Cơm chay từ thiện cho kẻ không nhà

Những ngày cuối năm, tiết Đông tháng giá, những người homeless, không nơi nương thân, không mái ấm che mưa, đành phải chịu những cơn rét ướt buốt da. Bao tử rỗng của họ lại càng đói và khát hơn. Tuy nhiên tình người nồng ấm của những người có lòng đã dang tay chia sẻ những gì họ có, khiến câu tục ngữ “miếng khi đói bằng gói khi no” ý nghĩa hơn bao giờ.

com-chay-tu-thien2
Bảng hiệu của “Quán chay từ thiện” trên đường Bolsa

Theo thống kê của tiểu bang California con số người vô gia cư những năm gần đây gia tăng khủng khiếp. California có tới 115,738 người(1/2015). Los Angeles và New York là hai thành phố có lượng người homeless cao nhất trong Hoa Kỳ. Ở Quận Cam con số người không nhà cũng gia tăng khó ngờ.

Giữa trung tâm Little Saigon, ngay trên con đường Bolsa đô hội, trong một ngày mua sắm nhộn nhịp, ai đi ngang khu tượng Ðức Thánh Trần gần Phúc Lộc Thọ, đều có thể thấy một tấm biển ghi hàng chữ để trước cửa hiệu “Quán Chay Từ Thiện- FREE MEAL for the homeless. Every day 8:00am-7:00pm”. Chữ FREE MEAL được in đậm và to khiến mọi người dễ thấy. Tiếng Anh được dùng vì mục đích từ thiện cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc.

com-chay-tu-thien6
Sư cô đang sửa soạn cho buổi phát cơm từ thiện

Tôi đi ngang quán này và thấy các cụ già đang giúp một sư cô mang những xách, gói thức ăn đến trưng bày trên một chiếc bàn. Tôi liền đến hỏi thăm sư cô về buổi phát cơm chay. Sư cô áo vàng khá lớn tuổi, dịu dàng cho tôi biết:

– Pháp danh của cô là Hoa Liên tu ở chùa Minh Ðăng Quang. Cô bắt đầu phát cơm chay từ thiện từ năm 2011. Hồi trước cô phát tại chỗ Y Tế, ABC, hôm nay cô phát ở đây mỗi tháng một lần vào ngày Thứ Bảy tuần thứ nhì mỗi tháng. Việc thiện tạo nhiều phước báu trong việc giúp người thiếu thốn.

Tôi hỏi thêm:

– Quán đã cho người homeless ăn free mỗi ngày rồi, vậy cô phát thêm phải không? Theo cô, người homeless Việt ở đây khoảng bao nhiêu người hở cô?

– Cô hợp tác với chủ quán cùng làm từ thiện. Quán này bán cơm chay. Khi người homeless vào xin thì họ cho. Theo cô phỏng chừng thì người Việt homeless ở đây, có khoảng vài chục người, còn người Mỹ thì nhiều. Chỗ nào có phát cơm thì họ đến. Năm ngoái cô có phát ở khu chợ ABC, đông homeless đến lắm. Ai có lòng hảo tâm thì giúp, người 5, 10 đồng hay phật tử cúng dường cho cô để cô làm từ thiện ở đây và bên Việt Nam nữa. Cô xây Nhà Tình Thương bên VN cho trẻ mồ côi, giúp học sinh nghèo khắp nơi.

com-chay-tu-thien
Tấm biển “Quán chay từ thiện Free Meal For the Homeless”

Tụi em cũng là thành viên của tổ chức Hand to Hand Relief Organization và làm việc với một cung cách thầm lặng chứ không ồn ào vì vấn đề rất tế nhị. Chúng em phải đi vào thế giới của những người kém may mắn, nên tránh xô bồ, được thế, người homeless cảm thấy thoải mái hơn. Sau giờ làm việc khoảng chiều tối, chúng em ra giúp họ vì đến đêm họ mới ra ăn. Ban ngày họ trốn hay núp dưới các bụi cây, ban đêm họ cảm thấy không ai nhòm ngó, họ mới ra xin thức ăn. Do đó, em và các anh chị em hy sinh làm việc ban đêm.


Những người vô gia cư lác đác ghé qua, nam có, nữ có. Một bà làm việc thiện phát cơm cho một ông cụ ngồi xe lăn xong, còn đứng xúc cơm cho ông ăn nữa. Những tấm lòng thương người khốn khó càng đẹp hơn với những cử chỉ ân cần săn sóc. Một vài bà mẹ Việt Nam đến trao cho sư cô những bịch nylon chứa khăn len, nón vớ và quần áo cũ.

