Có nên khai man trong hồ sơ xin visa?

Em là N.M.A, cho em hỏi về trường hợp của em như sau: tháng 1/2017, em tính xin visa du lịch Mỹ thăm anh trai và mẹ. Nhưng đọc một số thông tin và hỏi một số nơi thì được biết tình trạng của em rất khó xin được visa, vì em chỉ mới 28 tuổi, độc thân, sống với bà, em không có nhà đất, chưa đi du lịch nước phát triển nào, và công việc của em cũng không ổn định, thu nhập lại thấp. Nhưng có một vài nơi làm visa du lịch, họ nói họ làm được cho em giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ nhà đất, nói em lúc điền đơn xin visa du lịch, chỉ cần khai mình đã có gia đình thì khả năng có được visa sẽ cao hơn, vì thực chất người ta cũng không điều tra tình trạng hôn nhân của mình, hoặc chí ít cũng không có thời gian để điều tra một hồ sơ du lịch. Vô tình em đọc trên thông tin của SG VISA thì được biết một số trường hợp khai man thì sau này có lấy chồng bên Mỹ và làm hồ sơ bảo lãnh thì mình đã dính vào khai man rất khó đi. Nên SG VISA cho em câu trả lời và lời khuyên có nên làm hồ sơ gian về việc đã kết hôn, rồi để có sự ràng buộc để được dễ cấp visa du lịch. Chân thành cám ơn.

Chào bạn N.M.A.  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến SG VISA.  Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn và những độc giả khác một số kiến thức và kinh nghiệm thực tế như sau:

Ðiều đầu tiên SG VISA chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng bạn cũng như những độc giả khác tuyệt đối không nên khai man bất cứ thông tin nào trong hồ sơ xin visa của mình, vì nếu giới chức chính phủ Hoa Kỳ biết được bạn đã từng khai man trong hồ sơ xin nhập cảnh Hoa Kỳ thì họ hiển nhiên sẽ từ chối cấp cho bạn visa để nhập cảnh.  Ðối với viên chức chính phủ Mỹ việc khai man trong hồ sơ xin nhập cảnh Hoa Kỳ theo bất cứ diện gì cũng là điều tối kỵ và rất khó để chấp nhận cho tất cả hồ sơ xin nhập cảnh của đương đơn trong tương lai.

Từ phía giới chức chính phủ Hoa Kỳ, sau hơn 25 năm có mặt tại Việt Nam phục vụ cho cộng đồng người Việt có được cơ hội nhập cảnh Hoa Kỳ, họ đã đúc kết rất nhiều kinh nghiệm về cách suy nghĩ, lời khai và hành động của cộng đồng người Việt trong việc xin visa nhập cảnh. Ngay cả khi chúng tôi làm việc tại Bộ Phận Tái Ðịnh Cư Nhân Ðạo (Humanitarian Resettlement Section) thuộc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Saigon thì chúng tôi đã được đào tạo rất kỹ về việc phỏng vấn và xét duyệt hồ sơ cũng như con người và thái độ của đương đơn khi họ vào phỏng vấn. Sự đào tạo và những lần tham gia phỏng vấn thực tế đã giúp chúng tôi hiểu rõ biểu hiện, thái độ và tính khả tin của đương đơn và người đi kèm tại các buổi phỏng vấn. Và các viên chức lãnh sự hiện nay cũng đã được đào tạo rất kỹ về ngôn ngữ, văn hoá, thói quen, một phần lịch sử và suy nghĩ của người Việt, nên họ cũng sẽ dễ dàng nhận diện những đương đơn nào có những biểu hiện, lời khai, hành động, hoặc bằng chứng không đáng tin cậy.

SG VISA muốn nhấn mạnh với bạn và quý độc giả khác rằng chúng ta tuyệt đối không khai man hoặc làm hồ sơ giả khi xin visa nhập cảnh Hoa Kỳ. Viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ biết rằng có rất nhiều thành viên trong cộng đồng người Việt đã từng giả mạo trong hồ sơ xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Thậm chí các viên chức lãnh sự cũng hiểu rằng đã có nhiều cá nhân  khai man về thông tin nhân thân của họ, từng cung cấp giấy tờ giả mạo như khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ tiết kiệm ngân hàng, sổ đỏ sổ hồng sở hữu bất động sản, hình ảnh photoshopped, giấy đăng ký kết hôn giả, và ngay cả con người họ cũng không thành thật.

