Chuyện về người đi trên mặt nước

Độn thổ, đi trên mặt nước Hồ Tây hay những clip dạy làm ảo thuật trên YouTube của Trần Đình Quý thời gian vừa qua đang làm “nóng” các trang mạng; thu hút nhiều lượt người xem và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả. Xem những ngón nghề điêu luyện của Quý không ai nghĩ rằng anh chỉ bước chân vào nghề ảo thuật mới 2 năm.

Trông xe kiếm tiền nuôi ảo thuật

Tìm gặp anh tại bãi trông xe của mình trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), tôi mới được biết đây chính là nơi làm việc hằng ngày của “ảo thuật gia đường phố” Trần Đình Quý. Đây cũng là nơi anh luyện môn ảo thuật đường phố của mình; vừa cho thuê đạo cụ ảo thuật, vừa dạy nghề miễn phí cho các bạn trẻ. Nói chuyện, thấy Quý khiêm nhường và dễ chịu. Anh diễn cho tôi xem vài tiết mục đơn giản và nói: “Đối với khán giả, tôi luôn muốn được phục vụ chứ không phải “biểu diễn”. Tôi muốn đem đến cho người xem sự thoải mái và niềm hứng khởi tuyệt vời nhất.”

Hành trình đến với ảo thuật của anh là cả một chặng đường nỗ lực tự học.Tuy không được đào tạo bài bản nhưng anh rất tự tin khi nói về ảo thuật, nói về sự phiêu lưu của nghề. Anh chia sẻ: “Nghề ảo thuật là sự khổ luyện, là phiêu lưu mạo hiểm. Để theo được nghề, tôi đã rất nỗ lực; đã nghĩ, đã cố gắng làm được và làm bằng tốt”. Ánh mắt chàng thanh niên như có lửa khi nhớ lại quãng thời gian vất vả ban đầu đến với nghề.

Nói về cuộc sống riêng của mình, anh chia sẻ với tôi niềm hạnh phúc vì vừa được làm bố của 1 cô con gái đáng yêu, xinh xắn. Kinh tế gia đình phần lớn dựa vào thu nhập từ bãi trông xe; việc thầu bãi trông xe tuy vất vả nhưng thu nhập ổn định. Và cũng chính bãi xe này đã nuôi lớn được tình yêu của anh dành cho ảo thuật.

Hành trình đam mê

Trần Đình Quý nổi tiếng với các tiết mục đứng hoặc ngồi lơ lửng trên không, chui vào hộp rồi biến mất (độn thổ) hay dùng thanh giáo nhọn xiên qua người… một cách tài tình khiến khán giả vừa khoái chí vừa tò mò, thắc mắc.Đến nay, anh đã có hàng trăm video quay lại các tiết mục của mình đăng trên YouTube. Những người yêu thích ảo thuật hầu như ai cũng biết đến anh. Cùng với công việc hàng ngày là quản lý bãi trông giữ ôtô, xe máy, khi vui anh lại tập các tiết mục mới và biểu diễn cho bạn bè, người đi đường xem.

Chia sẻ với phóng viên Báo Du lịch, Quý nói: “Tôi đến với ảo thuật bắt nguồn từ sự đam mê, tò mò, một phần do rảnh rỗi. Những lúc đó, tôi lên mạng tìm hiểu, xem clip của các ảo thuật gia thế giới rồi tự mày mò, sáng tạo”.

Với ước muốn mang niềm đam mê của mình đến với khán giả nên ngoài những lúc chạy show, anh còn nhận diễn những chương trình từ thiện. Mặc dù, anh chưa kiếm được nhiều tiền bằng ảo thuật mà chủ yếu để thỏa mãn niềm đam mê. Chính vì vậy, ngoài việc đầu tư cho những tiết mục ảo thuật của mình, anh còn nhận dạy miễn phí cho những bạn trẻ yêu thích ảo thuật.Anh quan niệm rằng mình biết được những gì thì sẽ chỉ dạy cho những bạn trẻ khác, để họ có thể thêm niềm đam mê ảo thuật giống như anh.

Bản thân anh cũng từng biểu diễn phục vụ hội nghị, hay các chương trình truyền hình. Anh cũng từng tham dự cuộc thi Vietnam Got Talent 2014 và vào đến vòng 100 người. Anh tâm niệm, sau khi tay nghề cứng cáp hơn, sẽ đầu tư chuyên nghiệp hơn nữa cho các tiết mục để có thể được đứng trên sân khấu phục vụ khán giả.

Gần đây, anh đã biểu diễn một vài tiết mục ảo thuật đường phố như treo người lơ lửng ở độ cao gần 10m, ngồi lơ lửng không có giá đỡ… khiến nhiều người qua đường ngỡ ngàng, kéo tới xem; tiết mục đi trên mặt nước Hồ Tây của anh càng để lại ấn tượng mạnh.

h33

Nói về sự phản biện của cộng đồng mạng với một số tiết mục ảo thuật đường phố giống như anh đã từng thực hiện, anh tâm sự: “Tôi mang những tiết mục mà mình dày công luyện tập đến với khán giả, là muốn mang đến cho họ sự hứng thú, một niềm vui; đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác; muốn họ được hồi hộp, nín thở rồi vỡ òa sung sướng. Tôi chờ đợi những tràng pháo tay tán thưởng chứ không muốn đánh đố hay thử trí thông minh của người xem. Chỉ cần được khán giả cổ vũ, đó sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn, là thành công giúp tôi thêm động lực và ngày càng đam mê hơn nữa bộ môn ảo thuật này”.

Được biết, Trần Đình Quý đã từng theo học ngành Hán ngữ, khoa Trung văn, Đại học Sư phạm Phúc Kiến (Trung Quốc). Học xong, trở về Việt Nam, Quý làm việc cho một ngân hàng ở Hà Nội, rồi có thời gian anh từng làm hướng dẫn viên cho một công ty du lịch. Sau đó, anh lại chuyển sang tự kinh doanh, lăn lộn với thương trường bằng nghề bán quần áo rồi bán phở… và  bây giờ tạm dừng với  việc trông xe ô tô, xe máy cùng niềm đam mê nghệ thuật ảo thuật đường phố. Trần Đình Quý là hội viên chính thức của Hội Ảo thuật quốc tế.

h34

(Theo zing.vn)

 

Facebook Comments
SHARE