Tôi vào tiệm cơm chay thấy vài người đang giúp việc. Hỏi ra mới biết họ đến tiệm cơm chay làm công quả, giúp tiệm những lúc rỗi rảnh. Có người đến mỗi ngày ngồi trước cửa quán, giúp quán bán cây cảnh và các chậu bông để trước hàng hiên của quán. Khách vào quán, có người ngồi ăn tại chỗ, có người mua “to go” rồi đi, đa số là người cao niên. Nhân viên của “Quán Chay Từ Thiện” phần lớn là thiện nguyện viên, người làm vài giờ, người mới làm vài ngày có cả nam và nữ trung niên. Tôi may mắn được tiếp xúc với cô Lan Anh Christine Nguyễn, cô cho tôi biết rất rõ ràng và chi tiết về hoạt động từ thiện này như sau:

– Ða số những người làm ở đây đều tự nguyện, trong đó có em. Thật ra em là cán sự tâm lý của Quận Cam. Em cũng làm phụ tá xã hội cho Janet Nguyễn(Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California). Em phụ trách giúp đỡ những người vô gia cư. Ngày xưa số lượng người vô gia cư không lớn lắm. Ngày nay vì kinh tế, công ăn việc làm, nhà cửa mất mát, tình trạng tài chánh khó khăn, khiến số người homeless tăng lên rất nhiều. Không riêng gì California mà các tiểu bang khác cũng vậy. Người không nhà kéo nhau về đây rất đông Los Angeles(44,359) và Quận Cam. (15,300 người, so với 12,700 cách đây hai năm). Lý do có lẽ vì thời tiết Cali ít lạnh hơn, Cali có nhiều sắc dân, nhiều chương trình trợ cấp cho người nghèo. Ở quận Cam người Việt Nam mình có quan niệm “Lá lành đùm lá rách” hay làm từ thiện như cho thức ăn, tiền bạc, quần áo nên người homeless họ đồn và bảo nhau kéo về.

com-chay-tu-thien5

Thường thường tụi em mở cửa tới 6,7 giờ chiều nhưng sẽ cố làm tới 10 giờ đêm nếu còn tình nguyện viên đến giúp và người vô gia cư còn ngồi ăn và cho họ ăn đến khi đóng cửa. Tương lai có lẽ tụi em sẽ mở cửa trễ đến 10 giờ.

Quán chay này trực thuộc tổ chức Hand To Hand Relief Organization hay Tay nối Tay (thành lập năm 2013). Ðây là một tổ chức vô vị lợi với những cơ sở từ thiện chuyên giúp người khó nghèo, khuyết tật, vô gia cư ở California, Hoa Kỳ. Chủ trương của Tay Nối Tay là quy tụ người đồng chí hướng, để đến với người nghèo không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, giới tính.

Tụi em thường xuống The Courtyard nằm ở Santa Ana Civic Center là nơi quy tụ rất đông người homeless để giúp đỡ họ. Ðây là chỗ tạm cư do chính phủ lập ra giúp người không nhà ở vì mùa đông họ ngủ ngoài đường rất giá rét. Tụi em cắt tóc free, cho cà phê, nước uống, thức ăn cho họ. Tụi em cố gắng làm được gì thì làm. Ngoài ra hôm Thanksgiving vừa rồi tụi em có xuống Santa Ana Riverbed là nơi người homeless làm lều, cư ngụ rất đông, để làm việc giúp họ.

com-chay-tu-thien3
Một bà cụ VN đang nhận cơm chay từ thiện

Tôi tò mò hỏi cô Lan Anh:

– Tại sao lại có đông người homeless tại Civic Center và Riverbed vậy, xin cho biết lý do?

– Những người vô gia cư có nhiều thành phần như nghiện ngập, tội phạm, bệnh hoạn ,nhiễm HIV. Ví dụ một kẻ không nhà nằm lăn lóc trước sân nhà chị, chị sợ hôi hám và nguy hiểm, chị sẽ gọi cảnh sát. Họ sẽ bị đuổi. Bị xua đuổi từ nơi này qua nơi khác, họ sẽ mệt mỏi và họ sẽ chọn chỗ không ai đụng chạm đến, họ đến chỗ tạm trú ở Civic Center hay trốn ở Riverbed là nơi không ai để ý đến.- Riverbed ở đâu?.- Không ai có thể ngờ dọc theo con đường mòn bọc lòng con sông Santa Ana khoảng 30 dặm, kéo dài từ Huntington Beach cho tới ranh giới của Quận Cam và quận Riverside, lại có một trị trấn toàn lều có khoảng 440 gia cư sống ở đây(năm 2015). Có người sống mới vài tháng, có người đã ở tới 15 hay 20 năm. Hoàn cảnh của họ rất đáng thương. Có khi tụi em xuống dưới những hầm cống, họ núp ở đó. Họ bị bệnh lao, HIV, nghiện rượu, ma tuý, đâm ra không còn muốn chữa trị nữa. Tụi em đến tận nơi chở họ vô bệnh viện và mang họ đi khắp nơi để chữa trị.

