Chuyên gia VN: Mong dioxin ‘vào’ tuyên bố chung ở APEC

NGUỒN TIN: VOA

Tác giả Charles Bailey, và dịch giả Lê Kế Sơn. Ảnh: The Aspen Institute
Tác giả Charles Bailey, và dịch giả Lê Kế Sơn. Ảnh: The Aspen Institute

Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị APEC tại Đà Nẵng, một tác phẩm “biểu tượng hợp tác Mỹ-Việt” về dioxin đã được giới thiệu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) ở Washington. Một trong hai tác giả sách bày tỏ hy vọng, vấn đề dioxin sẽ được đề cập đến, trong tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tại APEC 2017. Quyển sách có nhan đề “From Enemies to Partners: Vietnam, the U.S. and Agent Orange” (tạm dịch: “Từ thù thành bạn: Việt Nam, Hoa Kỳ và chất độc màu da cam”) do hai tác giả Charles R. Beiley và Lê Kế Sơn thực hiện. Tham gia buổi hội thảo giới thiệu sách còn có ông Tim Rieser, phụ ta đối ngoại cấp cao của Thượng Nghị Sĩ Mỹ Patrick Leahy, và Đại Sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh. Ngoài những thông tin khoa học, và số liệu báo cáo về hậu quả mà chất dioxin gây ra tại Việt Nam, một nội dung quan trọng khác được quyển sách đề cập tới, đó là hành trình đưa dioxin từ một chủ đề “cấm kỵ” trong trao đổi giữa hai quốc gia, trở thành lãnh vực hợp tác song phương.

Máy bay rải chất độc màu da cam. Ảnh: The Aspen Institute
Máy bay rải chất độc màu da cam. Ảnh: The Aspen Institute

Quyển sách trích dẫn lời của Cựu Đại Sứ Việt Nam Lê Văn Bàng, từng nói: Từ năm 1986 đến năm 1994, “mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rất khó khăn.” Hai bên không thể nói về bất cứ điều gì trừ MIAs, Chương Trình Tìm Kiếm Quân Nhân Hoa Kỳ Mất Tích Trong Chiến Tranh Việt Nam,và tù binh chiến tranh. Trên thực tế, Hoa Kỳ chưa bao giờ chấp nhận rằng, quốc gia của họ phải có nghĩa vụ pháp lý, trong việc khắc phục hậu quả của chất dioxin đã rải xuống khu vực Đông Dương, với mục tiêu khai quang.

Ảnh: Tunza Eco-generation
Ảnh: Tunza Eco-generation

Nhiều người dân Hoa Kỳ cũng phản đối việc trợ cấp cho Việt Nam về dioxin, nhất là sau khi Việt Nam làm đơn kiện một số công ty hóa chất Hoa Kỳ sản xuất ra chất da cam, và bị thua trong vụ kiện này. Nhưng từ năm 2007 đến nay, Quốc Hội Hoa Kỳ dành ra $ 201,2 triệu mỹ kim, để trợ giúp cho người khuyết tật ở Việt Nam, và tẩy độc ở các khu vực nhiễm dioxin.

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY