Clint Eastwood và sự nghiệp 50 năm

nguồn: townhall.com
nguồn: townhall.com

Clint Eastwood, tài tử, đạo diễn, nhạc sĩ và là một nhân vật chính trị, sinh ngày 31.5.1930. Như vậy ông vừa ăn mừng sinh nhật lần thứ 87 chưa bao lâu.

Bước vào nghiệp điện ảnh từ năm 1955 với một vai nhỏ trong bộ phim “Revenge of the Creature”, phần đầu tiên của một loạt gồm 3 phim thể loại kinh dị, quái vật “Creature from the Black Lagoon”, Clint Eastwood phải trải qua thêm nhiều vai nhỏ không có tên trên phim nữa cho tới khi ông được đảm nhận vai chính trong bộ phim cao bồi viễn tây “A Fistful of Dollars”. “A Fistful of Dollars” được thực hiện bởi Sergio Leone, một đạo diễn người Ý lúc đó chưa được biết đến nhiều, người sau này được coi là nhà phát minh ra thể loại “Spaghetti Western”, tức phim cao bồi viễn tây kiểu Ý.

Nhân vật của Clint Eastwood là một anh chàng cao bồi không có tên, The Man with No Name, trong một tác phẩm bộ ba : A Fistful of Dollars (1964), For a Few Dollars More (1965) and The Good, the Bad and the Ugly (1966). “The Man with No Name” của Clint Eastwood với cái áo poncho mang tính biểu tượng, cái mũ cao bồi màu nâu, đôi giày cũ kỹ, điếu xì gà trên môi, qua lối diễn xuất lạnh lạnh, ít nói, đôi mắt nheo nheo, miệng ngậm hờ hững điếu xì gà và tài bắn súng nhanh, lập tức trở thành một nhân vật được ghi nhớ trong số những nhân vật cao bồi của thể loại phim này.

Nhân vật The Good trong phim “The Good, the Bad and the Ugly”. nguồn: thecinemaholic.com
Nhân vật The Good trong phim “The Good, the Bad and the Ugly”. nguồn: thecinemaholic.com

Có cái gì đó gợi nhớ đến hình ảnh anh chàng Lucky Luke trong loạt truyện tranh được sáng tạo bởi Morris, họa sĩ vẽ tranh biếm họa người Bỉ, xuất hiện lần đầu vào năm 1946, một trong những bộ truyện tranh được biết đến nhiều nhất và bán chạy nhất ở Châu Âu và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, làm say mê bao thế hệ trẻ em. Cũng cái dáng cao cao gầy gầy, mũ rộng vành, thuốc lá phì phèo trên môi, tài bắn súng cực nhanh.

Năm 2008, Empire, tạp chí điện ảnh bán chạy nhất ở Anh và cũng được phát hành ở Mỹ và một số quốc gia khác, đã xếp The Man With No Name đứng hàng thứ 33 trong số 100 nhân vật lớn nhất thuộc mọi thời đại của điện ảnh (“100 greatest movie characters”)

Về mặt điện ảnh, bộ phim The Good, the Bad and the Ugly thường được xem là một trong những bộ phim classic của thể loại western, nhiều cảnh, nhiều khuôn hình, bố cục và góc máy được đưa ra làm ví dụ trong những giáo trình, những cuốn sách giảng dạy về mise-en-scene hay quay phim. Ví dụ như cảnh ba nhân vật The Good, the Bad và the Ugly (với Clint Eastwood là The Good) đứng thành một vòng tròn, đấu trí nhau bằng mắt trong cuộc đọ súng giữa 3 người.

Sau hình ảnh anh chàng cao bồi The Nam with No Name những năm 60 của thế kỷ XX, Clint Eastwood lại ghi dấu bởi nhân vật cảnh sát, thanh tra Harry Callahan, biệt danh Dirty Harry trong loạt phim về Dirty Harry, trong những năm 70 và 80. Nhân vật này cũng lạnh lạnh, ít nói, cũng bắn súng giỏi, cứng rắn và không ngại sử dụng bạo lực, bộ phim do vậy đã gây nên sự tranh luận về các vấn đề khác nhau, từ sự tàn bạo của cảnh sát đến quyền của nạn nhân và bản chất của việc thực thi luật pháp.

Nhân vật cảnh sát, thanh tra “Dirty” Harry Callahan trong bộ phim “Dirty Harry”. nguồn: nrablog.com
Nhân vật cảnh sát, thanh tra “Dirty” Harry Callahan trong bộ phim “Dirty Harry”. nguồn: nrablog.com

Song, Dirty Harry, bộ phim thứ nhất trong loạt phim về nhân vật này vẫn được lọt vào khá nhiều danh sách những bộ phim hay nhất, chẳng hạn danh sách “The 500 Greatest Movies of All Time” của Empire Magazine 2008, “The Best 1000 Movies Ever Made list” của New York Times tháng 4.2003,  Total Film features: 100 Greatest Movies of All Time” tháng 8.2010,  “50 Greatest Movies (on TV and Video) by TV GUIDE Magazine” tháng 1.2011, “50 Greatest Films by Vanity Fair Magazine, tháng 1.2011…

Clint Eastwood đã đóng vai chính trong hàng chục bộ phim bao gồm nhiều thể loại: western, drama, thriller, political thriller, action, crime, romantic drama film…Nhân vật của ông đa dạng từ một anh chàng cao bồi miền viễn tây, một thanh tra cảnh sát, một tên trộm thuộc loại siêu đẳng, một phóng viên ảnh, một huấn luyện viên đấm bốc đã lớn tuổi…

Nhưng dù đóng các nhân vật khác nhau, Clint Eastwood lúc nào cũng là Clint Eastwood với lối diễn tiết chế cảm xúc, thể hiện chủ yếu qua ánh mắt, với cái dáng vẻ lừng khừng.

Trong nhiều bộ phim kể từ những năm 70 trở đi, Clint Eastwood vừa đóng vai trò đạo diễn vừa là diễn viên nam chính, có khi đảm nhiệm luôn phần âm nhạc trong phim. Bộ phim đầu tiên mà Clint Eastwood làm đạo diễn, cũng đồng thời đóng vai chính là Play Misty for Me, thuộc thể loại psychological thriller film, sản xuất năm 1971. Từ Play Misty for Me cho tới bộ phim gần đây nhất, Sully, thể loại biographical drama film, sản xuất năm 2016, ông đã đạo diễn tất cả 35 bộ phim, trong đó phần lớn ông đóng vai chính.

Những bộ phim do Clint Eastwood làm đạo diễn cũng đa dạng vể thể loại, đề tài như những bộ phim ông đảm nhận vai trò diễn viên.

Clint Eastwood không phải là dạng “đạo diễn-tác giả”, với những sáng tạo, tiên phong về mặt điện ảnh hay ghi dấu ấn trong việc lắp đi lắp lại về chủ đề, về thông điệp muốn gửi gắm đến người xem, hoặc phong cách. Phim của ông cũng không sử dụng kỹ thuật, kỹ xảo làm lác mắt người xem hay có những bối cảnh được dàn dựng hoành tráng, tốn kém. Nhưng hầu hết đều là những bộ phim đọng lại lâu trong lòng người xem với những câu chuyện, những số phận, những vấn đề được đặt ra và tính nhân bản của phim.

Có những bộ phim ám ảnh người xem một thời gian dài sau khi màn hình đã tắt, bởi số phận của nhân vật và những cái kết không có hậu.

Như “Changelling”-dựa trên câu chuyện có thật về một người mẹ có một đứa con trai bé bỏng duy nhất bị mất tích, từ một người phụ nữ bình thường đã trở nên mạnh mẽ chống lại cả hệ thống cảnh sát quan liêu, thiếu lương tâm của thành phố Los Angeles, quyết tâm đi tới cùng trong việc tìm lại công lý cho con, đưa kẻ bệnh hoạn giết trẻ con lên giá treo cổ, buộc những viên chức cảnh sát không có trái tim phải trả giá, giúp những người phụ nữ bị tống vào viện tâm thần chỉ vì dám chống lại cảnh sát thoát khỏi bệnh viện và vẫn không ngừng tìm kiếm đứa con yêu, không ngừng hy vọng.

Đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc phim Clint Eastwood.  nguồn: astro.com
Đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc phim Clint Eastwood.
nguồn: astro.com

“Mystic River”– câu chuyện về 3 cậu bé chơi với nhau từ khi còn nhỏ, một ngày, một chiếc xe hơi với một kẻ biến thái xuất hiện và buộc một trong ba đứa trẻ lên xe khiến cuộc đời cậu vĩnh viễn thay đổi kể từ đó. Sau này cả ba lớn lên, theo đuổi 3 con đường, nghề nghiệp khác hẳn nhau nhưng định mệnh khiến họ lại chạm mặt nhau, không những thế, vì hiểu lầm tay giang hồ anh chị đã giết người bạn thuở nhỏ của mình, chính là cậu bé từng bị một chiếc xe hơi lạ mặt đưa đi năm xưa.

“Million Dollar Baby”-một nữ hầu bàn tại một thị trấn nhỏ đã lao vào luyện tập quyền Anh khi tuổi không còn trẻ, với mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Được huấn luyện bởi một huấn luyện viên kiểu cổ do Clint Eastwood thủ vai, cô đã thành công, chiến thắng trong nhiều trận đấu, kiếm được đủ tiền mua cho mẹ một ngôi nhà, trước khi bị đánh gãy cổ bởi một cú đánh bất hợp lệ từ phía sau của đối thủ và vĩnh viễn nằm bất động, phải thở máy. Khi tình trạng của cô đã trở nên bi đát hơn khiến cô phải tìm cách tự tử, người huấn luyện viên già, người đã giúp cô có được tất cả đành phải giúp cô thêm một lần nữa, theo nguyện vọng của cô, là được ra đi trong nhẹ nhàng…

Ở thể loại nào Clint Eastwood cũng có những bộ phim đáng để xem. Như “Unforgiven” với thể loại western, “Mystic River”, “True Crime”-mystery drama film, “Changelling”- mystery thriller film, “Grand Torino”, “Million Dollar Baby”-drama film, “Absolute Power”-pilitical thriller film, “A Perfect World”-crime drama film, “American Sniper”- biographical war drama film… Kể cả những bộ phim hơi khác với phần lớn các phim của Clint Eastwood từ thể loại, đề tài, như “The Bridges of Madison County”, romantic drama film, một câu chuyện tình “sét đánh”, ngắn ngủi nhưng khó quên đối với hai nhân vật chính, một phóng viên ảnh và một phụ nữ đã có gia đình; hay “Hereafter”, drama film, câu chuyện những con người đi lướt qua cái chết và băn khoăn về cái gì phía sau sự chết, hay cảm nhận cái chết qua nỗi đau mất người mình thân yêu nhất, hay có khả năng tiếp xúc, trò chuyện với những người của thế giới bên kia…

Clint Eastwood nhận 2 giải thưởng Best Picture và Best Director tại Oscars 1993 cho bộ phim “Unforgiven” sản xuất năm 1992 của mình. nguồn: metro.co.uk
Clint Eastwood nhận 2 giải thưởng Best Picture và Best Director tại Oscars 1993 cho bộ phim “Unforgiven” sản xuất năm 1992 của mình. nguồn: metro.co.uk

Trong thế giới hào nhoáng, cạnh tranh khốc liệt của Hollywood, Clint Eastwood là một cái tên lớn. Sau bao nhiêu năm làm nghề ông đã nhận được nhiều đề cử, và một số bộ phim của ông đã đoạt được giải thưởng như Unforgiven, Million Dollar Baby, Mystic River, Changelling, The Bridges of Madison County, Letters from Iwo Jima, Gran Torino, Flags of Our Fathers, American Sniper…Những giải thưởng này bao gồm Academy AwardsDirectors Guild of America AwardsGolden Globe Awards, César Awards, Japan Academy Prize, People’s Choice Awards….và vô số giải thưởng khác. Ông cũng nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác cho cả cuộc đời cống hiến cho điện ảnh của mình.

Dù làm phim về bất cứ đề tài, thể loại nào, giá trị lớn nhất trong phim Clint Eastwood là giá trị nhân bản.

Ghi chú hình:

Hính 1: Nhân vật The Good trong phim “The Good, the Bad and the Ugly”.

Hình 2: Nhân vật cảnh sát, thanh tra “Dirty” Harry Callahan trong bộ phim “Dirty Harry”.

Hình 3: Đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc phim Clint Eastwood.

Hình 4: Clint Eastwood nhận 2 giải thưởng Best Picture và Best Director tại Oscars 1993 cho bộ phim “Unforgiven” sản xuất năm 1992 của mình.

 

 

SHARE

NO COMMENTS