Cô Phạm Thanh Nghiên có tên trong danh sách trao tặng giải thưởng ‘Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền’

NGUỒN TIN: VOA

 Ảnh:Twitter Front Line Defenders
Ảnh:Twitter Front Line Defenders

Ngày 30 tháng 3 vừa qua, Tổ Chức Nhân Quyền Fronline Defenders có trụ sở tại Dublin, Ireland, đã chọn cô Phạm Thanh Nghiên vào danh sách trao tặng giải thưởng “Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền Năm 2017, ” cùng 4 người ở các châu lục khác.

Giải thưởng hàng năm của Frontline Defenders công nhận thành tích của các nhà hoạt động bênh vực quyền con người, bất chấp rủi ro và thường xuyên bị đe dọa đến mạng sống. Tuy nhiên, họ đã có những đóng góp đặc biệt để bảo vệ và quảng bá nhân quyền trong đất nước . Tổng cộng có 142 nhà hoạt động được đề cử từ 59 quốc gia trên thế giới. Đến vòng chung kết, năm nhà hoạt động được chọn là công dân của các quốc gia Ukraine, Nicaragua, Nam Phi, Kuwait và Việt Nam.

Tổ Chức Frontline Defenders viết về blogger Phạm Thanh Nghiên như sau: “Phạm Thanh Nghiên, một blogger người Việt phải chịu qua bốn năm tù giam  vì công khai lên tiếng trước  những hành động vi phạm đối với gia đình ngư dân, ra sức bảo vệ thân nhân của các ngư dân bị tàu tuần tra duyên hải Trung Quốc giết hại. Sau khi ra khỏi nhà giam, tuy  bị quản thúc tại gia, cô Phạm Thanh Nghiên vẫn tiếp tục thực hiện nhiều chiến dịch bảo vệ nhân quyền, và là người đồng sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam.”

Tổ Chức Frontline Defenders cũng cho biết: Nhà của cô Phạm Thanh Nghiên bị đột nhập, cô bị ngăn cản không được đi chữa bệnh, không được ra ngoài, vì nhà bị khóa trái cửa. Khi làm giấy kết hôn, cô cũng bị chính quyền địa phương bác bỏ. Cô là nạn nhân của nhiều vụ tấn công gây thương tích, nhằm ngăn chặn các hoạt động tranh đấu mạnh mẽ nhưng ôn hòa của cô, trong việc phơi bày những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

SHARE

NO COMMENTS