chiếc xe tải ủi vào đám đông trong khi những nạn nhân này đang xem pháo bông mừng lễ độc lập Bastille Day ở Pháp, và chỉ một ngày sau đó là vụ đảo chánh tại Thổ Nhĩ Kỳ do một nhóm quân nhân tổ chức chống lại Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, kế đến vụ 3 cảnh sát viên bị bắn chết tại Baton Rouge ngày 17 tháng 7. Đó là chưa kể phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại La Haye hôm Thứ Ba tuần rồi về vụ Phi Luật Tân kiện Trung Quốc qua những hành động xâm lấn tại Biển Đông cũng đã được các cơ quan truyền thông quốc tế theo dõi rất kỹ.

con-sot-pokemon-go
nguồn theverge.com

Tuy nhiên, ngay sau những sự kiện tưởng chừng như quá sức lớn lao đó, cuộc sống của người dân, ít ra là tại Hoa Kỳ, vẫn diễn ra bình thường. Ðiều này chúng ta nên mừng vì hai lý do: thứ nhất, chúng ta đang được may mắn sống ở một đất nước an bình; và thứ hai, chúng ta không nên để những sự kiện trên ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống đầy những lo toan. Chúng ta vẫn phải đi làm, vẫn phải thanh toán những hoá đơn mỗi tháng không thể chậm trễ, và bỏ chút thời gian chăm sóc cho những người thân trong gia đình.

con-sot-pokemon-go2
Pokémon Go – nguồn pokemon.com

Ngoài ra chúng ta cũng vẫn cần những giờ phút thư giãn, giải trí để làm bớt đi những căng thẳng trong cuộc sống. Do đó, những tụ điểm du lịch và những công viên giải trí vẫn đông nghẹt người, những buổi nhạc hội vẫn có sức thu hút và những trận đấu thể thao vẫn diễn ra. Tuy nhiên, trong những sinh hoạt thuộc lãnh vực giải trí trên, không mục sinh hoạt nào có thể qua mặt được một hiện tượng đang trở thành cơn sốt làm điên đảo hàng trăm triệu người không chỉ ở Hoa Kỳ mà luôn cả nhiều nơi trên thế giới. Ðó là cơn sốt Pokémon Go.

Vậy, cơn sốt Pokémon Go là gì? Vì sao từ khi xuất hiện lần đầu tại Hoa Kỳ và chỉ hơn một tuần sau đó nó đã lan ra nhanh chóng khắp nhiều nơi trên thế giới? Ðược rất nhiều người, nhất là trên các trang mạng xã hội, thậm chí cả những người chưa từng nghe tới Pokémon, cũng đang bàn tán sôi nổi về nó.

Pokémon Go là tên của một trò chơi điện tử với ứng dụng được cài đặt vào những loại điện thoại thông minh của iPhone và Android (Samsung, LG, v.v…) và được phát triển dựa trên kỹ thuật “tương tác thực ảo” (Augmented Reality (AR) do công ty nhu liệu Niantic lập trình tại Hoa Kỳ và được hai công ty Nintendo và Pokémon phát hành.

con-sot-pokemon-go4
Để tham gia trò chơi Pokémon Go, trước hết người chơi phải có một iPhone hoặc Android. Sau đó tải ứng dụng Pokémon Go vào điện thoại của mình (hoàn toàn miễn phí) – nguồn mvideogame.com

Kỹ thuật AR phát sinh từ kỹ thuật “thực tế ảo” (Virtual Reality (VR). Trong khi kỹ thuật VR lấy những môi trường thật ngoài đời đưa vào thế giới ảo và áp dụng trên những trò chơi điện tử thì kỹ thuật AR pha trộn giữa ảo và thực – nghĩa là người ta lấy môi trường thật bên ngoài đưa vào thế giới ảo và sau đó đưa một phần thế giới ảo trở lại môi trường thật bên ngoài. Trong trường hợp của trò chơi Pokémon Go là sự pha trộn giữa tấm bản đồ qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và địa điểm nơi người chơi đang hiện diện, có thể là một công viên, một khu xóm, một trung tâm mua sắm, và hai thế giới ảo thực này tương tác lẫn nhau.

Ðể có được cảm nhận về mức độ của cơn sốt Pokémon Go cao như thế nào, bạn chỉ cần đi tới một công viên nào đó gần với nơi bạn ở vào bất cứ lúc nào, nhưng đặc biệt là vào buổi chiều, và nhận thấy có nhiều nhóm thanh thiếu niên tụm năm tụm ba đang chăm chú nhìn vào chiếc điện thoại thông minh, xoay trái xoay phải như đang tìm một vật nào đó vừa đánh rơi. Ðó chính là những người đang mê mẩn với trò chơi Pokémon Go.

Pokémon (là từ ghép của hai chữ Pocket và Monster – quái vật trong túi) là những con thú tưởng tượng trong một trò chơi điện tử phát hành lần đầu vào năm 1996 và sau đó là một loạt những phiên bản khác nhau được tung ra thị trường. Ðến nay, trò chơi điện tử này đã bán được khoảng 250 triệu bản, trở thành trò chơi điện tử thành công đứng hàng thứ nhì chỉ sau một trò chơi khác cũng của Nintendo có tên là Super Mario. Ðến năm 1998, những con thú Pokémon được đưa vào một loạt những phim hoạt hình trên truyền hình cũng như trên màn ảnh rộng và gặt hái nhiều thành công. Nay, những phim hoạt hình Pokémon vẫn được trình chiếu trên nhiều hệ thống truyền hình khắp thế giới, riêng tại Hoa Kỳ, nó là loại phim truyền hình được chiếu liên tục trong thời gian kỷ lục đứng hàng thứ ba, chỉ sau The Simpsons và Arthur, cũng là hai loại phim hoạt hình khác.

con-sot-pokemon-go3
Poké Stops – nguồn globegazette.com

Ý tưởng đầu tiên về trò chơi điện tử này được hình thành từ năm 2013, bởi công ty Nintendo và Pokémon cùng sự hợp tác của công ty Google vào ngày Cá Tháng Tư 7/1  với tên gọi là Pokémon Challenge. Sau đó Nintendo hợp tác với Niantic cùng sự hỗ trợ của Google Maps đã cho thực hiện và phát triển Pokémon Go. Năm 2015, Nintendo đã cho tổ chức buổi ra mắt trò chơi này vào ngày 10/9 và như đã nói ở trên, Pokémon Go được phát hành lần đầu trên thế giới vào ngày 6/7 tại Hoa Kỳ và Úc, sau đó là tại nhiều quốc gia ở Âu châu. Có điều lạ là hai quốc gia láng giềng với Hoa Kỳ là Canada và Mexico đến ngày 16/7 vẫn chưa có. Các quốc gia tại Nam Mỹ và châu Phi và hầu hết các quốc gia tại Á châu, trong đó có Việt Nam, vẫn chưa có phiên bản chính thức được phát hành. Mặc dù vậy, Việt Nam hiện đang nằm trong số những quốc gia có số lần tải ứng dụng Pokémon Go cao nhất trên thế giới và có thể chơi tạm bằng một phiên bản đơn giản hơn.

Ðể tham gia trò chơi Pokémon Go, trước hết người chơi phải sở hữu một điện thoại thông minh loại iPhone hoặc Android. Sau đó tải ứng dụng Pokémon Go vào điện thoại của mình (hoàn toàn miễn phí) và thế là có thể bắt đầu.

Ðiểm đặc biệt của trò chơi điện tử này, như đã nói sơ ở trên, là sử dụng kỹ thuật tương tác thực ảo AR, và nơi những con thú Pokémon xuất hiện làm cho người chơi có cảm tưởng như gặp thấy chúng ngoài đời thật vậy. Trò chơi Pokémon Go sau khi được khởi động thì tấm bản đồ xuất hiện trên màn hình, sử dụng những địa điểm có thật ngoài đời nơi người chơi đang hiện diện để đi tìm và bắt lấy những con thú Pokémon đó. Khi gặp được một con, trò chơi này sẽ tự động mở ống kính máy hình trên điện thoại, cho người chơi nhìn thấy hình ảnh của Pokémon hiện ra trong thế giới thực ngay trước mặt. Một khi người chơi bắt gặp được một Pokémon thì liền ném trái Pokémon Ball về phía con thú và bắt lấy nó.

con-sot-pokemon-go1
Mọi người lang thang khắp mọi nơi với đầu cúi gằm, nhìn chằm chặp vào điện thoại của họ, cố gắng để săn lùng Pokémon tiếp theo. nguồn techinsider.io

Bên cạnh việc sưu tầm Pokémon còn có những trạm Poké Stops đặt ở những địa điểm có thật nơi người chơi có thể lấy những dụng cụ cần thiết để bắt và luyện Pokémon sau đó. Trạm Poké Stops có thể là một tiệm bán lẻ, một tiệm ăn, hoặc thậm chí một bảng hiệu. Một khi Pokémon đã được luyện thành, người chủ của chúng (tức người chơi) sẽ mang chúng đến những phòng tập được gọi là Poké Gyms để đấu với những con thú Pokémon khác. Poké Gyms thường là ở những nơi như đền thờ tôn giáo hoặc trường học, và vì vậy trong tuần qua đã có một mục sư ở Florida than phiền là có một vài tay chơi Pokémon Go đã hẹn gặp nhau trong khuôn viên của giáo đường làm mất đi sự linh thiêng của một nơi thờ phượng.

Bởi vì trò chơi này hiện đang là cơn sốt nên bất cứ sự việc lớn nhỏ gì liên quan đến nó cũng trở thành bản tin thời sự nhỏ: trong mấy ngày đầu đã có bốn thiếu niên ở Missouri bị bắt và bị cáo buộc đã lợi dụng những trạm Poké Stops để cướp tài sản của người chơi; một thiếu nữ ở Wyoming trong khi đi tìm bắt Pokémon đã phát hiện một xác chết nằm úp trên một dòng sông gần nhà. Giới chức an ninh tại Bỉ đã ra thông cáo nhắc nhở người chơi cẩn thận không nên chơi Pokémon Go trong khi đi ngang qua đường. Trong khi đó giới chức y tế tại Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo không nên chơi trò chơi này trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều là lúc ánh nắng gây nguy hiểm cao nhất trong ngày.

Tuy nhiên, mặt tích cực của Pokémon Go là nó bắt người chơi phải ra ngoài thay vì ru rú ở trong nhà và mắt dán vào màn ảnh tivi hay máy điện toán như những trò chơi điện tử khác. Người chơi còn phải đi sục sạo để tìm Pokémon và đi bộ là một trong những môn thể dục tốt nhất cho cơ thể. Có người đã viết trên blog cá nhân rằng trò chơi Pokémon Go chỉ trong vòng 24 tiếng đầu tiên đã dụ được các bạn trẻ tập thể dục nhiều hơn bà Michelle Obama đã nỗ lực vận động trong gần tám năm qua.

Cơn bùng phát Pokémon Go đến nay chưa thấy có dấu hiệu suy giảm. Một số cơ quan theo dõi lượng người sử dụng internet cho biết số người trung bình tham gia trò chơi này mỗi ngày đã vượt quá số người truy cập Twitter và lượng thời gian trung bình một người chơi Pokémon Go cũng vượt xa thời gian trung bình một người truy cập Facebook.

Nhưng cái gì trở nên thái quá cũng là điều không tốt. Theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ không nên cấm cản con cái chơi nếu chúng thích (mà không thể cấm cản được nếu không lấy đi chiếc điện thoại) nhưng nên theo dõi, khuyên nhủ và chỉ ra những lợi hại của việc chơi các trò chơi điện tử, không chỉ riêng Pokémon Go. Và điều quan trọng nhất là người chơi phải được an toàn tuyệt đối, không nên chơi trên đường phố đông xe, nơi lý tưởng nhất có lẽ là công viên, không nên chơi lúc khuya tối và những nơi quá vắng vẻ.

VH

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 3 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Lực sĩ xấu xí (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Duyên thừa (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
 • Ngày số pi (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Lá thư xúc động của cậu bé trộm chuông gió (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Ôi thật bất ngờ (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hoa Kỳ sẽ luộc Bắc Hàn (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • Người Đức dạy con (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Đọc hồi ký vượt tù vượt biển của nhà văn Huỳnh Công Ánh (Giới Thiệu Sách) - Việt Phương
 • Tháng ba có chút nắng ấm chim bay về nhiều (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Sốt là gì? (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Chuyện chó chưa… (c)hết (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • Chuyện một chiếc cầu (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ nguyễn thị hải (Thơ) - Sao Khuê
 • Saloon cao bồi (Tạp Ghi) - Sean Bảo
 • Bánh bột lọc Huế ơi! (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Nợ thuế trên $50,000 Mỹ Kim có thể bị tịch thu passport (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Xem bói-bốc quẻ Sài Gòn xưa (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Tự làm nước xả mềm vải (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Bánh mì Philly cheesesteak (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Nhân ngày hạnh phúc (Tạp Ghi) - Nguyễn Âu Hồng
 •  Hệ thống thắng abs và lợi ích của nó (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Mua chim phóng sanh (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Phòng da chảy xệ khi giảm cân (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Trên bến tàu (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Sao kim (Để Gió Cuốn Đi) - Hải-Vân
 • Lại chuyện người Trung Quốc (Tạp Ghi) - Lê Thu Thùy
 • Athleisure thời trang thể thao (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Moon Flower và chuyến hải hành 2017 (Ký Sự) - Ngọc Linh
 • Thảm trạng di dân (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Em còn đi nữa! (Phóng Sự Việt Nam) - Hỷ Long
 • Xem phim miễn phí trên mạng (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Santorini vầng sáng thiên đường (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • Vườn Nhật Bản (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Logan (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • Đọc 'y sĩ tiền tuyến' của Trang Châu (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Dị ứng phụ nữ (Truyện Ngắn) - Hoàng Long
 • Những công việc lương trên $100,000 (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • 5 bí quyết làm bạn tiến bộ ngay lập tức (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Lễ bà mùa sông cạn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • Cá nhà táng! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Lòng người qua một cành hoa (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Bản năng Nhà Văn trong xã hội đồng phục (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Let It Be câu trả lời rồi sẽ đến (Something Anything) - Ian Bùi
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Trung thành (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Ngày hội Saint Patrick (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Khu vực sửa chữa đường (An Toàn Giao Thông)
 • Nghỉ chó (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
Facebook Comments
SHARE