Một số yếu tố mà viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ quan tâm đặc biệt khi xét duyệt hồ sơ xin visa nhập cảnh Hoa Kỳ bao gồm, nhưng không giới hạn:

  1. Mục đích sử dụng visa
  2. Ðương đơn sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội Hoa Kỳ sau khi đến Mỹ
  3. Ðương đơn sẽ không trở thành mối đe dọa của xã hội Hoa Kỳ
  4. Ðương đơn chưa từng khai man trong hồ sơ xin nhập cảnh Hoa Kỳ
  5. Bằng chứng và lời khai của đương đơn và những đơn vị liên quan.

Ðể chứng minh mục đích sử dụng visa, bạn có thể đưa ra kế hoạch cụ thể bao gồm 4 yếu tố. 1) Những lý do bạn cần nhập cảnh Hoa Kỳ. 2) Thời gian bạn sẽ có mặt và thời gian bạn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ để quay về Việt Nam vì những ràng buộc của cuộc sống tại Việt Nam. 3) Những địa điểm bạn sẽ đến tại Hoa Kỳ. 4) Những người bạn sẽ gặp tại Hoa Kỳ.

Vì độ đáng tin cậy của những giấy tờ ngân hàng và bằng chứng sở hữu tài sản tại Việt Nam không quá cao, đặc biệt là hiện nay rất nhiều hồ sơ xin visa du lịch và du học đang sử dụng dịch vụ chứng minh tài sản khống tại một số ngân hàng tại Việt Nam hoặc nhờ người thân chuyển tên sở hữu tài sản trước khi đi phỏng vấn visa, nên để chứng minh bạn sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội, bạn cần cho viên chức lãnh sự thấy rằng bạn có nguồn tài chánh dồi dào và bạn đã từng sử dụng tiền tại những đất nước phát triển. Nguồn tài chánh dồi dào có thể đến từ công việc làm, kinh doanh, đầu tư, hoặc thừa kế.  Việc sử dụng tiền tại nước phát triển qua những hoá đơn, hình ảnh, hoặc vé máy bay cho thấy bạn đã có mặt tại những đất nước phát triển này.

Bạn cần chuẩn bị trước để trong buổi phỏng vấn bạn trả lời mạch lạc và chứng minh cho viên chức lãnh sự thấy được thái độ lịch sự và hòa nhã của mình để họ tin rằng khả năng bạn sẽ trở thành mối đe dọa của xã hội là không cao.

Ðiều cuối cùng là điều vô cùng quan trọng và đơn giản đó là không khai man và không cung cấp giấy tờ giả mạo, vì một khi bạn đã bị phát hiện sử dụng giấy tờ giả mạo hoặc khai man thì rất có thể viên chức lãnh sự sẽ lưu vào hồ sơ của bạn và bạn sẽ vĩnh viễn không còn cơ hội đến Mỹ sau này, cho dù bạn có được chồng tương lai hoặc người thân như anh trai bảo lãnh.

Nếu bạn N.M.A. và quý độc giả có thắc mắc gì khác, vui lòng gửi thư đến tòa soạn báo Trẻ cho mục Hỏi Ðáp Visa Mỹ, SG VISA sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và chia sẻ kinh nghiệm thực tế nhằm giúp bạn và quý độc giả đạt được mong muốn nhập cảnh Hoa Kỳ.  Chúc bạn sớm được đến Hoa Kỳ.

Huy Tôn & SG VISA Team.

Huy Tôn & SG VISA Team

Lầu 14 toà nhà HDTC

36 Bui Thi Xuan, P. Ben Thanh, Q.1, Tp.HCM, Vietnam

Email: info@sgvisa.org l Phone: 0919106590

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY