Con lãnh đạo

Cách đây một năm tôi có đọc Hồi ký “Con gái ông Lê Duẩn” của Viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa học Nga Viktor Maslov. Qua hồi ký, Maslov kể về mối tình éo le và cuộc hôn nhân chui đầy bi thảm giữa ông và nàng công chúa Lê Vũ Anh, con gái Tổng bí thư Lê Duẩn. Lê Vũ Anh là du học sinh tại Liên Xô những năm 1980, nàng đã chết sau khi sinh đứa con thứ ba với chồng là Viktor Maslov. Nàng đã linh cảm, dự báo trước cái chết của mình. Cùng với mối nghi ngờ và đau khổ, Maslov nhiều lúc cho rằng chính Lê Duẩn đã cho người đầu độc, ám hại cô con gái xinh đẹp, dẫn đến cái chết thê lương. 

con-lanh-dao1
Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Mở đầu hồi ký, Maslov viết: “Có lẽ tất cả đã khác đi, nếu như tôi biết được từ đầu Lê Vũ Anh là con gái của ai. Khi sự thật được khám phá thì đã quá muộn. Tôi đã yêu mê muội, và không thể dứt khỏi nàng được nữa… Bao nhiêu năm đã trôi qua… Cả một đời người. Nhiều sự kiện và ấn tượng bật ra từ ký ức, và nàng công chúa lộng lẫy thoáng hiện ra ở cuối hành lang hôm ấy cho đến lúc này vẫn như đang hiển hiện trước mắt. Một cô gái không quen biết có dáng đi kiều diễm đặc biệt làm tôi sửng sốt và say mê bước theo. Nàng dừng lại một chút ở cửa phòng thí nghiệm và quay lại. Nhìn tôi với ánh mắt đen thẳm trong một giây, nàng mỉm cười rồi lẩn vào bên trong – một cô gái ngoại quốc…”. (http://dongtac.hncity.org/?Con-gai-ong-Le-Duan).

con-lanh-dao4
Lê Vũ Anh và Viktor Maslov. Nguồn: dongtac.hncity.org

Ðiều đáng nói khi đọc xong bài hồi ký của Maslov là ngay từ đầu, dù gặp tình yêu sét đánh, dù choáng váng trước một mối tình quá lớn lao, quá giới hạn của con người và Lê Vũ Anh đã chạy trốn, đã vùng vẫy để thoát khỏi mối tình ấy bằng một cuộc hôn nhân không tình yêu và được Lê Duẩn chấp nhận. Tuy nhiên, tình yêu là điều khó hiểu nhất trên đời. Lê Vũ Anh trở lại Liên Xô, tìm cách thoát khỏi mạng lưới an ninh dày đặc của Việt Nam và KGB, bí mật ly dị người chồng Việt Nam để lại tiếp tục kết hôn chui với Maslov, nhưng nàng đã chết và như nàng nói: “Ở Việt Nam sắp có Ðại hội Ðảng, để bầu cha em, họ sẽ làm tất cả. Họ là những người luôn can thiệp vào tình yêu của chúng ta!”  – Nàng bị đeo bám, săn đuổi, truy lùng, phải sống trong bí mật. Bị cha mẹ phẫn nộ, từ bỏ, bị chị em dè bỉu, khinh bỉ… là kẻ cần loại trừ, chỉ vì nàng dám làm trái ý cha, kết hôn với một thằng “tây mũi lõ” như cách nói của Lê Duẩn. Nàng luôn nói với chồng “em sẽ chết! sẽ chết” Và trong khi sinh đứa con thứ ba, nàng bị tiêm rất nhiều Heparin, một thứ dung dịch chống đông máu, nhưng với một sản phụ thì đây là dung dịch tiêm gây loãng máu, dẫn đến tình trạng xuất huyết, và máu đã cạn kiệt. Nàng chết. Cuộc chiến giành giật con cái của chàng rể Maslov và bà mẹ vợ thủ đoạn ma mãnh đầy gay go. Chàng đã chiến thắng. Trong những năm tháng suy tàn, sụp đổ chế độ cộng sản ở Liên Xô, giữa tình trạng nghèo đói, ba đứa cháu ngoại của Lê Duẩn được chăm sóc trong tình mẫu tử đầy hy sinh, vị tha của mẹ kế để đến ngày các con yên bề gia thất, ông viện sĩ Maslov ngồi viết lại hồi ký với lời đề từ: “Ðể giành lại các con, tôi đã sẵn sàng cho tất cả, thậm chí một scandal quốc tế”.

con-lanh-dao3
Ông Lê Phước Hoài Bảo. Nguồn báo Pháp luật TPHCM

Ðó là câu chuyện vẫn còn nằm trong bóng tối, con lãnh đạo nhưng là một nạn nhân của chế độ. Nhưng mặt khác chế độ luôn nuôi những đứa con của mình để truyền ngôi, thiên hạ vẫn gọi là “thái tử đảng”. Từ ông Giám đốc chơi chim Lê Phước Hoài Bảo lãnh đạo Sở kế hoạch và đầu tư là con trai ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đến Nguyễn Xuân Ảnh là con trai thứ của cựu ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi, em trai cựu Bí thư Ðà Nẵng Nguyễn Xuân Anh được phong chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Ðường bộ Việt Nam ở tuổi 33. Việc bổ nhiệm thần tốc chức Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang cho Huỳnh Thanh Phong, con trai của nguyên Bí thư Tỉnh Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc.

con-lanh-dao2
Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Nguồn VietNamNet.

Mấy tháng nay dư luận lại dấy lên những đồn đoán về nhân vật tiếp theo sẽ bị mất chức bí thư là ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai cả của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, từng giữ vị trí phó hiệu trưởng trường Ðại Học Kiến Trúc TP.HCM, thứ trưởng Bộ Xây Dựng, phó bí thư rồi bí thư Tỉnh Ủy Kiên Giang, mới 41 tuổi. Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Xuân Anh là những hoàng tử, thái tử đảng, một có nguy cơ ngã ngựa, một bị thất sủng.

Nhà văn Trần Quốc Quân từ Ba Lan bình luận: “Qua các vụ lùm sùm ‘con ông cháu cha’ mới thấy, phàm là người nào không nỗ lực tự thân phấn đấu mà được đặt vào vị trí lãnh đạo vênh với khả năng đều gây ra những chuyện nhố nhăng, hại dân hại nước.”

Chỉ có bà Phó bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thì “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc!”

con-lanh-dao
Vợ chồng Ng. Thanh Phượng & Ng. Bảo Hoàng. nguồn youtube.

LTT

SHARE

1 COMMENT

LEAVE A REPLY