com-chay-tu-thien4
Một bà cụ VN khác vừa nhận phần cơm chay

Tụi em còn có một cái garage sửa xe với giá rẻ cho người nghèo. Ðồng hương và những người ngoại quốc không phân biệt, ai cần sự giúp đỡ của hội thì mang xe đến, tụi em phục vụ với giá rẻ. Ngoài ra còn có những tiệm bán hàng rẻ (Outlet-Thrift store) để tạo công ăn việc làm cho những người mới qua tại vì bán ở cửa hàng từ thiện không cần nhiều khả năng hay nhiều kiến thức và tạo cái chỗ để cho người nghèo mua được đồ rẻ.

Tôi cám ơn cô Lan Anh và ra về với một cảm xúc bồi hồi. Ðêm nay nằm trong chăn êm, nệm ấm, tôi sẽ nhớ đến những người homeless chui rúc trong bụi cây hay ống cống lạnh lẽo không nhà ngoài kia.

com-chay-tu-thien1
Phần cơm chay từ thiện

TT

Ðịa chỉ các cửa tiệm từ thiện

– Quán chay từ thiện

9098 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683

– Hand to Hand Outlet/Thrift Store

14351 Euclid St, Garden Grove, CA 92843

– Hand to Hand Auto Services

7852 Bolsa Ave, Midway City, CA 92655

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 27 tháng 04 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Sức mạnh của phái yếu (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Bên dòng sông cạn (Truyện Ngắn) - Việt Phương
 • Độc lập - tự do - hạnh phúc (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Có những tình yêu (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hồi hộp bầu cử Pháp (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Dạy con ứng xử khi bị ức hiếp trong trường học (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Có phải do Mỹ phá (Tạp Ghi) - Đinh Tiến Đạo
 • Dạ Lan ơi, những năm nào chiến tranh đã quên… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Sỏi mật (Chuyện Trò Với Thầy Thuốc) - BS Nguyễn Ý Đức
 • Về một con người rất lớn Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ lâm hảo dũng (Thơ) - Sao Khuê
 • Khi tàn chinh chiến (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • Biển mai còn có cá cơm? (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Chiếu khán cấp tại Việt Nam năm 2016 (Hỏi Đáp Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Ký ức khu chợ Cũ Sài Gòn (Tạp Bút) - Trang Nguyên
 • Để luôn tràn đầy năng lượng (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Rượu Soju- Sake xứ Hàn! (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Hoa Kỳ phát sóng truyền hình 4K (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Những câu hỏi thường gặp (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Một đất nước thống nhứt vẫn có thể có 2 vua! (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
 • Chăm sóc da cổ (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Món quà từ chiến trường (Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Việt kong (Lề Chéo) - Phạm Thị Hoài
 • Về xứ Bắc (Cõi Riêng) - Đặng Mỹ Hạnh
 • Fendi Policromia độc bản của đồng hồ nữ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Trở lại đảo Galang (Ký Sự) - Gió Đồng Nội
 • “Chị hạnh nhơn!” (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Nguyễn Đại Giang và Phan Nhật Nam (Tạp Ghi) - Thanh Thư
 • Nôi ru ngủ (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Ngày ta bỏ núi (Trong Hầm Rượu) - Vương Mộng Long
 • Mua vé máy bay rẻ (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Sau lưng và trước mặt (Tùy Bút 30 Tháng 4) - Ban Mai
 • Phòng bếp nhỏ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Sushi Việt ở Oslo (Phóng Sự) - Song Chi
 • Bé trai 8 tuổi lái xe chở em gái 4 tuổi đi ăn mcdonald (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Từ Ba Tri tới Cabra! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • ĐỌC VĂN VÕ ĐÌNH - Về nhà (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Nhật ký của Phương (Truyện Ngắn) - Mai Phương
 • Con trâu hay máy cày? (Phỏng Vấn) - Hỷ Long
 • Sony hòng đoạt ‘vô địch đệ nhất’ với A9 (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Cánh cửa của thành công (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • Chuyện hậu Đồng Tâm trong bóng đêm & rắn rết (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Les Miz nghe chăng tiếng hát (Something Anything) - Ian Bùi
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Câu hỏi thi bằng viết (An Toàn Giao Thông)
 • Cờ đảng (Chuyện Khó Tin Có Thật)
 • Tết lào (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Thay đổi (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE